Cảnh giác với nước uống đóng chai và nước đá

GD&TĐ - Nhu cầu sử dụng nước đóng chai, nước đá dùng liền đang tăng cao do nắng nóng, tuy nhiên mặt hàng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP.

Cảnh giác với nước uống đóng chai và nước đá

Miền Bắc đã vào hè, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu giải khát, sử dụng nước đóng chai, nước đá dùng liền tăng cao. Tuy nhiên, thị trường nước uống đóng bình, đóng chai, nước đá dùng liền luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy nên vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có nhiều hoạt động để thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất nước đóng bình.

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện trên địa bàn TP Hà Nội đang có khoảng 477 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền. Các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp thường xuyên tiến hành kiểm tra các cơ sở này, tập trung nhiều vào điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực tham gia quá trình sản xuất, hồ sơ pháp lý theo đúng quy định. Ngoài ra, đoàn cũng tiến hành lấy mẫu nước tại nơi sản xuất và mẫu nước lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng cho biết, điều kiện để đảm bảo an toàn cho một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình hay đá viên là cơ sở vật chất phải tuân thủ theo quy trình khép kín, một chiều, hệ thống lọc phải bảo đảm công năng loại bỏ được toàn bộ vi khuẩn và kim loại nặng không cần thiết trong nước.

Công nhân tham gia vào quy trình sản xuất phải bảo đảm sức khỏe, kiến thức và tuân thủ các điều kiện, quy định về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, cơ sở phải luôn luôn vận hành quy trình nguồn nước, quy trình hệ thống lọc tuân thủ dung lượng nhất định theo quy định của nhà sản xuất của thiết bị đó.

Ngoài ra, khi qua hệ thống đóng chai, sang chiết phải là môi trường vô trùng, bảo đảm được trang bị đèn tiệt trùng, công nhân đi vào đó phải đủ bảo hộ an toàn, vệ sinh lao động cần thiết. Sau mỗi lần kết thúc quá trình đóng chai như vậy cần vệ sinh phòng, bật đèn cực tím để khử khuẩn. Nếu tuân thủ đúng quy trình như trên thì sản phẩm sản xuất ra sẽ bảo đảm an toàn.

Được biết, trong đợt kiểm tra năm nay, đoàn kiểm tra chưa phát hiện lỗi vi phạm nào nhưng cơ quan VSATTP cũng khuyến cáo các cơ sở sản xuất sử dụng nguồn nước đảm bảo chất lượng và dùng công cụ đựng đạt tiêu chuẩn.

Được biết, nhiều cơ sở khi kiểm tra nguồn nước đạt tiêu chuẩn nhưng do vệ sinh bình, chai đóng nước không sạch dẫn đến sản phẩm bị nhiễm khuẩn. Nhiều loại bình, chai lớn thường được tái sử dụng thường có tỉ lệ không đảm bảo chất lượng cao hơn.

Trước nhu cầu sử dụng nước uống đóng chai, nước đá dùng liền tăng cao trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên kiểm tra hình thể bên ngoài của sản phẩm trước khi mua sử dụng. Vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, méo, thủng... Kiểm tra trên thân vỏ có tem nhãn đầy đủ theo quy định hay không, đặc biệt là những thông tin về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng...

Theo VTV.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh tỉnh Điện Biên hào hứng với trải nghiệm đẩy xe đạp thồ. Ảnh: Báo Điện Biên.

Xây dựng những 'đại sứ' lịch sử

GD&TĐ - Nhiều địa phương, trường học tổ chức các hoạt động giáo dục hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Minh họa/INT

Truyền cảm hứng

GD&TĐ - Lịch sử là môn học góp phần giúp học sinh hình thành nhân cách, nhân sinh quan cũng như lòng yêu nước, ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc...