Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 6/9/2018 00:07

Cá kho đậm đà, canh chua thanh mát cho ngày cuối hè oi nóng

GD&TĐ - Những ngày thời tiết oi nóng, được thưởng thức bữa cơm với các món canh, món mặn hấp dẫn, đủ dinh dưỡng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Thực đơn bữa tối với 4 món cực ngon cho bữa tối ngày oi nóng

Bữa tối bao gồm các món ăn:

- Cá kho tộ

- Trứng gà rán vàng

- Canh cá nấu dứa

- Nem thính

Cá kho đậm đà, canh chua thanh mát cho ngày cuối hè oi nóng 0

1. Đậm đà cá kho tộ

Cá kho đậm đà, canh chua thanh mát cho ngày cuối hè oi nóng 1

- Nguyên liệu

+ Cá lóc: 500gr

+ Thịt ba chỉ: 200gr

+ Hành lá, ớt chỉ thiên, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ

+ Riềng, gừng, nước mắm, đường trắng, hạt tiêu, dầu ăn

- Cách làm cá lóc kho tộ thơm ngon

Một trong các món cá kho ngon chắc chắn không thể bỏ qua cá lóc kho tộ. Cách làm món ngon này vô cùng đơn giản.

+ Cá lóc mua về đem rửa sạch cùng muối và gừng rồi để ráo. Ướp hạt tiêu, muối trong khoảng nửa tiếng.

+ Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Riềng rửa sạch cắt khoanh. Ớt chuông thái múi cau. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

+ Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng dài và đem chiên cháy cạnh.

+ Bắc nồi sạch lên bếp và lót lớp riềng dưới đáy nồi sau đó là thịt ba chỉ, cá lóc, ớt chuông rồi đổ nước xâm xấp mặt cá rồi đun sôi.

+ Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa đun cho đến khi cá chuyển màu vàng đẹp và sánh lại thì tắt bếp.

2. Thơm vàng món trứng rán 

Cá kho đậm đà, canh chua thanh mát cho ngày cuối hè oi nóng 2

- Nguyên liệu cần có:

+ Trứng gà

+ Muối, hạt tiêu, bơ

+ Hành lá

- Cách làm như sau:

+ Đập trứng gà vào bát. Lưu ý, để món trứng rán được thơm ngon, tơi xốp bạn nên tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà.

+ Dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan lòng đỏ, lòng trắng đến khi tơi là được.

+ Trộn đều lòng đỏ và lòng trứng lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp trứng quyện đều với nhau. Nên trộn nhẹ tay để bọt khí không bị vỡ.

+ Bắc chảo chống dính lên bếp rồi đổ trứng vào chảo nóng. 

+ Khi thấy trứng hơi vàng, mặt trứng đã chín thì cho bơ xuống dưới cùng. Ở bước này, nên đậy nắp để vài phút như thế trứng sẽ chín đều hơn.

+ Rắc đều muối và hạt tiêu lên bề mặt theo khẩu vị rồi cho chút hành lá và bắc ra. Thái trứng thành từng miếng vừa ăn rồi xếp lên đĩa là hoàn thành.

3. Thanh mát canh cá nấu dứa 

Cá kho đậm đà, canh chua thanh mát cho ngày cuối hè oi nóng 3

- Nguyên liệu:

+ Đầu cá: Bạn có thể tận dụng phần đầu cá của món cá kho

+ Dứa chín, thì là, hành lá

+ Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, mì chính....

- Cách nấu canh cá như sau:

Bước 1:

+ Dứa chín mua về gọt sạch vỏ rồi thái miếng vừa ăn.

+ Hành lá, thì là, nhặt rễ rồi rửa sạch và thái khúc.

Bước 2: 

+ Bắc chảo sạch lên bếp rồi chiên sơ phần đầu cá.

+ Phi thơm đầu cọng hành rồi cho cà chua thái múi cau vào đảo đều. Khi thấy cà chua gần chín, trút phần dứa thái miếng vào đảo đều tay sau đó cho đầu cá vừa chiên vào.

Bước 3:

+ Cho khoảng 1 bát nước vào đun sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

+ Món canh cá nấu khoảng 25 - 30 phút là đầu cá chín mềm, thơm ngon. Canh gần được, thêm phần hành lá và thì là thái khúc vào khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp.

Múc canh cá nấu chua ra bát và cả nhà cùng thưởng thức thôi nào.

4. Thơm lạ nem thính cuốn lá sung

Cá kho đậm đà, canh chua thanh mát cho ngày cuối hè oi nóng 4

- Nguyên liệu:

+ Thịt nạc

+ Bì lợn

+ Thính gạo

+ Chanh, tỏi, ớt, lá chanh

+ Lá sung, rau thơm ăn kèm

+ Nước mắm, đường, muối, bột canh và mì chính

- Cách làm

+ Thịt lợn và bì lợn rửa sạch rồi luộc chín. Đem thái nhỏ bì lợn và thịt lợn và để riêng thành từng đĩa.

+ Lá chanh thái nhỏ, tỏi, ớt băm nhỏ để riêng.

+ Cho phần thịt và bì lợn đã thái nhỏ vào âu lớn rồi trộn thính vào. Lưu ý, cứ một lớp thịt, bì sẽ có một lớp thính. Nêm nếm chút bột canh, mỳ chính để hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

+ Cho phần lá chanh thái nhỏ, tỏi, ớt băm vào hỗn hợp bì thính vừa trộn và đảo đều lên là được.

Gắp nem ra đĩa rồi ăn kèm lá sung chấm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Chúc bạn thành công!

Theo Phương Anh
Giadinhmoi.vn