Cách làm tương ớt chuẩn vị kiểu Bắc và sa tế cay nồng sánh ngon

Với bài viết này sẽ gửi tới bạn cách làm tương ớt mang phong vị xứ Bắc. Cùng với đó là 2 công thức làm sa tế dùng để ướp đồ ăn và sa tế dùng khi thưởng thức các món nước như lẩu, bún bò Huế…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giữ tròn vị cay của trái ớt, nhưng tương ớt kiểu Bắc và sa tế lại mang đến những đặc trưng rất riêng. Tương ớt Bắc được làm từ ớt tươi xay nhuyễn, thêm lượng nhỏ cà chua và vài nhánh tỏi ta. Tất cả đi cùng đôi chút gia giảm nêm nếm. Chỉ thế thôi nhưng ai đã từng thưởng thức tương ớt Bắc thật khó quên cách cái dư vị cay thanh, thơm dậy ấy quyện cùng nước dùng ngọt đậm, nóng hổi của bát phở hay món bún ngon.

Cái duyên của tương ớt Bắc nằm ở việc dù vẫn cay, vẫn khiến người ta xuýt xoa khi thưởng thức với các món ăn, nhưng lại không hề gây cảm giác cay gắt khó chịu. Trong khi đó, sa tế lại chiều lòng những ai thích ăn cay bằng sự sánh ngon, béo, dậy vị và cay nồng. Dùng sa tế ướp đồ ăn rất ngon.

Và tất nhiên, nhắc đến sa tế là người ta nhớ ngay đến một "gia vị" mang tới vị cay rất hấp dẫn, ngon miệng cho nồi lẩu nóng, dù cho đó là lẩu Thái chua cay, lẩu bò thơm béo hay lẩu nấm thanh ngọt...

Tuy nhiên hiện nay, những thông tin về tương ớt bẩn, sa tế không rõ nguồn gốc đã và đang trở thành mối lo của nhiều chị em trong việc chế biến và thưởng thức các món ăn ngon cho cả gia đình.

Với bài viết hôm nay, aFamily sẽ gửi tới bạn cách làm tương ớt mang phong vị xứ Bắc. Cùng với đó là 2 công thức làm sa tế dùng để ướp đồ ăn và sa tế dùng khi thưởng thức các món nước như lẩu, bún bò Huế…

A. Cách làm tương ớt kiểu Bắc dùng cho các món phở, bún, mì, miến…

Trọn bộ cách làm tương ớt chuẩn vị kiểu Bắc và sa tế cay nồng sánh ngon - Ảnh 1.

Tâm sự cùng các chị em, chị Kathy Nguyễn (hiện đang sống và làm việc ở thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha) chia sẻ: "Tương ớt ăn phở thì mình thích nhất tương ớt kiểu Bắc vì cay, chua, thơm nồng nàn.

Với một đứa bị nghiền ớt như mình thì tương ớt đủ loại ngoài kia vẫn chưa thuyết phục nên mình muốn tự làm. Mà làm tương ớt cũng dễ chứ không khó khăn gì đâu… chỉ mất khoảng 20 phút để chế biến thôi".

Và quả thật, với cách làm tương ớt kiểu Bắc dưới đây của chị Kathy Nguyễn, bạn sẽ có món tương ớt chỉ sau vài công đoạn chế biến rất đơn giản. Thêm nữa, chị Kathy Nguyễn cũng chia sẻ cùng aFamily rằng "tương ớt mình làm cay hơn nhiều loại bán sẵn ở nơi mình đang sinh sống".

Nguyên liệu:

Trọn bộ cách làm tương ớt chuẩn vị kiểu Bắc và sa tế cay nồng sánh ngon - Ảnh 2.

- 500g ớt chỉ thiên

- 2 củ tỏi

- 5 quả ớt sừng

- 2 trái cà chua nhỏ

- 2 thìa súp đường vàng

- 3 thìa súp giấm

- 2 thìa cà phê muối

Cách làm:

Trọn bộ cách làm tương ớt chuẩn vị kiểu Bắc và sa tế cay nồng sánh ngon - Ảnh 3.

- Đem rửa sạch và bỏ cuống của ớt chỉ thiên, ớt sừng và không cần bỏ hạt.

Chú ý: Đây là cách làm tương ớt không bỏ hạt và vẫn đảm bảo độ sánh mịn của tương ớt. Còn nếu bạn muốn bỏ hạt cho bớt cay (giữ hạt ớt khi làm tương sẽ cho vị rất cay) thì hãy đeo găng tay khi loại bỏ hạt ớt nhé!

- Cà chua rửa sạch và bỏ phần hạt.

- Tỏi đem tách bỏ vỏ.

- Cho tất cả ớt, cà chua, tỏi vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt và nấu sôi trong khoảng 10 phút là thu được hỗn hợp.

- Để hỗn hợp trên (bao gồm cả nước) nguội bớt rồi cho tất cả vào máy xay. Cho thêm gia vị gồm đường, muối, dấm ở phần nguyên liệu vào. Xay đều mịn tất cả là thu được hỗn hợp tương ớt.

Chú ý: Với máy xay khỏe sẽ làm hỗn hợp tương ớt thu được đủ nhuyễn, sánh và mịn. Lúc này, bạn không cần gạn lọc bã nữa mà vẫn có hỗn hợp tương ớt đạt.

- Cho hỗn hợp tương ớt vào chảo và đảo với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút là thu được tương ớt. Để nguội hỗn hợp thu được.

- Rửa sạch và tiệt trùng các hũ đựng bằng thủy tinh rồi cho tương ớt vào.

Thành phẩm thu được và cách bảo quản tương ớt kiểu Bắc:

Trọn bộ cách làm tương ớt chuẩn vị kiểu Bắc và sa tế cay nồng sánh ngon - Ảnh 4.

- Thành phẩm tương ớt thu được sánh, nhuyễn mịn, độ cay cao và rất thơm.
- Bảo quản tương ớt bằng lọ thủy tinh và trong ngăn mát tủ lạnh.

B. Cách làm sa tế dùng trong tẩm ướp đồ ăn và khi muốn tạo vị cay cho các món lẩu, bún…

Trọn bộ cách làm tương ớt chuẩn vị kiểu Bắc và sa tế cay nồng sánh ngon - Ảnh 5.

Đây là cách làm của chị Hà Phan (tên nickname trên mạng xã hội) - một trong những cao thủ nấu ăn, trồng hoa và chụp ảnh được đông đảo các chị em yêu mến.

Với cách làm này, bạn sẽ nhanh chóng có được món sa tế cay nồng, sánh ngon cho các món ăn của gia đình bởi nguyên liệu cũng như các công đoạn chế biến rất dễ tìm, đơn giản.

Nguyên liệu làm sa tế:

- Ớt (lượng ớt tùy vào khả năng ăn cay của bạn).

- 10 củ sả

- 1 củ giềng cỡ vừa

- 5 củ tỏi

- 2 thìa canh đường

- 1 thìa canh dấm

- ½ thìa canh bột canh

- 1 thìa ớt khô Hàn Quốc (giúp sa tế có màu đẹp)

Cách làm sa tế:

Trọn bộ cách làm tương ớt chuẩn vị kiểu Bắc và sa tế cay nồng sánh ngon - Ảnh 6.

- Sả, giềng, tỏi làm sạch, cắt khúc rồi cho vào giã hoặc xay nát.

- Ớt xay nhỏ để riêng.

Chú ý: Nếu muốn bỏ hạt ớt, bạn nhớ đeo găng tay khi làm nhé!

- Ớt khô Hàn Quốc đem ngâm với chút nước cho nở.

- Cho lượng tương đối nhiều dầu ăn vào chảo. Thêm hỗn hợp sả, giềng, tỏi vào xào cho dậy mùi.

Chú ý: Lượng dầu nhiều sẽ giúp sa tế có được lớp dầu bóng đẹp phía trên.

- Tiếp tục cho ớt khô, giấm, đường, bột canh vào đảo đều với lửa nhỏ.

- Sau khoảng 10 phút thì bạn cho ớt tươi vào đảo đều thêm 5 phút nữa. Nêm nếm lại cho hỗn hợp vừa miệng với chua cay mặn ngọt hài hòa, hợp khẩu vị là hoàn thành món sa tế.

Sa tế dùng cho các món lẩu, bún, mì, bánh canh…: Có cách làm giống như trên nhưng không bỏ giềng. Và các nguyên liệu như sả, tỏi phải được xay thật nhuyễn mịn.

Chúc bạn có được món tương ớt và sa tế hợp khẩu vị cho các món ăn ngon của gia đình!

Theo Helino

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô Nguyễn Thị Thanh Vân, Trường THCS Nguyễn Chuyên Mỹ (An Lão, Hải Phòng) trong giờ dạy Khoa học tự nhiên.

Tiến triển trong dạy học môn tích hợp

GD&TĐ - Sau 3 năm triển khai, nhiều nhà trường khẳng định việc dạy học môn tích hợp, đặc biệt môn Khoa học tự nhiên đã có những tiến triển tích cực.