Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 13/1/2017 21:07

Cách giặt đồ len bền màu, giữ dáng

Cách giặt đồ len bền màu, giữ dáng

GD&TĐ - Cách đơn giản nhất để đồ len không bị co rút là dùng nước ấm (không quá 300C) để ngâm trong vòng 30 phút, sau đó giặt lại nhẹ nhàng bằng xà bông, không vặn hay xoắn mạnh tay mà chỉ nên bóp nhẹ làm bớt nước.

Thay vì nước ấm, cũng có thể ngâm chúng trong nước lạnh khoảng 1 tiếng trước khi giặt. Cách làm này sẽ giúp các sợi len mềm đồng đều và loại bỏ bụi bẩn một cách nhẹ nhàng. Khi giặt chỉ cần chà nhẹ, lưu ý không dùng nhiều hóa chất tẩy rửa.

Hoàn toàn có thể giặt đồ len bằng máy giặt mà không gặp bất kỳ rắc rối nào nếu chịu khó đọc kỹ nhãn mác trên quần áo trước khi giặt. Một số máy giặt thế hệ mới có chế độ giặt đồ len và bạn hãy làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuyệt đối không giặt với chương trình bình thường vì chế độ vắt có thể quay mạnh tay và làm hỏng đồ len nhanh chóng.

Với những trang phục len như áo, mũ, tất... dùng lâu ngày sẽ bị giãn hơn so với lúc ban đầu. Hãy ngâm chúng vào nước ấm từ 700C - 800C trong vòng 2 tiếng trước khi giặt, sau đó chỉ cần vò nhẹ bằng tay là được. Ở nước xả cuối cùng, đừng quên cho thêm chút giấm vào, chúng sẽ giúp áo len giữ màu, sợi len mềm, không xù và đàn hồi tốt. Ngoài ra, giấm sẽ hòa tan hết chất kiềm trong nước giặt và khử mùi hôi của nấm mốc còn bám trên áo.

Với áo len sợi màu, hãy cho thêm chút muối vào nước khi giặt theo công thức: 2 lít nước cho 3 muỗng muối. Muối sẽ giữ màu đồ len được bóng và tươi lâu, không sờn dù giặt nhiều lần. Tuyệt đối không dùng chế độ sấy trong máy giặt hoặc dùng máy sấy tóc để sấy khô đồ len, điều này sẽ làm chúng bị co lại, mất dáng. Thay vào đó, hãy trải hết cỡ đồ len lên một chiếc khăn tắm, sau đó cuộn khăn lại và bóp nhẹ để thấm hết nước còn đọng lại rồi phơi khô quần áo ở nơi thoáng mát.

Khi nhấc đồ len khỏi chậu giặt, bạn cũng chú ý cầm gọn chúng vào vì nếu không, nước chảy từ phía trên xuống có thể kéo vải len bị giãn ra. Khi phơi cũng không thể vắt bừa lên móc treo sẽ khiến chúng nhanh biến dạng. Thay vào đó, hãy trải chúng trên mặt phẳng ở những nơi có gió thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời có thể làm phai màu áo.

Duyên Anh

Tin tiêu điểm