Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 13/6/2015 14:43

Cây địa liền, hoa dâm bụt trị bệnh ung thư?

Cây địa liền, hoa dâm bụt trị bệnh ung thư?

Tôi 40 tuổi, vừa phát hiện bệnh ung thư vú, kích thước khối u 4cm. Mẹ chồng tôi đi mua cây địa liền và hoa dâm bụt về bắt tôi uống mỗi ngày để chữa ung thư. Tôi rất rối, vừa muốn thử chữa trị theo đông y, nhưng cũng muốn điều trị tây y vì sợ bệnh lây lan và di căn. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. Võ Bích Ngọc (H.Bình Chánh, TP.HCM)

Trong quyển sách Những thuốc và cây thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi có ghi: Địa liền là loại cây có vị cay, tính ôn; được dùng chữa ngực bụng lạnh, tiêu chảy, ăn uống khó tiêu, đau dạ dày, đau răng. 

Mỗi ngày dùng 2 - 4g dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc viên hay phơi khô pha trà để uống. Nếu đem ngâm rượu dùng xoa bóp chữa tê phù, tê thấp, nhức đầu, đau nhức. 

Còn theo các tài liệu nước ngoài, địa liền có tác dụng kích thích long đờm, lợi tiểu, phối hợp với mật ong chữa ho và đau ngực. Ở Philippines, Campuchia, người dân cũng dùng nước sắc địa liền để chữa chứng khó tiêu, đau đầu, sốt rét; lá địa liền hơ nóng dùng đắp ngoài chữa thấp khớp.

Lá và hoa dâm bụt có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng… thường được dùng trị đại tiện ra máu, mất ngủ, mụn nhọt sưng tấy, mưng mủ ngoài da, kinh nguyệt không đều, đau mắt, sỏi thận, kiểm soát lượng cholesterol… Không có tài liệu nào ghi địa liền và dâm bụt có thể chữa được bệnh ung thư.

Nhiều người khi biết mình mắc bệnh nan y thường bi quan, chán nản, hướng về tâm linh và tìm các phương pháp chạy chữa bằng đông y. Không thể phủ nhận ưu điểm an toàn của thuốc đông y do các loại thuốc đều có nguồn gốc tự nhiên, cho hiệu quả cao. 

Tuy nhiên, nhược điểm là thuốc tác động không nhanh và mạnh. Trong khi đó, một khi đã có triệu chứng thì bệnh ung thư phát triển rất nhanh và di căn đến các cơ quan khác.

Ung thư vú có bốn giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn tại chỗ, các tế bào ung thư chỉ ở khu vực nhất định, không xâm lấn đến các mô xung quanh, sau khi cắt bỏ sẽ không lan rộng ra. 

Giai đoạn 1, khối u có kích thước 2cm hoặc nhỏ hơn là đã di căn vào các bộ phận lân cận của vú. Ở giai đoạn 2, khối u từ 2-5cm đã lan sang các hạch ở nách hoặc các hạch nội tiết gần đó. Giai đoạn 3, khối u lớn hơn 5cm là thời kỳ bệnh phát triển khá nặng và di căn qua các bộ phận khác rất cao. Giai đoạn cuối: khối u lan rộng ra ngoài khu vực vú, bệnh nhân có nguy cơ tử vong trong vòng 5 năm rất cao vì bệnh có thể di căn đến xương, não, gan, phổi, cổ…

Khối u của bạn thuộc giai đoạn 2, tỷ lệ chữa khỏi khoảng 70%. Bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Bạn sẽ được phẫu thuật và xạ trị sau khi cắt bỏ tuyến vú. 

Cơ hội sống sau mười năm tùy thuộc vào bao nhiêu hạch bị lây lan. Sau khi điều trị bằng phương pháp tây y hoàn toàn, nếu đã hết bệnh hoặc các bác sĩ phải “bó tay”, bạn hãy tìm đến các bài thuốc đông y để chữa trị thêm, bồi bổ sức khỏe. Tuyệt đối không được bỏ tây y và chỉ chọn đông y, phải tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể áp dụng song song.

Theo TS.BS VÕ ĐĂNG HÙNG (Giám đốc Trung tâm Ung Bướu TMMC, Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn)
phunuonline.com.vn