Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 22/10/2015 12:00

Cảm động chuyện cha mẹ cho đông lạnh con gái 3 tuổi chờ ngày tái sinh

Với niềm tin vào kỹ thuật hiện đại trong tương lai, cặp vợ chồng người Thái Lan đã quyết định cho đông lạnh cô con gái 3 tuổi ngay sau khi cô bé qua đời để chờ ngày hồi sinh.

Bé Matheryn Naovaratpong (tên thân mật là Einz) người Thái Lan được chẩn đoán mắc chứng bệnh ung thư não hiếm gặp và không may qua đời vào tháng 1 năm nay. 

Tuy nhiên một phần vì không cam chịu mất đi đứa con yêu quý, một phần hi vọng kỹ thuật hiện đại có thể phát triển hơn, bố mẹ của bé Einz, những người cũng đồng thời là kỹ sư y khoa đã quyết định đông lạnh bé ngay tại thời điểm bé còn chưa tắt thở để chờ ngày tái sinh.

Được biết, đây là kỹ thuật sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong nhiệt độ lạnh nhất định. Bằng cách này, cặp vợ chồng đã tự nhen nhóm hi vọng một ngày nào đó, bé Einz sẽ được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bậc của ngành y.

Việc bảo quản não của Einz được thực hiện chỉ vài giây sau khi bé ngừng thở. Alcor, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở đặt tại bang Arizona, Mỹ là đơn vị cung cấp dịch vụ mở rộng cuộc đời này. Một nhóm chuyên gia từ Alcor bay tới Thái Lan để giám sát việc làm này ngay sau khi bé qua đời.

đông lạnh
Cha mẹ bé Einz bên chiếc nôi bé từng nằm. Hai người đã rất đau khổ khi con gái qua đời nên quyết định tìm đến sự tiến bộ của y học để mong có thể lại được gặp bé.
đông lạnh
Hình ảnh dễ thương của bé Einz khi chưa mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Quy trình đông lạnh xác được thực hiện vô cùng quy củ. Các nhà khoa học sẽ loại bỏ chất dịch cơ thể của Einz và thay thế chúng bằng một loại chất chống đông cho phép cơ thể ở trong trạng thái đông lạnh sâu mà không bị tổn thương mô. 

Sau đó, bé được đặt trong một quan tài thiết kế đặc biệt và được vận chuyển đến Mỹ, nơi các bác sĩ trích não của bé và bảo quản nó ở ở nhiệt độ -196˚C. Einz đã trở thành bệnh nhân thứ 134 của Alcor, và cũng là bệnh nhân trẻ tuổi nhất của Alcor.

Ban đầu, những người ông người bà và gia đình của bé một mực phản đối chuyện này vì cho rằng khi bé còn đang sống mà tác động khiến bé qua đời là vô nhân tính. Nhưng cho đến khi tình trạng của Einz ngày một xấu đi và không có cách nào cứu chữa thì họ mới đồng ý cho thực hiện kỹ thuật.

Cha của bé Einz, ông Sahatorn nói:"Với tư cách là nhà khoa học, chúng tôi tự tin điều kỳ diệu sẽ xảy ra trong tương lai. Chúng tôi từng nghĩ sẽ phải mất 400 đến 500 năm nhưng với tình hình hiện tại thì có thể chỉ trong vòng 30 năm nữa mà thôi. 

Tôi và vợ đã khóc rất nhiều khi chuyện không may này xảy ra. Và tình yêu với cô con gái bé bỏng tội nghiệp đã đẩy chúng tôi tới giấc mơ khoa học này".

đông lạnh
Einz vẫn tươi cười dù đang ở trên giường bệnh. Hi vọng trong vòng 30 năm nữa, bé gái đáng yêu sẽ được hồi sinh theo đúng như nguyện vọng của bố mẹ.

Mặc dù là nhà tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ đông lạnh xác nhưng công ty Alcor không hứa hẹn chắc chắn cơ hội sống thứ hai cho các khách hàng của mình. Tuy nhiên, cha mẹ của bé Einz vẫn nuôi dưỡng niềm tin mãnh liệt về sự sống và tính cách của bé vẫn sẽ được giữ nguyên nhờ kỹ thuật hiện đại đó.

Theo Trí thức trẻ/OddityCentral