Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 10/1/2015 20:30

Cách chọn măng khô ngon, an toàn và thông minh

Cách chọn măng khô ngon, an toàn và thông minh sẽ giúp bạn chọn mua măng, nguyên liệu được ưa chuộng trong dịp Tết.
Cách chọn măng khô ngon, an toàn và thông minh

Cách chọn măng khô

Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách nhận biết măng không đảm bảo an toàn thực phẩm

Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh) rất đặc trưng

Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

Không nên mua măng có màu sắc khác thường.

Hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường.

Cách chọn măng khô ngon, an toàn và thông minh 1

Cách chọn măng khô ngon, an toàn và thông minh

Cách luộc măng khô

Rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, dùng nước vo gạo ngâm cho măng nở trong ít nhất là từ 5 đến 6 tiếng. Trong quá trình ngâm, nhớ thường xuyên thay nước.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để ráo nước rồi cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa trung bình.

Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng một tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước.

Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn.

Lưu ý, nếu không sử dụng hết lượng măng khô đã luộc chín, có thể cho chúng vào túi có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng măng khô trong trường hợp này là một tuần nếu để ở ngăn mát và khoảng hơn một tháng nếu cho vào ngăn đá.

Theo giadinhonline