Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 25/7/2018 23:07

Các cách đơn giản chống cận thị cho trẻ em khi học tập

Các cách đơn giản chống cận thị cho trẻ em khi học tập

GD&TĐ - Hiện nay cận thị ở trẻ em ngày càng gia tăng với mức báo động, ngoài yếu tố di truyền, cận thị còn chịu sự tác động của môi trường học tập. Và do thói quen trong thời đại công nghệ số, bố mẹ cho các em tiếp xúc với màn hình ti vi, máy tính, màn hình di động quá nhiều. Dưới đây là các cách đơn giản giúp bảo vệ đôi mắt cho trẻ em khi học tập.

Điều đầu tiên bạn cần nhớ nếu phòng học có đủ ánh sáng thích hợp không quá yếu hoặc quá mạnh thì nên sử dụng ánh sáng tự nhiên. Bởi ánh sáng tự nhiên là ánh sáng tán xạn, chiếu đồng đều, mềm dịu giúp mắt không bị mỏi khi học lâu.

Còn phòng học không đủ sáng nên sử dụng đèn đúng tiểu chuẩn với nguyên tắc đặt bóng đèn từ bên trên góc trái với khoảng cách như sau:

-         Bóng thông dụng: khoảng cách bàn là 30cm với đèn 15W; cách 50cm với đèn 25W và 1m với đèn 20W.

-         Bóng huỳnh quang: cách mặt bàn 50cm với đèn 8W; 75cm với đèn 15W và 1m với đèn 60W.

Nếu trong lớp học nếu phòng rộng 50m2 nên bố trí cách mặt đất từ 2 đến 2,5m với 8 bóng đèn huỳnh quang 40W và 6 bóng đèn thông dụng 100W.

Ngoài ra khi học cần ngồi đúng tư thế là thẳng người, cứ 45 phút cần vận động chân tay hoặc nhìn xa để mắt được nghỉ ngơi. Một điều quan trọng khi học phải chọn góc có độ thích hợp, tốt nhất là cách mặt bàn nghiêng 12 đến 15 độ, khoảng cách giữa mắt và vở là 33-35cm.

Chú ý cấm cho trẻ em đọc sách trong tư thế nằm hoặc khi đang di chuyển trên xe, đi bộ bởi khi đó khoảng cách giữa trang giấy và mắt thay đổi liên tục khiến cho mắt không điều tiết kịp. Và lượng sáng thay đổi liên tục, lúc mờ lúc tỏ cũng khiến mắt mỏi, giảm thị lực.

Trong ăn uống cần chú ý ăn nhiều chất bột gạo, hạn chế ăn dầu mỡ để tránh làm giảm canxi và chất crôm trong cơ thể ảnh hưởng tới thị lực của mắt.

Bên trên là những phương pháp đơn giản giúp bảo vệ đôi mắt con bạn.  Bên cạnh đó bố mẹ cần hạn chế việc cho các con xem ti vi hoặc sử dụng máy tính quá lâu, quá gần để giảm khả năng bị cận thị cho trẻ em.

Hà Quàng