Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 26/8/2018 23:27

Cha mẹ cần làm gì khi con ham chơi, không chịu học bài?

GD&TĐ - Đây là câu hỏi đang khiến không ít bậc phụ huynh đau đầu, tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, chính những trò chơi và những món đồ chơi là phương tiện hữu hiệu để giáo dục cho trẻ em.

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh (Cty GD KidsTime Bình Thạnh) cho biết, chính ông cũng đã được nghe không ít phụ huynh than phiền khi con không chịu học hành và quá ham chơi, không có một chút năng khiếu gì. Và họ không có một chút niềm tin sau này con sẽ thành công. Đối với họ, học là phải ngồi vào bàn, có cây bút, cuốn vở trước mắt. Nhỏ thì tập đồ, tập viết, tập tô màu, lớn hơn chút nữa thì phải biết học bài, viết bài, làm toán…

Còn những chuyện chơi đùa, chạy nhảy hay sử dụng máy tính, đều là những trò chơi vô bổ, tốn thì giờ thậm chí còn có hại. Chúng ta không nhìn ra rằng, khi còn bé, chính những trò chơi và những món đồ chơi là những phương tiện hữu hiệu để giáo dục cho trẻ em.

“Khi bắt đầu chập chững biết đi, chính sự tò mò khám phá các vật xung quanh là một trò chơi ưa thích của trẻ. Chưa từng có bậc cha mẹ nào mà lại chưa cho đứa con thân yêu của mình một món đồ chơi nào đó, ngay cả những người nghèo khổ, không có tiền mua cho con thì cũng ráng đi lượm lặt hay mày mò để tạo cho con một món đồ chơi bất kỳ nào. Nhưng khi cho con chơi, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết vận dụng những biện pháp hầu giúp cho con đạt được sự phát triển về vận động, về tư duy… thông qua các món đồ chơi. Đa số đều nghĩ rằng, trẻ chơi là vì trẻ chưa có khả năng học và làm việc”.

Gia đình - Cha mẹ cần làm gì khi con ham chơi, không chịu học bài?

Con ham chơi và những câu hỏi bố mẹ khó trả lời.

Cũng theo vị chuyên gia này, trẻ con hầu hết thích được chơi. Trong khi cha mẹ thì ra sức ép con học, con thì cứ sểnh ra là chơi và coi việc học là một điều gì hết sức khó chịu. Vì bị ép buộc một cách quá đáng và chỉ có thể phản đối bằng cách ỳ ra đó, không chịu học bài, làm bài.

Thực ra không phải bậc cha mẹ nào cũng muốn cho con suốt ngày học bài, ôm sách vở. Nhưng để có những thời gian và không gian cho trẻ chơi thì lại không phải là điều dễ dàng trong một xã hội công nghiệp, khi mà cả bố lẫn mẹ đều phải quay cuồng theo vòng xoay của kim đồng hồ để kiếm sống.

Vì thế, việc sắp xếp thời gian một cách hợp lý cho con, có được những khoảng “trống” về không gian và thời gian để vui chơi bằng những hoạt động ngoài trời trong những ngày nghỉ cuối tuần. Đây là một điều không chỉ hữu ích mà còn cần thiết.

Bố mẹ không nên tạo ra những áp lực về học tập, nếu có thể giúp con biết cách tổ chức việc học như một hoạt động vui chơi. Chính điều này sẽ là những biện pháp tốt nhất để giúp con phát triển năng lực và nhận thức. Đó cũng có thể xem là một biện pháp hướng nghiệp hiệu quả, giúp con khám phá và xây dựng những kỹ năng cá nhân thông qua những hoạt động theo sở thích.

Không những thế, việc bố trí giờ giấc hoạt động trong ngày cho trẻ một cách hợp lý, quân bình được trong ba lĩnh vực: Học tập – vui chơi và nghỉ ngơi cũng là một biện pháp giúp trẻ biết tổ chức các hoạt động cho bản thân một cách hài hoà, biết cách quan hệ một cách hiệu quả với người khác, đó là những yếu tố quan trọng trong bất cứ lĩnh vực nghề nghiệp nào.

Theo Mai Thu
Nguoiduatin.vn

Tin tiêu điểm