Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 5/5/2018 19:10

Cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà

GD&TĐ - Hàu là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, cũng vì thế món cháo vô cùng bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho những phụ nữ mang thai, trẻ em và những người đang cần bồi bổ cơ thể bởi vì trong thịt hàu chứa rất nhiều canxi, kẽm, sắt, và rất nhiều loại vitamin...

Nguyên liệu cần thiết

  • Hàu sữa : 1kg
  • Gạo tẻ : 200g
  • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
  • Hành lá, hành khô, rau răm, rau mùi
  • Gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, hạt niêm, mì chính, dầu ăn
  •  
  • cach-nau-chao-hau
 
Các bước nấu cháo hàu ngon nhất

Bước 1: Sơ chế hàu

Hàu ngâm với nước sạch khoảng 15 đến 20 phút cho hàu nhả bớt cát, sau đó rửa sạch rửa và cạo vỏ bên ngoài con hàu cho sạch. Cho hào vào lò vi sóng khoảng 3 đến 4 phút cho hào hé miệng.

Dùng dao để tách đôi hàu, lấy thịt hàu, giữ riêng phần hàu và phần nước trong hàu lại nhé. Dùng nước lạnh bạn rửa sơ phần viền đen của hàu.

Bước 2: Hành củ các bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Hành lá và rau răm cộng với rau mùi bạn rửa thật sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Gạo sau khi đã vo sạch và ngâm với nước khoảng một giờ, cho vào nồi áp suất, với lượng nước vừa phải, nấu đến khi gạo và nếp nhừ ra là được. Bạn cũng có thể nêm ít bột ngọt, chút muối, chút hạt tiêu để thấm vào gạo như vậy sẽ làm cho món cháo ngon hơn.

Bước 4: Trong thời gian chờ cho cháo nhừ:

cach-nau-chao-hau (1)

Bạn cho hành củ đã thái nhỏ vào chảo cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, phi cho hành vàng và thơm. Sau đó bạn vớt hành tím vừa phi ra để riêng, tiếp tục cho hàu vào chảo xào chín và nêm với một ít bột canh cho hàu vừa ăn.

Bước 5: Sau khi món cháo hàuđã nhừ bạn cho phần nước hàu vào đun cùn, cho đến khi đun sôi lần nữa. Khi cháo sôi lên, bạn tiếp tục cho thịt hàu vừa xào vào trong cháo, nấu khoảng 3 đến 4 phút thì bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 6: Đến đây, món cháo hàu của bạn đã hoàn thành rồi, bạn chỉ cần múc ra bát và cùng gia đình mình thưởng thức món ăn bổ dưỡng này thôi.

Một vài lưu ý khi ăn món cháo hàu

Đây là một món ăn bổ dưỡng nên có mùi tanh đặc trưng, vì vậy bạn nên ăn món cháo hàu này ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều. 

Khi ăn thì bạn múc cháo ra bát, rồi cho hàu kèm nước xào hàu lên trên mặt cháo, đồng thời cho thêm rau răm thái nhỏ cùng với hành phi, hành lá, một chút hạt tiêu và ớt bột là có thể thưởng thức món ăn một cách thật ngon rồi.

Theo Nguyệt Minh
Phunutoday