Gia đình

Cách xử lý sàn nhà ướt, bốc mùi hôi những ngày thời tiết nồm ẩm

16:12 15/02/2020
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Nhiều gia đình có thói quen liên tục bật quạt, lau nhà… mà không hay đây là cách phản khoa học, chỉ làm sàn nhà ướt thêm khi trời nồm ẩm.

Bởi, theo các chuyên gia phân tích rằng hơi lạnh từ quạt thổi ra khiến không khí ẩm kết tụ mạnh hơn, nước đọng nhiều hơn, ẩm mốc mạnh hơn chính vì vậy các gia đình nên bỏ ngay thói quen này.

Bật điều hòa chế độ khô

Cách chống nồm tốt nhất đồng thời giữ cho nhà khô sạch trong những ngày nồm ẩm đỉnh điểm là hãy bật điều hòa.

Tốt nhất bạn nên bật điều hòa chế độ khô để giúp hút ẩm không khí, đồng thời cách này cũng không lưu thông không khí, giúp bảo đảm sức khỏe cho các thành viên, đặc biệt là trong những ngôi nhà có trẻ nhỏ.

Đóng cửa nhà tắm

Nhà tắm được đánh giá là nơi ẩm nhất trong nhà. Nhất là trong thời điểm những ngày trời nồm, ẩm ướt. Vậy nên, sau khi sử dụng nhà tắm xong, bạn nên đóng kín cửa lại, để hơi nước không thoát ra ngoài, khiến nền nhà ẩm ướt.

Đồng thời, hãy mở bật quạt gió phòng tắm để hơi ẩm được đẩy ra ngoài trời.

Hãy đóng kín cửa

Nhiều người có xu hướng mở hết các loại cửa trong nhà với hi vọng gió sẽ làm nhà khô và thoáng hơn. Tuy nhiên khi trời nồm, điều này là hết sức sai lầm, bởi gió đưa hơi ẩm vào nhà sẽ khiến nhà bạn càng ướt thêm mà thôi. Bởi thế nguyên tắc vàng đầu tiên bạn cần nhớ để chống nồm hiệu quả là hãy đóng kín cửa.

Cách xử lý nhà nồm không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ.

Nên lau nhà bằng giẻ khô

Một điều cần nhớ trong những ngày nồm là nên hạn chế lau nhà bằng nước, bởi điều đấy chỉ khiến ngôi nhà của bạn thêm ẩm mà thôi.

Cách tốt nhất lúc này là hãy dùng giẻ khô, sạch để lau nước trên nền nhà. Nếu thực sự cần lau dọn, hãy dùng khăn cotton vắt thật kĩ rồi mới lau sau đó dùng giẻ khô và sạch để lau lại ngay lập tức.

Các vật liệu hút ẩm

Ngoài ra trên thị trường có rất nhiều vật liệu hút ẩm rẻ tiền mà hiệu quả chống nồm ẩm cao lại dễ áp dụng như than, vôi báo cũ hay khăn khô. Đơn giản nhất bạn cũng có thể để một chậu than củi nhỏ trong phòng, dưới gầm ghế... để hỗ trợ hút ẩm trong nhà.

Các bạn lưu ý là chỉ để than củi khô chứ không đốt chúng và nếu như nhà có trẻ nhỏ thì các bạn cần lưu ý tránh việc bé sẽ lấy ra chơi.

Ngoài ra, bạn có thể mua 10-15kg vôi sống, đựng vào thùng gỗ hoặc thùng giấy, đặt dưới gầm giường hoặc góc phòng. Khi thời tiết thật ẩm, hoặc nhà lau rất ướt, ta mở nắp thùng vôi ra. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt vôi vào vị trí thật kín đáo và tránh xa trẻ em.

Với những khu vực sử dụng chung và dễ ẩm ướt nhà như cửa ra vào, bồn rửa, cửa nhà tắm, bên cạnh thảm lau, bạn còn có thể đặt thêm 1 vài tờ báo để hỗ trợ hút ẩm trong thời gian ngắn. Đây là cách hay bởi không phải nhà nào cũng có đủ thảm chùi thay thế trong những ngày nồm ẩm kéo dài.

Sử dụng tinh dầu thơm

Ngoài ra, để tránh mùi hôi do trời nồm, bạn có thể sử dụng tinh dầu thơm để ở góc nhà. Nên dùng các mùi nhẹ như lavaneder, chanh để ngôi nhà có mùi thơm dễ chịu nhất.

Lý giải vì sao có hiện tượng nồm ẩm, trang tintucvietnam.vn cho biết, hiện tượng nồm thường gặp ở miền Bắc vào mùa xuân. Sàn những ngôi nhà được xây sát đất thường bị ẩm ướt rất khó chịu.

Lí do là thời tiết vào thời gian này có những đợt lạnh và khô kéo dài nhiều ngày làm cho nhiệt độ mặt nền, sàn nhà hạ xuống thấp. Tiếp theo là đợt gió nồm mang không khí ẩm thổi vào, khối không khí này có nhiệt độ điểm sương tương đối cao, trong lúc nhiệt độ mặt nền, sàn vẫn còn thấp, có thể thấp hơn cả nhiệt độ điểm sương của không khí vì chưa tăng theo kịp với nhiệt độ không khí, và như vậy hiện tượng đọng sương đã xảy ra.

Tuỳ theo chênh lệch nhiệt độ giữa mặt nền với nhiệt độ điểm sương của không khí nhiều hay ít mà mức độ nồm đọng sương nặng hay nhẹ. Nhiệt độ mặt nền càng thấp so với nhiệt độ điểm sương thì mặt nền càng bị ướt nhiều. Độ kéo dài của hiện tượng nồm cũng rất khác nhau, mỗi đợt từ một vài ngày, có khi đến hàng tuần lễ.

Theo baodansinh.vn

Bình luận của bạn đọc