Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 23/3/2018 19:36

Cách hầm xương thơm ngon, nhanh nhừ, ngọt nước

Cách hầm xương thơm ngon, nhanh nhừ, ngọt nước

GD&TĐ - Nước hầm xương là một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt, nhưng để có được một nồi hầm xương ngon thì phải cần có bí quyết đấy.
 

Chọn nguyên liệu:

- Xương ống heo/bò, xương đuôi heo và xương ức gà là 3 loại xương phổ biến được dùng trong khâu làm nước hầm ngon.

- Nên chọn các loại xương còn tươi, đỏ... có thể đến thẳng các chợ đầu mối, nơi mà họ có được xương ngay sau khi mổ heo, bò, gà. Tránh mua các loại đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc.

Sơ chế:

- Nên rửa sơ qua các loại xương khi mới mua về.

- Chỉ rửa bằng nước sạch, không ngâm nước hay rửa qua muối, giấm vì như thế sẽ ảnh hưởng tới hương vị cũng như chất dinh dưỡng có trong xương.

- Đuôi heo/bò nên cạo rửa sạch lông.

- Chặt khúc ra vừa ăn, không nên để nguyên khối vì như thế sẽ khó ra nước ngọt và chất dinh dưỡng.

Cách hầm xương thơm ngon, nhanh nhừ, ngọt nước - Ảnh 2

Cách hầm:

- Đối với xương ống heo/bò, phải luộc sơ qua trước loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi. Bắt nồi nước lên bếp và đun cho sôi, có thể cho vào một nhúm muối hoặc ít giấm tùy thích.

- Khi nước bắt đầu sôi, mọi người cho xương ống heo/bò vào, khi nước bắt đầu sôi lại và có bọt thì tắt bếp ngay, rớt xương ra.

- Bắc tiếp một nồi nước khác và cho xương đã chần lúc nãy vào ngay từ đầu, bắt đầu ninh.

- Tuyệt đối không cho muối vào vì sẽ làm mất đi độ ngọt thanh tự nhiên của xương. Nếu muốn giúp nước ngọt, hãy cho hành tây/hành tím cắt múi cau vào hầm chung, sẽ ngọt và thơm hơn.

- Khi bắt đầu hầm, hãy cho nước sôi trước rồi mới bắt đầu đun trong lửa vừa.

- Đối với đuôi heo/đuôi bò/ xương ức gà có thể luộc xơ nhưng không nên vì dễ mất độ ngọt.

Cách hầm xương thơm ngon, nhanh nhừ, ngọt nước - Ảnh 3

Thời gian hầm:

- Hầm xương trong vòng 1 tiếng là đủ làm xương vừa mềm, nhừ và có thể ăn lại, nước dùng đủ ngọt không thể xem đó là nước luộc xương.

- Nếu dùng lại phần xương đã hầm để ăn thì có thể ninh trong 1 tiếng, còn nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể hầm khoảng 2 tiếng. Nếu muốn ngon nhất, hãy hầm khoảng thời gian 3 - 4 tiếng.

Lưu ý, cần hớt bọt thường xuyên. Không được đậy nắp vung hoặc phải để he hé nắp nồi ninh xương.

Xử lý khi nước dùng bị đục:

- Lược nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.

- Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

- Nếu hầm xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

- Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.

Theo An San
VnExpress