Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 3/4/2017 20:07

Cha mẹ hãy là tấm gương sáng cho con

Cha mẹ hãy là tấm gương sáng cho con

GD&TĐ - “Ba nói bậy một lần nhé”, cậu nhóc con của anh bạn tôi kêu lên một cách không hài lòng, khi thấy anh đẩy ly nước về phía tôi, nói: “Uống đi mày”. 

Ngay sau đó, anh bạn tôi quanh sang con, ôn tồn: “Ôi, ba xin lỗi, chỉ là ba lỡ lời thôi”. Sau khi cậu bé đã vào nhà, anh bạn mới giải thích: Mình thường dạy bé phải ăn nói lễ phép, ngay với bạn bè cũng không được xưng hô mày tao, hôm nay buột miệng trước mặt cu cậu, bị nhắc nhở ngay.

Câu chuyện của anh bạn làm tôi suy nghĩ. Trong cuộc sống hiện nay chúng ta không khó để nhìn thấy, quan sát thấy rất nhiều những hiện tượng vô tình hay hữu ý mà người làm cha làm mẹ thiếu gương mẫu, có những lời nói, hành động chưa được chuẩn mực ngay trước mặt con cái mình. Điều này vô hình tác động, ảnh hưởng xấu tới nhận thức, suy nghĩ và hành động của những đứa con; làm lệch chuẩn sự phát triển nhân cách trẻ đang trong giai đoạn từng bước hình thành. Phần đông trong chúng ta thường có suy nghĩ hoặc mặc nhiên thừa nhận rằng người lớn thì có quyền làm mọi việc, còn con trẻ thì không. Đó là suy nghĩ lệch lạc mà những bậc làm cha mẹ hiện nay cần gạt bỏ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Trẻ em như búp trên cành”. Hoạt động nuôi dưỡng và dạy dỗ con trẻ cũng phải thận trọng như nâng niu từng búp non của cuộc đời. Việc hình thành, hoàn thiện thói quen, tính cách, nhân cách của trẻ như thế nào chịu ảnh hưởng lớn và sự tác động nhiều chiều của hoàn cảnh sống, trong đó ảnh hưởng của người cha, người mẹ, của gia đình - chiếc nôi đầu đời, những người cô, người thầy đầu tiên của trẻ giữ vai trò tiên quyết. Xin các bậc làm cha mẹ hãy một lần nữa xem xét lại hành động, lời nói, việc làm của mình trước mặt con trẻ. Hãy là tấm gương sáng cho con em mình học tập và noi theo.

Hồ Thị Kiều Trang

Tin tiêu điểm