Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 13/2/2017 14:07

Cách giáo dục sai lầm của bố mẹ có thể biến con thành kẻ trộm

Cách giáo dục sai lầm của bố mẹ có thể biến con thành kẻ trộm, các bậc cha mẹ cần biết để tránh mắc phải, giúp con trở thành người tốt trong tương lai.

Đôi khi những thói quen xấu nhỏ nhặt được các bậc cha mẹ bỏ qua, và lâu dần hình thành thói quen không tốt ở trẻ. Hãy rèn con từ những điều nhỏ nhặt nhất, cụ thể là tránh những việc dưới đây.

Cach giao duc sai lam cua bo me co the bien con thanh ke trom - Anh 1

Dạy trẻ sai cách có thể biến trẻ thành kẻ trộm trong tương lai (Ảnh minh họa) Dễ dàng bỏ qua khi trẻ cầm nhầm đồ

Khi trẻ đến tuổi đi học, thường là từ 2 tuổi, có nhiều trẻ rất hay cầm nhầm đồ của bạn về nhà. Mặc dù những món đồ đó vô cùng nhỏ nhặt, có khi chỉ là cái mũ, cái áo khoác, nhưng các bậc cha mẹ không nên dễ dàng bỏ qua và chấp nhận với sự sở hữu nhầm lẫn này. Hãy nhắc trẻ nhớ mang đồ cầm nhầm trả lại, dù cho món đồ của trẻ có thể bị mất ở lớp, nhưng cái cầm nhầm cần được giao cho cô giáo và đúng chủ nhân. Trẻ được rèn ý thức từ bé sẽ không dễ cầm nhầm những vật to tát khi trưởng thành.

Đánh đòn, tra khảo, quát mắng thậm tệ khi trẻ trộm tiền

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng làm như vậy con trẻ sẽ sợ và không dám trộm tiền nữa. Tuy nhiên khi lòng tự trọng cùng những nỗi đau thể xác đeo bám, trẻ không những không sợ còn có thái độ giận dữ, thù oán cha mẹ, và không dễ từ bỏ thói hư tật xấu. Cha mẹ cần phải nghĩ cách lý giải cho trẻ ưng thuận, tiến hành chỉ dẫn, để trẻ biết rõ là cách “lấy trộm” là không được làm. Nếu như dùng phương pháp thô bạo như “bắt giữ phạm nhân”, sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Cha mẹ cần tránh những hành vi trộm vặt

Nhiều bậc làm cha, làm mẹ bản thân cũng có tính trộm vặt, và nếu để trẻ biết được, hoặc tham gia vào cùng thì tương lai trẻ sẽ học được tính xấu từ chính cha mẹ mình. Hãy làm gương sáng để con noi theo và từ bỏ đi thói xấu đó của mình.

Theo Phương Vũ
Gia Đình VN