Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 22/3/2017 09:07

Bố mẹ Việt đang biến con thành “gà công nghiệp”?

Con bước ra khỏi cổng trường là bố mẹ chờ đón và… hỏi điểm. Con về nhà chỉ vùi đầu học hoặc được thả tự do với thiết bị điện tử. Vô tình, nhịp sinh hoạt ấy khiến quỹ thời gian trẻ em thành phố tiếp xúc với thiên nhiên giảm hẳn.

Một cuộc sống không có thiên nhiên đồng nghĩa những kỹ năng sống, óc tưởng tượng, sức sáng tạo và sự năng động của trẻ cũng sẽ “lỗi nhịp”!

Ngơ ngác trước thế giới xung quanh vì... vùi đầu học

Đưa cậu con trai 6 tuổi về quê chơi lần đầu, chị Quỳnh Anh (Hà Nội) được một phen ngỡ ngàng khi xem những bức tranh con vẽ sau đấy. Hình ảnh của chú cánh cam, của quả na, cây chanh, buồng chuối, chú “nghé ọ”… lần đầu tiên xuất hiện trong tranh vẽ của con. Chị bất ngờ vì mới cách đấy một tuần thôi, cu cậu chỉ nhớ mỗi tên của siêu nhân trong phim, chỉ thích vẽ… siêu nhân, luôn nhầm lẫn và không thể gọi đúng tên các con vật, cỏ cây chị cho con xem hình, nói gì đến vẽ.

Bo me Viet dang bien con thanh “ga cong nghiep”? - Anh 1

Sách báo, tivi, các thiết bị điện tử không đủ sức thay thế vai trò của thiên nhiên trong việc hình thành các kỹ năng sống của bé (nguồn ảnh: internet)

Không chỉ óc quan sát, kỹ năng ghi nhớ, trí tưởng tượng tốt hơn hẳn sau một tuần về quê, cậu bé 6 tuổi còn khiến mẹ mắt tròn mắt dẹt khi… dặn mẹ: “Bà nói đường đất như vậy mới mưa xong mình phải đi chậm thôi, không là té ạch đau lắm!”. Chỉ một câu ấy thôi, chị giật mình nhớ ra chuyện dễ “té ạch” với đường đất sau cơn mưa là chuyện mà sách vở chưa hề dạy cho con biết.

Đặc biệt, người mẹ trẻ không giấu niềm hạnh phúc khi bất ngờ phát hiện ra trải nghiệm thiên nhiên là cách nuôi dưỡng tình yêu thương ở trẻ tốt hơn mọi trò chơi trên thiết bị điện tử. Chị sẻ chia: “Chính bé đã cản các bạn hàng xóm bắt chuồn chuồn vì chuồn chuồn phải… về nhà với mẹ của bạn ấy. Con ra sức bảo vệ từ chú canh cam đến cây khế ngoài vườn, thấy mình như một siêu nhân trong khu vườn của bà nội vậy”.

Đưa “gà công nghiệp” đến gần hơn với thiên nhiên

Khác với sách vở, tivi hay trò chơi điện tử, tiếp xúc với thiên nhiên là cách trẻ nhỏ học được bằng tất cả các giác quan; không chỉ quan sát bằng mắt mà có thể trực tiếp lắng nghe âm thanh, ngửi từng mùi hương, chạm tay vào hoa lá, nếm từng thứ quả ngọt cùng cha mẹ…

Không cần tìm thiên nhiên đâu xa, bố mẹ có thể tạo nên cho con cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên trong chính ngôi nhà của mình. Chẳng hạn hãy bước ra ban công, cùng con phơi từng chiếc áo trong làn gió mát để chỉ dẫn bé về các hiện tượng thời tiết một cách thật sinh động. Hãy hướng dẫn bé tự tay trồng rau mẹ trên sân thượng để không còn xa lạ với các loại rau xanh.

Bo me Viet dang bien con thanh “ga cong nghiep”? - Anh 2

Việc đưa bé đến gần với thiên nhiên có thể bắt đầu ngay từ nhà rồi mở rộng ra đến thế giới diệu kỳ ngoài kìa (nguồn ảnh: internet)

Tiếp xúc với thiên nhiên một cách an toàn, từ chính ngôi nhà là cách giúp bé học hỏi thú vị hơn mẹ tưởng. Khi con biết chăm chút chậu hoa trên bậu cửa, biết phụ mẹ phơi chiếc áo chan hòa trong nắng sớm hay tỉ mẩn rửa chén bát sạch sẽ chuẩn bị cho bữa cơm thơm ngát hương thanh lành thì cũng là lúc tình yêu thiên nhiên của bé “nảy mầm”, từ những điều giản đơn như thế.

Đồng hành cùng bố mẹ trên chặng đường giúp bé tiếp xúc với thiên nhiên trong chính ngôi nhà còn có rất nhiều “người bạn” - đó là những sản phẩm thơm mát, an toàn, gần gũi thiên nhiên mà mẹ nên ưu tiên sử dụng. Ví dụ như khi hướng dẫn bé cách rửa chén, mẹ đã có Sunlight Thiên Nhiên - dòng sản phẩm mới, chứa chiết xuất thiên nhiên từ trà trắng, muối khoáng & chanh rồi nhé. Sản phẩm dịu nhẹ với da tay, an toàn cho chính bé khi bé tập cùng mẹ học cách chuẩn bị những bữa cơm thanh lành.

Quen thuộc với thiên nhiên gần gũi trong nhà, bé sẽ càng thêm hào hứng cùng bố mẹ tham gia những hoạt động trải nghiệm phù hợp tại công viên cây xanh, trang trại hữu cơ…

Đừng bỏ lỡ ngày hội “Sunlight - Ngôi Nhà Thiên Nhiên” - sân chơi cuối tuần giúp bé có cơ hội vui chơi ngoài trời. Sân chơi diễn ra vào ngày 25-26.3 tại trung tâm thương mại Vincom Royal City (Hà Nội) và 1-2.4 tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng). Bên cạnh các trò chơi ngoài trời thú vị dành cho bé, bố mẹ cũng sẽ được giao lưu, trực tiếp xem các gia đình Hồng Đăng và gia đình Thúy Hạnh tham gia các thử thách tại ngày hội và tham quan Bồn rửa chén lớn nhất Việt Nam được sách kỷ lục Guinness công nhận.

Theo Khám Phá

Tin tiêu điểm