rssheader

28/07/2021

“Cẩm nang” để thành người cha tốt

Kim Dung - 20/07/2021, 16:00 GMT+07 | Gia đình
Người cha cần biết gánh vác trách nhiệm cùng vợ. Người cha cần biết gánh vác trách nhiệm cùng vợ.

Tuy nhiên, cánh mày râu có thể áp dụng một số ý tưởng để sẵn sàng trở thành người chồng, người cha tuyệt vời:

1. Bắt đầu quá trình tìm hiểu

Đàn ông không phải là người mang thai. Song, điều đó không có nghĩa là những ông chồng này không phải là một phần trong quá trình mang thai và sinh nở. Có rất nhiều cuốn sách được viết cho những ông bố tương lai. Tuy nhiên, họ không cần phải giới hạn bản thân trong những cuốn sách đó. Thay vào đó, hãy tham gia một số nhóm trực tuyến hoặc “chăm chỉ” đọc những thông tin về mẹ bầu.

Nếu phát hiện bạn đời đang gặp phải các triệu chứng từ ốm nghén đến ợ chua, đừng ngần ngại tìm hiểu. Bởi, việc hiểu những gì vợ đang trải qua có thể giúp những ông chồng mang lại sự hỗ trợ tốt hơn.

2. Duy trì sức khỏe

Trước khi em bé chào đời là thời điểm tuyệt vời để tập trung vào sức khỏe của bản thân. Nếu hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thói quen xấu này. Việc tiếp xúc với khói thuốc khi mang thai đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở trẻ.

Ngoài ra, các ông bố tương lai hãy ăn uống đầy đủ. Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp cung cấp năng lượng cho ngày dài để chăm sóc trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, việc khám sức khỏe định kỳ cũng là bước quan trọng để sẵn sàng làm cha.

3. Nói về cách nuôi dạy con với bạn đời

Khi vợ mang bầu cũng là thời điểm tuyệt vời để cả hai cùng thảo luận về hình mẫu cha mẹ mình sẽ trở thành. Các cặp đôi có thể thảo luận về những vấn đề như: Có cho con bú sữa mẹ? Em bé có ngủ trong nôi ở phòng riêng? Kế hoạch chăm sóc con ra sao?...

Hoặc, thảo luận về hình thức kỷ luật trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, hãy nhớ, những điều này vẫn chỉ là lý thuyết. Khi em bé chào đời, rất có thể kế hoạch của cha mẹ sẽ thay đổi.

4. Quyết định về hình mẫu người cha sẽ trở thành

Không phải ai cũng có mối quan hệ tuyệt vời với cha của mình. Nếu ai đó đủ may mắn để có một người cha tuyệt vời, họ có thể muốn trở thành ông bố như vậy. Song, không ít người cảm thấy lo lắng về vai trò làm cha trong tương lai. Khi đứng trước cảm giác đó, hãy tự quyết định hình mẫu làm cha của riêng mình. 


Cha có thể tạo ra sự gắn kết với con. Ảnh Internet.

5. Chia sẻ trách nhiệm

Đàn ông được khuyến khích không chỉ chia sẻ trách nhiệm cùng vợ khi bạn đời của mình mang thai. Hãy đảm bảo rằng, các ông chồng tiếp tục gánh vác cùng vợ khi em bé chào đời.

Những người cha dễ cảm thấy mình bị bỏ rơi trong những ngày đầu tiên con xuất hiện. Cảm giác đó sẽ xuất hiện thường xuyên hơn ở những người cha có con bú sữa mẹ. Khi đó, họ có thể cảm thấy vai trò của mình không quan trọng bằng vợ. Tuy nhiên, hãy nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực và cùng bạn đời chăm sóc con.

Ví dụ, các ông bố có thể giúp vợ thay tã cho con, không chỉ vào ban ngày, mà còn cả lúc thức dậy vào nửa đêm. Hoặc tắm cho con, dành thời gian gần gũi bên trẻ để giúp thiết lập sự gắn kết. Ngoài ra, các ông bố có thể đọc cho con nghe, hay hát một bài đặc biệt trước khi đi ngủ. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn, các ông bố có thể “cáng đáng” việc chăm sóc con trước và sau bữa ăn.

Không chỉ chăm sóc con, các ông bố có thể chú ý tới cảm nhận của vợ hơn. Hãy chuẩn bị đồ uống và đồ ăn nhẹ cho bạn đời của mình. Hoặc, đảm nhận các công việc nhà như rửa bát đĩa, giặt là. Khi đó, cánh mày râu có thể trở thành người trợ giúp “đắc lực” của các bà vợ. 

6. Duy trì sự lạc quan

Đôi khi, việc nuôi dạy con sẽ trở nên khá khó khăn và “lộn xộn”. Các ông bố, bà mẹ sẽ không tránh khỏi những lúc cảm thấy mọi chuyện phức tạp và mệt mỏi. Song, hãy nghĩ rằng, việc có con mang lại vô vàn niềm vui, sự thú vị và bổ ích.

Chìa khóa để vượt qua những khoảnh khắc - cả tốt và xấu - là luôn giữ nụ cười. Khi ngủ không đủ giấc và mỗi chiếc tã dường như là một điều gì đó khó khăn, sự lạc quan và hài hước sẽ giúp các phụ huynh vượt qua thử thách.

7. Ngủ đủ giấc

Dù là em bé, hay các ông bố, bà mẹ, bất cứ ai cũng cần có một giấc ngủ ngon. Có nhiều cách để duy trì giấc ngủ cho tất cả thành viên trong gia đình. Song, một số gia đình có thể mất không ít thời gian để tìm ra phương pháp phù hợp.

Các ông bố hãy chuẩn bị tinh thần ngủ theo ca, chợp mắt bất cứ khi nào có thể khi con chào đời. Các cặp đôi có thể phân chia nhau để hoàn thành việc nhà. Như vậy, người còn lại sẽ được nghỉ ngơi. Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng, mọi thành viên trong nhà đều ngủ đủ giấc.

8. Hiểu tầm quan trọng của bản thân với con

Sẽ có nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của trẻ. Đôi khi, người cha có thể cảm thấy đang mất kết nối hoặc ít quan trọng hơn với con. Có thể nhiều người nghĩ rằng, sẽ rất khó để vừa hoàn thành tốt công việc và vừa là một người cha luôn kề bên con. Tuy nhiên, làm việc bên ngoài không khiến cánh mày râu trở thành một người cha tồi. Thực tế, những người cha này đang nỗ lực hết mình để mang lại cuộc sống đủ đầy cho gia đình.

Hãy tin tưởng vào một điều rằng, chắc chắn, các ông bố sẽ có những khoảnh khắc tỏa sáng. Dù là khi con nói “dada” hoặc nắm lấy ngón tay của cha, chắc hẳn, đó cũng là niềm hạnh phúc vô bờ. Tình phụ tử là điều thiêng liêng. Hãy nhớ rằng, sự hiện diện của mỗi người cha trong cuộc sống của trẻ là một món quà vô giá.

Theo Healthline
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm