Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 19/5/2018 20:10

Cách phát hiện gạo cũ

GD&TĐ - Nhiều người đi mua gạo không để ý hoặc không phân biệt được đâu là gạo cũ, gạo mới. Làm thế nào để phát hiện gạo cũ là thắc mắc của nhiều người.

Hỏi: Khi đi mua gạo, tôi rất khó để phát hiện đâu là gạo mới (mới xay, xát) và đâu là gạo để lâu, gạo “cũ”, có cách nào để phân biệt được không?

Nguyễn Thị Nguyệt Anh (Hà Nội)

gạo đặc sản

Làm thế nào để phát hiện gạo cũ là thắc mắc của nhiều người.

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Viện nghiên cứu Lúa, Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam: Nhiều người đi mua gạo chỉ chú ý đến thương hiệu gạo (gạo Tám, gạo nàng Hương…) mà không tìm hiểu xem gạo cũ, hay gạo mới xay xát là rất sai lầm.

Cần nhớ rằng, gạo cũ để lâu sẽ bị giảm chất lượng, gạo không thơm hương và dinh dưỡng cũng giảm, đặc biệt dễ bị mọt tấn công. Vì thế, việc chọn gạo mới là rất quan trọng. Gạo mới thường có mùi thơm tự nhiên, gạo cũ đưa lên ngửi không còn thấy thơm và đã ngả màu. Nếu đưa lên miệng nhấm, gạo mới giòn, gạo cũ bị nhiễm ẩm nên nhấm sẽ thấy bở.

Tốt nhất để tránh mua phải gạo cũ người dân nên mua tại những cơ sở bán gạo uy tín, tránh bạ đâu mua đấy. Ngoài ra, hiện nay đã có gạo đựng trong bao 2kg, 5kg, 10kg… có ghi rõ các thông số như tên loại gạo, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng… để người dân dễ dàng kiểm tra thông tin. Người dân nên mua những loại gạo này thay vì những loại gạo mà không có thông tin cụ thể già cả.

Theo Thu Hà
Khoa học & đời sống