Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 14/9/2016 13:07

Cần chuẩn bị gì trước khi kết hôn?

Mùa cưới thường bắt đầu từ tháng 8 âm lịch khi thời tiết đã sang thu và thường kết thúc vào cuối tháng 2 của mùa xuân. Trước ngày trọng đại, các cặp đôi có rất nhiều thứ phải lo toan, chuẩn bị.

Can chuan bi gi truoc khi ket hon? - Anh 1

Kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân rất quan trọng

Có một điều rất quan trọng nhưng lại dễ bị bỏ sót, đó là sức khỏe cho cô dâu và chú rể. Một số cặp đến khám bệnh thì sau đó, vài người quay lại “bắt đền” chúng tôi vì trước cưới được khẳng định sức khỏe bình thường nhưng rồi mãi 2,3 năm vẫn không thấy “nối dõi tông đường” ra đời.

Việc tầm soát sức khỏe trước khi kết hôn thực sự cần thiết. Đầu tiên là khám tổng quát các bệnh lý nội, ngoại khoa như tuyến giáp (cường giáp, nhược giáp), tim mạch, hô hấp (hen phế quản) để đảm bảo sức khỏe cho việc kết hôn và mang thai.

Cả 2 người sẽ được chỉ định xét nghiệm tổng quát để loại trừ thiếu máu, bệnh lý hồng cầu nhỏ nhược sắc do Thalassemie. Việt Nam nằm trong nhóm vùng dịch tễ của Thalassemie. Bệnh lý này khá nguy hiểm vì nếu trong trường hợp cả hai người cùng bị mang gen Thalassemie thể lặn mà kết hợp với nhau thì sẽ có 25% những trường hợp em bé sinh ra bị thiếu máu nặng. Ngoài ra, sâu răng và các bệnh răng miệng khác cần được kiểm tra để tránh các biến chứng khi mang thai như sinh non.

Phần thứ hai là khám phụ khoa đối với đối tượng nữ và nam khoa với nam giới. Việc khám này bao gồm tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, chlamydia, giang mai, HIV, viêm gan B...), kiểm tra chức năng sinh sản.

Đối với nữ giới, cần loại trừ những bất thường về cấu trúc của tử cung, buồng trứng, ung thư cổ tử cung (phụ nữ đã có quan hệ tình dục). Nếu có u xơ to, u buồng trứng thực thể thì cần phẫu thuật trước khi chuẩn bị có thai, tính chất kinh nguyệt (đánh giá thời kỳ rụng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang…).

Nam giới sẽ được sàng lọc dựa trên việc trả lời những câu hỏi về vấn đề liên quan đến nghề nghiệp, môi trường tiếp xúc, ví dụ như giảm chất lượng tinh trùng có thể gặp đối với những người làm việc trong những môi trường tiếp xúc với hóa chất, X-quang hay các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai,…

Có nhiều anh phản đối, cho rằng thời buổi bây giờ quan niệm đã “thoáng” hơn xưa, chuyện quan hệ không còn phải “để dành”, nên nếu có bệnh hay không thì cả hai đã quá rõ. Tuy nhiên, việc kiểm tra sức khỏe vẫn là điều quan trọng, nó thể hiện trách nhiệm của đôi lứa, đặc biệt người đàn ông đối với bạn đời cũng như tương lai của mình. Đặc biệt, kiểm tra chất lượng và số lượng tinh trùng có đảm bảo hay không. Tuy nhiên, ngay cả khi kết quả cho thấy số lượng tinh trùng đủ, chất lượng tinh trùng đạt thì cũng có tới 50% trường hợp vô sinh người ta không tìm ra nguyên nhân.

Khi khám nam khoa, hầu hết đàn ông quan tâm đến câu hỏi: "Thức ăn nào giúp nâng cao chất lượng chăn gối”? Hiện nay rất nhiều thực phẩm chức năng được quảng bá với những lời có cánh. Tuy nhiên, bạn phải hiểu mấu chốt quan trọng: đó không phải là thuốc trị bệnh. Nó là những sản phẩm có cũng được mà không cũng được. Nó chỉ đánh vào tâm lý, thị hiếu của con người. Không nên lạm dụng thực phẩm bổ sung được quảng cáo có tác dụng tăng cường sinh lực.

Đặc biệt, chớ nên nghe những rỉ tai mách bảo về những món ăn quái lạ, trong đó có những món phản khoa học và thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ví dụ như giả thuyết cho rằng trứng ung có chứa chất khí Hydro Sulfur (H2S), cũng ít nhiều có tác dụng lên thành mạch của hệ thống mạch máu thể hang (của dương vật) giúp duy trì khả năng cương. Tuy nhiên đây chỉ là giả thuyết, chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu chính quy nào minh chứng giả thuyết này. Khi trứng bị ung thì không còn chất dinh dưỡng nữa vì protein đã bị tiêu hủy. Bên cạnh đó, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên có nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng, bao gồm cả các ký sinh trùng và vi khuẩn thương hàn, sinh ra nhiều độc tố rất nguy hiểm cho cơ thể.

Để tăng cường sức khỏe, nam giới có thể ăn thêm thịt đỏ để tăng cường chất đạm cho cơ thể hay bổ sung chất kẽm từ hàu có tác dụng "dinh dưỡng" cho tinh trùng.

Để có tuần trăng mật cũng như duy trì cuộc sống "chăn gối" được viên mãn sung túc, người đàn ông cần thường xuyên tập thể dục, tập sự dẻo dai và sức bền, có cuộc sống lành mạnh, điều độ, giảm căng thẳng… và điều quan trọng nhất là luôn luôn trau dồi vun đắp tình yêu của mình với người bạn đời.

Theo Nông Nghiệp

Tin tiêu điểm