Cách làm bánh chay đơn giản nhất cho Tết Hàn Thực

Trong Tết Hàn thực, các gia đình không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bánh chay đơn giản nhất.

Cách làm bánh chay đơn giản nhất cho Tết Hàn Thực

Sắp đến ngày 3/3 âm lịch, người Việt lại nô nức chuẩn bị những đĩa bánh trôi bánh chay để cúng ông bà tổ tiên. Tục cúng bánh trôi và bánh chay thường được cho rằng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng cũng nhiều sự tích cho rằng, bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương. Dưới đây là gợi ý cách làm bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực.

Nguyên liệu để làm bánh chay cho Tết Hàn Thực

500g bột gạo nếp, 50g bột gạo tẻ, 100g đậu xanh đã cà vỏ, dừa nạo, 1 muỗng nước hoa bưởi, muỗng tinh chất vani, 2 thìa canh bột sắn dây, 150g đường.

Cach lam banh chay don gian nhat cho Tet Han Thuc - Anh 1

Bánh chay là món ăn quen thuộc trong Tết Hàn Thực

Các bước làm bánh chay đơn giản nhất

Đầu tiên bạn trộn đều bột nếp và bột tẻ thật đều trong một chiếc bát lớn. Từ từ đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn.

Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên.

Cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước.

Sau khoảng 1 tiếng, mở khăn ra kiểm tra nếu bột mịn, róc nước, không dính tay là chúng ta đã có thể bắt đầu làm bánh chay.

Đậu xanh vo sạch, để ráo. Đậu ráo bạn đồ chín đậu.

Khi đậu xanh chín, bạn cho ra cối, giã nhuyễn hoặc dùng máy xay để tiết kiệm thời gian.

Xào đậu xanh đã giã với 50g đường.

Khi đường đã tan và ngấm đều vào đậu xanh bạn tắt bếp, thêm tinh chất vani vào trộn đều.

Để nặn bánh, bạn hãy vê đậu xanh thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, vê bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột. Các bạn lưu ý bột phải phủ kín đậu xanh nhưng các bạn cũng không nên vê quá kỹ, bánh sẽ dễ vỡ khi đun.

Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh.

Hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.

Bánh chay múc ra bát, thêm nước sắn dây. Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín hoặc vài sợi dừa nạo.

Theo Phụ Nữ News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ