Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 12/10/2018 00:37

Cách làm tỏi đen tại nhà đơn giản và bất bại

Tỏi đen dễ làm và nhiều công dụng tốt cho sức khỏeTỏi đen dễ làm và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

GD&TĐ - Tỏi đen được coi là “thần dược” đối với sức khỏe con người song có giá khá “chát”, từ 1,7-1,8 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, bạn có thể tự làm tỏi đen tại nhà, vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả.

Công dụng của tỏi đen đối với sức khỏe

Tỏi đen có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng Cacbonhydrate, lipid, protein trong tỏi đen ở trạng thái cân bằng và dễ hấp thụ. Tỏi đen có chứa các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro-carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi tươi.

Dịch chiết từ tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u, do vậy, có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, điều hòa đường huyết, giảm mỡ máu, mỡ gan, tăng đề kháng, tiêu độc.

Nước giải khát tỏi đen đóng chai và các dạng chế phẩm khác như cao tỏi đen, viên nang mềm tỏi đen... được lưu hành rộng rãi tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore... nhờ tác dụng bảo vệ sức khỏe: tăng cường thể lực, giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đái đường, ức chế quá trình lão hóa và các phản ứng dị ứng, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đường ruột...

Cách làm tỏi đen

Bước 1: Chọn tỏi tươi

Để lên men được tỏi đen chất lượng cao thì khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Tốt nhất nên chọn những củ to và tròn, không bị xây xát, các phần bên trong cũng phải đảm bảo chất lượng.

Bước 2: Bảo quản

Sau khi đã chọn được tỏi tươi tốt, để làm cho tỏi không bị thối rữa và mọc mầm, bạn cần bảo quản tỏi sớm nhất có thể. Hãy đặt tỏi ở nơi lạnh, nhiệt độ thích hợp từ 0 đến -1 độ C, độ ẩm không khí 70%.

Bước 3: Rửa và làm sạch tỏi

Sau khi rửa sạch tỏi bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào đọng lại trên bề mặt củ. Hãy đặt tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng trước khi lên men.

Bước 4: Lên men

- Đầu tiên hãy chọn một chiếc nồi điện có thể điều chỉnh đun ở nhiệt độ thấp từ 55 đến 65 độ C. Cần đảm bảo chiếc nồi này không có thiết bị đếm thời gian tự ngắt.

- Mua một lượng tỏi tươi vừa đủ, không bóc bỏ, cho vào một chiếc hộp thủy tinh hoặc nhựa chịu nhiệt. Lưu ý: Cần chọn hộp với kích cỡ vừa để đảm bảo khi đặt vào nồi điện vẫn có một khe hở nhỏ giữa hộp và thành nồi.

- Cho một chiếc nhiệt kế vào trong hộp chứa tỏi rồi quấn kín hộp bằng một màng nhôm mỏng. Cần đảm bảo một đầu nhiệt kế thò ra ngoài để có thể quan sát được chỉ số nhiệt độ. Tốt nhất, hãy chọn chiếc nồi điện có vung bằng kính để dễ dàng nhìn thấy chỉ số nhiệt độ trong nồi mà không cần mở vung nhấc đầu nhiệt kế ra xem.

- Cuối cùng, đặt hộp đựng tỏi vào nồi điện, cắm điện và bật chế độ nấu ở nhiệt độ khoảng 55 độ C. Để trong vòng 40 ngày, tỏi tươi sẽ tự lên men thành tỏi đen. Tỏi đen thành phẩm có thể bóc vỏ ăn ngay.

Lưu ý: Lên men tỏi bằng nồi cơm điện, mùi tỏi có thể lan tỏa khắp phòng hoặc căn nhà của bạn, do đó bạn có thể cho nồi ra ban công hoặc có quạt hút gió, khoảng 1 tuần mùi tỏi sẽ hết. Vấn đề về an toàn điện khi nồi cơm hoạt động trong thời gian dài do đó bạn hết sức chú ý và theo dõi thường xuyên để đảm bảo không xảy ra rủi ro nào.

Cẩm Nhung (TH)
Theo