Riêu cua là món ăn dân giã hết sức quen thuộc. Chế biến món này không khó, nhưng chế biến sao cho riêu cua đóng thành từng miếng đúng chuẩn thì ít người biết. Nếu không cẩn thận, thịt cua thay vì đóng thành tảng thì lại nát tươm.
Tuy nhiên, với cách làm của bạn Trần Loan chia sẻ trong nhóm Yêu bếp được rất nhiều chị em thích thú, quan tâm. Theo chị, nồi bún riêu hay lẩu riêu cua mà từng tảng thịt cua nổi bồng bềnh nhìn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
Dưới đây là công thức nấu riêu cua của bạn Trần Loan:
Nguyên liệu:
- Cua đồng
- Hành khô
- Cà chua
- Đậu phụ
- Giấm táo hoặc giấm bống
- Dầu điều (1 thìa), gia vị
- Rau sống, rau thơm
Cách làm
Cua làm sạch, khều riêng gạch ở mai bỏ riêng.
Bỏ phần cua làm sạch vào giã hoặc máy xay rồi lọc kĩ. Cua giã tay được là ngon nhất, nhưng để tiết kiệm thời gian các bạn có thể chọn cách xay cua.
Phi hành xào cà chua nêm xíu nước mắm + 1 muôi nước đun cho cà chua chín mềm ngấm mắm. Cho cà chua riêng ra bát.
Đổ nước cua đã giã hoặc xay vào nồi đun lửa nhỏ, khuấy nhẹ cho thịt cua nổi lên, dùng mui lỗ vớt thịt cua ra bát riêng rồi mới bắt đầu nấu. Phần thịt cua này các bạn sẽ cho sau cùng để thịt cua nổi đẹp mắt.
Đổ cà chua đã xào vào nồi nước cua đun sôi, thả đậu phụ chiên vào, nêm nếm vừa ăn.
Các bạn có thể cho thêm 2 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu để nước dùng lẩu cua có vị chua thanh (tùy khẩu vị).
Cuối cùng là phi hành khô, cho gạch cua vào xào thơm rồi cho vào nồi nước dùng. Bước này quyết định vị thơm đặc trưng của nước dùng riêu cua.
Lưu ý, để có màu đỏ đẹp mắt các bạn cho vào nồi 1 thìa dầu điều.
Cuối cùng thả thịt cua vớt lúc đầu vào nồi nước dùng là xong.
Chúc các bạn thành công.