Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 8/8/2016 19:49

Cặp song sinh Việt – Đức sau 35 năm: Phép màu có giá bao nhiêu?

Khi loạt phóng sự cảm động về cặp song sinh nổi tiếng nhất Việt Nam Việt – Đức khép lại bằng cái nắm tay nhận nhau sau 35 năm của hai mẹ con Đức, thì chúng tôi nhận được một lá thư rất ngắn qua facebook.

Cap song sinh Viet – Duc sau 35 nam: Phep mau co gia bao nhieu? - Anh 1

Cặp song sinh Việt – Đức sau 35 năm: Phép màu có giá bao nhiêu?

Đó là lá thư của ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc First News Trí Việt – đơn vị đã cho ra đời dòng sách nổi tiếng "Hạt giống tâm hồn":

Xã hội đang có rất nhiều chuyện vô cảm. Bản thân câu chuyện của Đức như một hạt giống tâm hồn gieo vào lòng bạn đọc, để cách ứng xử trong gia đình và với đồng loại ấm áp, yêu thương hơn.

Trong sự xúc động ấy, tập thể các bạn First News Trí Việt- Hạt Giống Tâm Hồnxin được gửi qua Soha.vn tặng Đứcphần quà bé nhỏ: Một cái ti vi, để Đức gửi tặng Mẹ trong lễ Vu Lan vì cái tivi cũ kỹ ở nhà mẹ Đức đã không còn xem được nữa.

Mong rằng, câu chuyện 35 năm của Đức sẽ tiếp thêm thương yêu, động lực cho bao người đã, đang và sẽ dang rộng vòng tay giúp đỡ những số phận kém may mắn trong xã hội.

Cầu chúc nhiều phép màu kỳ diệu ấm áp nữa sẽ đến với gia đình Đức và những mảnh đời bất hạnh khác!".

Kèm theo lá thư ngắn của ông Phước là một câu chuyện có thật – câu chuyện "Hạt giống tâm hồn".

Cap song sinh Viet – Duc sau 35 nam: Phep mau co gia bao nhieu? - Anh 2

Lần đầu tiên sau 35 năm, Đức nắm tay người mẹ đẻ và hỏi về những vết thương trên đôi tay chai sạn ấy…

Phép màu có giá bao nhiêu?

Cô bé nghe bố nói với mẹ bằng một giọng nấc thì thầm tuyệt vọng mà lần đầu tiên trong đời nó được nghe: "Giờ chỉ có một phép màu mới cứu được nó!".

---------

Chiều tối, một cô bé tám tuổi tình cờ nghe lén cha mình gục đầu vào vai mẹ thốt lên về đứa em trai nhỏ sau bữa tối bánh mì khô. Cô bé chỉ hiểu rằng em mình đang bị bệnh rất nặng nằm bệnh viện và gia đình cô không còn tiền.

Chỉ có một cuộc phẫu thuật rất tốn kém mới cứu sống được em trai cô bé, và cha mẹ em không tìm ra ai để vay tiền. Trước đó, gia đình em đã phải dọn đến một căn gác nhỏ hơn vì họ không đủ khả năng tiếp tục ở căn nhà thuê hiện tại khi tiếp tục trả tiền viện phí.

Nghe vậy cô bé liền vào phòng mình, kéo ra một con heo đất được giấu kỹ trong tủ quần áo. Em dốc hết đống tiền lẻ và đếm cẩn thận bỏ vào túi áo.

Rồi cô bé lẻn ra ngoài bằng cửa sau để đến một tiệm thuốc gần đó. Đường phố đã vắng lặng. Tiệm đã đóng cửa, nhưng vẫn có ánh đèn hắt qua khe cửa. Em kiên nhẫn đứng gõ cửa, khá lâu cửa cũng mở.

Người bán thuốc hỏi: "Cháu cần gì?"

Em đặt toàn bộ số tiền mình có lên quầy - khẩn khoản nhìn người bán thuốc:

- Em trai của cháu bệnh rất nặng và cháu muốn mua phép màu.

- Cháu bảo sao? – Người bán thuốc hỏi lại.

- Em cháu tên Andrew. Nó bị một căn bệnh gì đó trong đầu mà ba cháu nói chỉ có phép màu mới cứu được nó. Phép màu giá bao nhiêu ạ?

- Ở đây không bán phép màu, cháu à. Chú rất tiếc – Người bán thuốc nở nụ cười buồn và tỏ vẻ cảm thông với cô bé.

Cap song sinh Viet – Duc sau 35 nam: Phep mau co gia bao nhieu? - Anh 3

- Cháu có tiền trả mà. Nếu không đủ, cháu sẽ cố tìm thêm. Chỉ cần cho cháu biết giá bao nhiêu? Cô bé lạc giọng muốn khóc.

Trong cửa hàng lúc đó còn có một vị khách ăn mặc thanh lịch. Sau khi nghe câu chuyện, ông cúi xuống hỏi cô bé: "Em cháu cần loại phép màu gì?"

- Cháu cũng không biết nữa – Cô bé trả lời, rơm rớm nước mắt. "Nhưng em cháu rất cần phép màu đó. Nó bị bệnh nặng lắm, mẹ cháu nói rằng nó cần được phẫu thuật, và hình như phải có thêm loại phép màu gì đó nữa mới cứu được em cháu.

Cháu đã lấy ra toàn bộ số tiền để dành của mình để đi tìm mua phép màu đó."

- Cháu có bao nhiêu? – Vị khách hỏi. Cô bé trả lời vừa đủ nghe: "Một đô la mười một xu".

Người đàn ông mỉm cười: "Ồ! Vừa đủ cho cái giá của phép màu".

Một tay ông cầm tiền của cô bé, tay kia ông nắm tay em và nói: "Bác muốn vào bệnh viện thăm em trai cháu. Để xem bác có loại phép màu mà em cháu đang cần không nhé".

Người đàn ông thanh lịch đó là Bác sĩ Carlton Armstrong, một phẫu thuật gia thần kinh tài năng - anh họ của người bán thuốc. Ca mổ phức tạp kéo dài... cuối cùng được hoàn thành - mà chỉ tốn có 1 đô mười một xu.

Ít lâu sau Andrew đã có thể về nhà, khỏe mạnh lại.

Mẹ cô bé thì thầm: "Mọi chuyện diễn ra kỳ lạ như có một phép màu. Thật không thể tưởng tượng nổi. Thật là vô giá!".

Cô bé mỉm cười. Em biết chính xác phép màu giá bao nhiêu. Một đô la mười một xu, cộng với niềm tin chân thành của một đứa trẻ, và lòng tốt của người bác sĩ.

Cap song sinh Viet – Duc sau 35 nam: Phep mau co gia bao nhieu? - Anh 4

> Mời xem bài viết cùng tác giả TẠI ĐÂY

Một cái kết không thể tuyệt vời hơn

Đọc và xem xong loạt phóng sự về cặp song sinh Việt – Đức sau 35 năm, nhiều độc giả đã lặng người. Cái kết của tình yêu thương đã rung lên mạnh mẽ sợi dây đồng cảm trong họ.

"Một cái kết thật có hậu và không thể tuyệt vời hơn. Chắc chắn đây sẽ là mùa Vu Lan ý nghĩa và hạnh phúc nhất với mẹ con nhà Đức"

(Lan Anh)

"Chỉ có thể dùng từ tuyệt vời. Chiếc cầu nối nhân văn!"

(Phương Dung)

"Tôi đọc series bài này mà không ngủ được. Cuộc đời này có nhiều điều suy ngẫm quá. Cảm ơn tác giả đã cho công luận thức tỉnh chân thiện mỹ"

(Páo)

"Yêu thương bao nhiêu cũng chưa đủ, hờ hững một chút đã là nhiều. Dù sao cũng là một cái kết đẹp cho tình người, tình mẫu tử. Thanks ekip nhiều vì đã mang lại những cảm xúc rất khác".

(Tuan Nguyen)

"Cái kết có hậu quá. Đọc và cảm động vô cùng".

(Nga Nguyễn)

"Cái kết tuyệt vời quá, ko thể tuyệt vời hơn"

(Cát Tư Vũ)

"Rất hay, không nói được gì hơn vì mọi lời nói đều không có ý nghĩa gì nữa trong lúc này!"

(Thuy Nguyen)

"Tôi đã từng ăn nằm, thuộc hết mọi ngõ ngách ở bệnh viện Từ Dũ khi tường thuật ca mỗ tách rời song sinh dính liền Việt Đức, khi còn làm ở báo Ấp Bắc.TP HCM đã tặng tôi Huy chương công dân danh dự từ loạt bài tường thuật này.(báo Tuổi Trẻ chị Kim Sơn, anh Nguyễn Công Thành)

Tôi cứ nghĩ mình biết hết câu chuyện của Việt-Đức cho đến khi đọc loạt bài của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ – Văn Chiến trên Soha.vn. Có những phận đời day dứt mãi…"

(Hoàng Linh)

"Tôi đã khóc rất nhiều khi xem tin và đoạn clip này! - Cũng may là vẫn còn cơ hội để giải tỏa mọi nỗi niềm! - Thấy thương 2 mẹ con anh ấy làm sao!- Chú lính chì của Việt Nam!-Hãy cố gắng lên và hạnh phúc nha!"

(Ngan Giang Nguyen)

"Một cái kết có hậu, vấn đề còn lại chỉ là thời gian. Đã khóc khi xem clip này, rất cảm động !"

(Minhphuong Ngô)

"Cảm ơn tác giả và ê kip! Chắc chắn sẽ nhiều người hiểu được rằng ở đời luôn cần buông bỏ đi những thù hận!"

(MC Phan Anh)

"Không biết mọi người nghĩ thế nào sau khi xem clip, riêng tôi khi nhìn thấy bước chân vội vã, háo hức trên đường về thăm Mẹ của Đức tôi cảm thấy yên lòng vì tôi hiểu trong thâm tâm Đức cũng mong muốn hàn gắn với mẹ.

Sau 35 năm...sau những hiểu lầm và oán hận về nhau thì thể hiện của hai mẹ con khi gặp nhau như thế là cởi mở và chân thật...quá tốt rồi.

Họ cần thời gian để xóa nhòa ký ức đau thương, từ từ xích lại gần nhau. Tôi tin sự thiêng liêng của tình mẫu tử sẽ đưa họ về với nhau. Chúc cho hai mẹ con đoàn tụ và hạnh phúc".

(Ánh Tuyết Nguyễn)

Theo Trí Thức Trẻ
Soha

Tin tiêu điểm