Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 22/6/2015 13:42

Bóng hồng sau lưng quan chức - những 'thỏa thuận ngầm'

Các bị cáo Sen, Nhung (vợ GĐ sở Xây dựng Cà Mau) và đồng phạm trong vụ án làm giả con dấu, giấy tờ cơ quan tổ chức trong phiên sơ thẩm.
Các bị cáo Sen, Nhung (vợ GĐ sở Xây dựng Cà Mau) và đồng phạm trong vụ án làm giả con dấu, giấy tờ cơ quan tổ chức trong phiên sơ thẩm.

Trên thực tế đã có không ít những bà vợ mượn oai “hùm” của chồng để tác oai, tác quái và cuối cùng là vướng vòng lao lý và phải hầu tòa.

“Cửa sau” với tiền - tình - tội

Mới đây nhất, ngày 15/6, TAND tỉnh Cà Mau đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức đối với bị cáo Nguyễn Cẩm Nhung (42 tuổi) nguyên giám đốc công ty TNHH Hưng Điền và chị ruột là Nguyễn Thúy Sen (49 tuổi) nguyên kế toán công ty Hưng Điền. Vụ án sẽ không có gì quá đặc biệt, nếu như bị cáo Nhung không phải là vợ của nguyên Giám đốc sở Xây dựng Cà Mau, ông Nguyễn Quốc Định...

Theo kết quả điều tra, tài liệu giả bao gồm: 25 chứng thư với nội dung chi nhánh Agribank H.Trần Văn Thời bảo lãnh cho công ty Hưng Điền tham gia dự thầu thi công 8 gói thầu do sở Xây dựng Cà Mau làm chủ đầu tư, 6 chứng thư với nội dung tham gia 2 gói thầu ở Vườn quốc gia U Minh Hạ. 

Ngoài ra, bà Nhung còn trực tiếp làm giả văn bản của Ban Quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc (thuộc sở Xây dựng tỉnh Cà Mau) và quyết định của chính chồng bà bằng hình thức cắt ghép con dấu dán vào văn bản mà bà đã tự soạn thảo, rồi photo lại nhiều lần và đánh cắp con dấu của ban Quản lý dự án khu đô thị Đông Bắc đóng vào văn bản của bà, sau đó chỉ đạo nhân viên nhái chữ ký?!

Trước đó ngày 5/1/2015, tòa sơ thẩm TAND huyện Trần Văn Thời đã tuyên bị cáo Nhung 30 tháng tù giam, bị cáo Sen 24 tháng tù giam. Hành vi phạm tội của hai bị cáo Nhung, Sen diễn ra trong một thời gian khá dài, kể từ khi chồng bị cáo Nhung là ông Nguyễn Quốc Định, nguyên Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Cà Mau còn đương chức.

Thời kỳ này, ông Định đã ưu ái giao nhiều gói thầu cho công ty vợ. Do có nhiều sai phạm, ông Định đã hai lần bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền (lần 1 vào tháng 10/2012 và lần 2 vào tháng 12/2014). Trước khi vụ việc được đem ra xét xử công khai, dư luận tỉnh Cà Mau đã dấy lên những hoài nghi: “Ông Định có thực sự không biết, không hay và hoàn toàn vô can trước hành vi phạm tội của vợ?”.

Bóng hồng sau lưng quan chức - những 'thỏa thuận ngầm' - Ảnh 2

Vụ án vợ bí thư xã giết người, đốt xác phi tang để xù nợ khiến dư luận rúng động.

Nhắc lại vụ án chồng án giết người, đốt xác gây phẫn nộ trong dư luận cả nước cách đây không lâu của bà vợ Bí thư Đảng ủy xã Kim Long, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là Lê Thị Hường (38 tuổi) với những tình tiết man rợ, tàn độc. Nạn nhân trong vụ án thứ nhất là bà Dương Thị Bình H. (SN 1961), cán bộ xã Kim Long, chết nghi do điện giật và bị Hường đốt xác trong vườn nhà vào ngày 14/5/2012. 

Nạn nhân trong vụ án thứ hai là vợ chồng bà Phan Ngọc Ng., bị Hường chém hàng chục nhát vào người khi đến nhà thanh toán nợ vào ngày 15/1/2013 nhằm trốn nợ. Dư luận địa phương cho biết, trước đó, lợi dụng là vợ của Bí thư Đảng ủy xã, Hường đã kết thân và vay nợ của rất nhiều người địa phương nhưng trốn tránh không trả nợ, bị các chủ nợ ráo riết đòi.

Khi vợ bị bắt, chồng Lê Thị Hường là ông Võ Thành M. lên tiếng không hề hay biết về các “giao dịch” tiền-nợ của vợ. Sau đó, ông M. đã bị thôi chức Bí thư Đảng ủy, chuyển về Huyện ủy Châu Đức, chờ sắp xếp công việc khác. Một vụ án khác cũng khiến dư luận quan tâm mới được phanh phui vào giữa năm 2014 là vụ Ngô Thị Hiền (trú tại phường 9, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) lợi dụng chức vụ của chồng để lừa đảo

Được biết, chồng của đối tượng Hiền từng là lãnh đạo chủ chốt của sở Nội vụ tỉnh Phú Yên. Từ đầu năm 2012 đến cuối 2013, Hiền đã nhận tiền của nhiều người, hứa hẹn xin cho vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước rồi lừa họ, chiếm đoạt tài sản hàng chục người với số tiền lên tới 770 triệu đồng. Sau khi vụ việc bị phanh phui, ông H., chồng Hiền cũng đã phải nhận hình thức khai trừ Đảng và cho biết, trong thời gian tại vị có biết việc vợ nhận tiền và hứa xin việc cho nhiều người, nhưng không có cách ngăn chặn?!

“Xưa như Diễm” nhưng vẫn chưa có đối sách

Vay nợ, làm giả giấy tờ, lừa đảo chạy việc, lợi dụng chức vụ của chồng để kiếm lời từ các giao dịch mờ ám,... chỉ là số ít trong cách hoạt động vi phạm pháp luật nhằm trục lợi của các “quan bà” dựa vào “hơi” quyền lực của chồng. Mặc dù với đồng lương công chức khá ít ỏi, nhưng một bộ phận quan chức lại có mức sống khá hoành tráng so với mặt bằng chung. 

Thực hư chuyện làm kinh tế của vợ, con quan chức cho đến nay vẫn đang có nhiều bàn cãi. Theo chia sẻ của một chuyên gia, hiện nay “sân sau” của nhiều quan chức không chỉ gói gọn trong phạm vi vợ, con mà còn có “bạn thân”, thậm chí là... bồ.

Chuyện “đi cửa sau” với “quan bà” để “vận động hành lang” quan chức đã trở thành chuyện “xưa như Diễm” nhưng hiện nay vẫn chưa có đối sách nào để ngăn chặn. Một chuyên gia kinh tế cao cấp đã từng thẳng thắn: Quyền lực đang bị “thương mại hóa” mạnh mẽ đến mức các doanh nghiệp hiện nay đang phải dành rất nhiều tiền bạc và thời gian để chăm sóc các mối quan hệ với quan chức, trong đó, chủ yếu là “sân sau”, vợ, bồ của các vị này.

 

Theo Người đưa tin