Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 16/6/2015 17:32

Cẩn trọng viêm não ở trẻ trong mùa hè

Một trong những bệnh phụ huynh nên lưu tâm nhất trong mùa hè là viêm não do virus. Bởi viêm não thường tăng nhanh vào mùa thời tiết thay đổi đột ngột, từ trời mát sang nóng và từ nóng sang lạnh. Đây là thời điểm sức đề kháng của trẻ yếu, dễ bị virus tấn công gây viêm não nhất.
Tiêm ngừa có thể chủ động phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Ghi nhận những ca bệnh đầu mùa

Hiện nay, tại các bệnh viện trên cả nước đã xuất hiện những ca bệnh liên quan đến viêm não do virus. Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 130 trường hợp mắc viêm não do virus, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Ngay tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện chưa có số liệu thống kê đầy đủ bệnh nhân mắc viêm não nhưng đã xuất hiện một số ca viêm não phải nhập viện. Ths.Bs Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ươngcho biết, tuy mới đầu mùa hè nhưng đã có bệnh nhi đến viện trong tình trạng viêm não nặng. Sở dĩ có những trường hợp này do bệnh viêm não có biểu hiện ban đầu là sốt cao nên dễ nhầm với các bệnh thông thường như cảm, sốt virus. Chỉ đến khi trẻ bị kéo dài, dùng thuốc không đỡ người nhà mới cho đi viện thì bệnh đã nặng, trẻ đã bị rối loạn tri giác.

Còn tại TPHCM, số trẻ nhập viện vì viêm não có sự gia tăng do thời tiết miền Nam cũng đang rơi vào thời điểm nắng nóng bất thường. Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, có 12 trẻ bị viêm não. Ở những thời điểm khác, số ca bệnh viêm não được khống chế từ 5-7 ca. Hầu hết các ca viêm não là những ca nặng, phải thở máy.

Khi nào cần đưa trẻ đi bệnh viện?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, di chứng đáng sợ nhất của viêm não là di chứng sống thực vật. Trẻ cũng có thể gặp các di chứng khác như: chậm phát triển, tay chân yếu, não úng thủy, động kinh, di chứng điếc, giảm thính lực

Trong khi đó, viêm não lạicó triệu chứng khá giống với các bệnh khác và chỉ có thể chẩn đoán tại bệnh viện qua xét nghiệm và theo dõi. Phụ huynh nên theo dõi và đưa trẻ đến bệnh viện nếu thấy con có một số biểu hiện: trẻ sốt cao đột ngột, nhức đầu. Với những trẻ nhỏ, phụ huynh dễ dàng nhận thấy thóp ở đầu trẻ đập nhanh hơn, nhiều trẻ có biểu hiện nôn ói, co giật. Bên cạnh đó, trẻ trông lừ đừ, biếng ăn, chán chơi. Tránh trường hợp để trẻ rơi vào hôn mê mới đưa đi khám. Bởi những trường hợp này tiên lượng rất xấu, khó chữa và dễ để lại những di chứng.

Về nguyên nhân, tại nước ta các căn nguyên gây viêm não thường là các virus arbo (trong đó có virus viêm não Nhật Bản), virus herpes, các virus đường ruột (như EV 71 gây bệnh tay chân miệng), sởi, quai bị và các virus khác...

Trong các bệnh viêm não do virus nói chung, đáng sợ nhất là bệnh viêm não Nhật Bản, bệnh để lại những di chứng thần kinh hết sức nặng nề. Riêng với viêm não Nhật Bản, Ths.Bs Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương giải thích thêm: Virus gây viêm não Nhật Bản lan truyền theo mùa. Bệnh thường bùng phát vào mùa hè. Ít hơn 1% số người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản biểu hiện bệnh cảnh lâm sàng. Ở những người có các triệu chứng, thời gian ủ bệnh (thời gian từ nhiễm trùng cho đến khi bị bệnh) thường là 5-15 ngày. Triệu chứng ban đầu thường gồm sốt, đau đầu và nôn. Thay đổi tâm trạng, triệu chứng thần kinh, suy nhược, rối loạn vận động có thể phát triển trong một vài ngày. Động kinh là phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em.

Để phòng bệnh viêm não do virus, bác sĩ Khanh khuyên: “Khi thời tiết đổi mùa, phụ huynh phải chú trọng đảm bảo sức đề kháng cho trẻ bằng cách: cho trẻ ăn - ngủ đủ, uống nước nhiều, tránh để trẻ bị cảm, dễ nhiễm bệnh. Trẻ bị những bệnh lý tai mũi họng nên được chú trọng điều trị dứt điểm. Riêng với viêm não Nhật Bản, phụ huynh có thể chủ động phòng ngừa bằng cách đưa trẻ đi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản đầy đủ 3 mũi tiêm (mũi 1 khi trẻ 1 tuổi; mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần và mũi 3 là 1 năm sau mũi 2)”.

Theo Lao động