Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 26/6/2015 10:57

Các “chiêu” gắn kết gia đình của phụ nữ Việt

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Tự tay chuẩn bị món ngon, trò chuyện với chồng trong bữa ăn, cùng con đọc sách và vẽ tranh mỗi tối... là những cách vun đắp tổ ấm của người phụ nữ Việt.

Sau một tuần khởi động (từ ngày 15/6), cuộc thi “20 phút gắn kết gia đình” do báo VnExpress và nhãn hàng sữa Dutch Lady tổ chức đã nhận được hàng trăm câu chuyện gắn kết yêu thương đầy xúc động. 

Đằng sau những tấm ảnh gửi về cuộc thi là những câu chuyện chia sẻ bí quyết của các bậc cha mẹ, để khoảng thời gian gia đình bên nhau ngày càng chất lượng.

Bận rộn với công việc và học tập, 20 phút gắn kết trong bữa ăn là thời điểm lý tưởng để cả gia đình chị Hồ Thị Mai Thi cùng nhau chia sẻ những tâm tư, tình cảm. 

Quan niệm có sức khỏe tốt mới có thể duy trì đam mê và hạnh phúc gia đình, chị Mai Thi thường dành nhiều thời gian để nghiên cứu và lên thực đơn đầy đủ dưỡng chất cho mỗi bữa ăn.

Bên cạnh yếu tố dinh dưỡng, chị Mai Thi còn nêm nếm gia vị "yêu thương" cho mỗi bữa ăn gia đình. Buổi tối quây quần là lúc vợ chồng chia sẻ những việc diễn ra trong ngày, cha mẹ lắng nghe con cái kể chuyện trường lớp và khuyến khích các con quan tâm lẫn nhau. 20 phút gắn kết trong bữa ăn trở thành chất xúc tác không thể thiếu, vun vén cho hạnh phúc gia đình chị ngày càng tròn đầy hơn.

Nhận được lượng bình chọn cao nhất từ độc giả, bí quyết gắn kết gia đình của chị Lê Thị Mỹ Thuận đã đoạt giải cao nhất trong tuần đầu tiên của cuộc thi.

Để xây đắp cho tổ ấm nhỏ, vợ chồng chị thường chủ động sắp xếp công việc và dành ít nhất 20 phút mỗi ngày cùng con đọc sách hoặc khám phá thế giới sáng tạo của bé qua hoạt động vẽ tranh. Cuối tuần, gia đình sẽ đưa nhau đi chơi, thăm thú phố phường... "Dành thời gian để gắn kết gia đình nhỏ chính là điều mình không bao giờ hối tiếc", chị Mỹ Thuận chia sẻ.

Với chị Dương Thị Huệ, nền tảng hạnh phúc gia đình gắn liền với nguyên tắc bất di bất dịch, dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để quây quần vui đùa bên nhau, không điện thoại, iPad hay tivi. Nhờ vậy, gia đình chị Huệ luôn có những khoảnh khắc gắn kết ý nghĩa, đầy ắp tiếng cười vang của vợ chồng và giọng nói tíu tít của bé con.

Nhiều bậc cha mẹ nhận ra rằng, họ quá quan tâm đến sở thích của bản thân, mà thiếu thời gian chăm sóc cho tổ ấm nhỏ. Với 20 phút mỗi ngày, các thành viên có thể dành cho nhau trọn vẹn buổi tối sau một ngày vất vả, chồng giúp vợ rửa bát và phơi đồ, bố mẹ dạy con học hoặc tham gia trò ghép hình ngộ nghĩnh… để duy trì sự gắn kết bền vững của gia đình.

Theo Vnexpress