Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 10/6/2015 19:00

Bố Ánh Viên tiết lộ những bí mật ít biết về 'siêu kình ngư'

Ánh Viên chưa biết đi xe máy, sợ nhất rắn và thích ngủ với bố mẹ...
Tính đến sáng nay (10/6), Nguyễn Thị Ánh Viên đã mang về 6 HCV danh giá cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA games. Nụ cười đã nở trên môi 9x Cần Thơ này. Tại quê nhà, người thân của Ánh Viên vẫn dõi theo cô trong từng trận đấu và rất tự hào về người con tài năng của mình.

 

Cùng chúng tôi trò chuyện với cha của Ánh Viên – chú Nguyễn Văn Tác (42 tuổi) để hiểu hơn về con người Nữ hoàng đường đua xanh này nhé.

Bố ‘người cá’ tiết lộ những bí mật ít biết của Ánh Viên

Kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên


Ánh Viên lập kỷ lục ở nội dung bơi 200m tự do nữ.

Không bỏ trận thi đấu nào của con

Chào chú. Trước tiên xin chúc mừng chú và gia đình bởi những thành tích tuyệt vời của Ánh Viên đã đạt được tại SEA Games lần này. Ánh Viên đang là gương mặt nổi bật tại SEA Games, chú có theo dõi các trận thi đấu của Viên không?

Có chứ. Trận thi đấu nào của Viên cả gia đình tôi cũng đều theo dõi.

Ánh Viên vừa mới đem về chiếc HCV thứ 6, cảm xúc hiện tại bây giờ của chú như thế nào?

Tôi mừng lắm, cả nhà ai coi được cũng thấy phấn khởi vô cùng. Quả thực tôi cảm thấy tự hào vô cùng vì cô con gái bé bỏng của mình.

Chú nghĩ Viên sẽ gặt hái thêm được bao nhiêu HCV nữa?

Tôi cũng không biết chính xác là Viên còn bao nhiêu phần thi nữa nhưng mong Viên gặt hái được thêm vài cái nữa mà càng nhiều thì càng tốt.

Tuy nhiên ngày hôm qua Ánh Viên lại bị hụt mất HCV, chú cảm thấy thế nào?

Khi mà thấy con bị hụt mất HCV tất nhiên là tôi tiếc lắm. Tại trong một nội dung bơi ngắn thường là sở trường của con mà con lại không về nhất được thì cũng thấy chút hụt hẫng. Nhưng trong thi đấu mà, đôi khi chỉ một chút không may mắn là mình không thể là người chiến thắng được.

Sốc khi nghe tin Ánh Viên thi đấu 19 nội dung

Lần này Ánh Viên đăng kí tham gia thi 19 nội dung chú có thấy như vậy là quá nhiều không?

Đầu tiên nghe thấy tin Ánh Viên thi những 19 nội dung liền thì tôi thấy sốc lắm, không hiểu sao mà nó lại đăng kí nhiều quá trời vậy. Một ngày mà thi mấy nội dung thì quá sức tưởng tượng. Nhưng tôi nghĩ có khi đây là sự tự thử thách bản thân của Viên không chừng.

Những ngày thi đấu này Ánh Viên có liên lạc gì với gia đình hay không?

Trước kia thì cứ khoảng nửa tháng Viên gọi điện về thăm nhà một lần nhưng gần tới ngày thi đấu thì thầy không cho cháu dùng điện thoại nữa. Chúng tôi cũng không biết cháu thi cử thế nào chỉ biết theo dõi trên báo đài, ti vi thôi.

Các VĐV thường được cha mẹ đi cùng khi thi đấu, còn Viên thì không, chú có thấy đây là thiệt thòi với Viên?

Điều này thì tôi thấy thương cháu lắm. Nhưng Viên biết bố mẹ nông dân, ở xa thành phố không biết đường xá đâu cả nên mỗi lần đến thăm lại càng khiến con lo bố mẹ bị lạc. Những khi ấy chúng tôi lại càng cản trở con tập luyện thi đấu nhiều hơn. Chính vì thế chúng tôi chẳng dám đến thăm con nhiều dù nhiều khi thương và nhớ con lắm.

Chú có nghĩ việc Ánh Viên quá tập trung thi đấu, tập luyện sẽ khiến Viên sống bó hẹp sẽ khiến Viên thiếu kĩ năng sống ngoài xã hội?

Tôi không nghĩ thế đâu. Vì trong môi trường quân đội Viên được rèn luyện đầy đủ mọi thứ cháu trở nên cứng cáp, tự lập nên gia đình rất yên tâm. Những lần Viên đi tập huấn, hay đi thi đấu đó chính là cách để con giao lưu học hỏi kinh nghiệm sống từ các bạn khác không chỉ trong nước mà còn quốc tế.

Thế nhưng tôi cũng thấy con bị thiệt thòi hơn các bạn vì không được sống gần bố mẹ, phải tự chăm lo bản thân, ít thời gian cho cá nhân mình. Đến bây giờ Viên cũng chưa biết đi xe máy, đi xe đạp, hồi còn ở quê cháu mới tập đi.

Điều gì chú lo nhất khi Viên xa nhà?

Về khoản này thì tôi rất an tâm về thầy của Viên. Tôi cảm thấy con may mắn vì có được người thầy chu đáo, thầy còn chăm sóc con nhiều hơn cả gia đình tôi. Chính vì thế tôi rất an tâm không có gì lo lắng lắm.

Chú có thấy hối hận khi cho Viên thi đấu không khi thấy con tập luyện vất vả, xa nhà triền miên như vậy?

Vất vả thì có nhưng đem lại vinh quang, hạnh phúc và giúp Viên tự lập nên tôi không có hối hận gì. Đâu có phải đứa nào cũng được như vậy. Tôi thấy xung quanh đây nhiều đứa trẻ bằng tuổi nó vẫn đang còn bám cha bám mẹ nên Viên được như thế này thì tôi mừng lắm.

Sau này Viên giải nghệ chú có hướng cho Viên theo nghiệp khác không?

Nếu sau này giải nghệ thì tôi mong rằng nó được đi học bài bản để theo nghiệp huấn luyện viên.

Bố mẹ vẫn đi làm ruộng cất tiền cho con

Bố ‘người cá’ tiết lộ những bí mật ít biết của Ánh Viên

Mỗi năm Ánh Viên thu nhập khoảng 500 triệu đồng

Chú có thể chia sẻ đôi chút về tuổi thơ Ánh Viên?

Từ khi Viên lên 3 tuổi, ông nội đã dạy cháu tập bơi. Là người dân miền sông nước mà đứa trẻ nào càng biết bơi sớm thì càng tốt. Từ khi 4 tuổi thì Viên đã tự biết tắm ao luôn. Nhà nghèo nên Viên không được biển hay bể bơi nào cả mà chỉ là tự ra sông hồ quanh nhà bơi thôi.

Năm học lớp 5 thì Viên bắt đầu đi thi Hội Khỏe Phù Đổng. Cũng từ đó cháu bắt đầu bước chân vào con đường thể thao.

Số tiền Viên kiếm được có phụ giúp bố mẹ nhiều trong cuộc sống không?

Chúng tôi vẫn đi làm nông bình thường. Còn tiền Viên kiếm được cháu đều gửi về cho bố mẹ giữ hết nhưng chúng tôi cất cho cháu để khi nào cháu giải nghệ còn có đồng vốn. Chứ gia đình có ruộng đồi thì chúng tôi vẫn cố đi làm thôi.

Có kỉ niệm nào với Ánh Viên mà chú nhớ nhất?

Kỉ niệm thì nhiều lắm nhưng nhớ nhất là thời còn chở Viên đi học. Chiều chiều chở con đi học về qua những hàng quán tạp hóa là Viên lại đòi mua cái này cái kia. Rồi thỉnh thoảng kiếm được tiền tôi cũng mua cho con. Những kỉ niệm nhỏ thôi nhưng cảm giác nó rất là đẹp.

Chú có thể tiết lộ về tính cách của Ánh Viên như thế nào ạ?

Tính Viên nhắng nhít, trẻ con lắm. Về nhà gặp ai cháu cũng vui vẻ như chim sáo ấy.

Từ lúc vào môi trường quân đội tính cách ấy của Viên có bị thay đổi không ạ?

Khi Viên vào môi trường quân đội thì cháu cứng cáp, tự lập hơn nhưng về nhà thì tính tình vẫn bắng nhắng trẻ con lắm. Viên cũng là người sống rất tình cảm nên giờ mỗi lần về nhà cháu đều đòi được ngủ cùng bố mẹ.

Ở nhà Viên có hay giúp bố mẹ làm việc không ạ?

Nhà tôi làm nông trồng rẫy nên mỗi lần ở nhà không phải đi học thì Viên vẫn phụ giúp bố mẹ những việc nhà, thỉnh thoảng cùng bố mẹ lên rẫy trồng ngô, tra lạc.

Điều Viên sợ nhất là gì ạ?

Viên sợ nhất là bị mẹ đánh đòn. Hồi bé nghịch ngợm cháu hay bị mẹ mắng mẹ dọa đánh nên Viên sợ lắm. Con vật mà Viên sợ nhất là rắn.

Lần gần nhất của Viên về nhà là khi nào ạ?

Lần gần đây nhất là cuối năm 2014. Khi ấy cháu được về qua nhà trong đúng 24 tiếng đồng hồ.

Ánh Viên thích ăn món gì nhất ạ?

Hồi nhỏ nó thích ăn cá chiên, vịt xào gừng. Mỗi lần đi xa về nó đều thèm món vịt xào gừng và luôn đòi ăn món này.

Chú có nhớ Viên đạt được bao nhiêu HCV rồi không?

Hồi trước còn ít ít thì tôi nhớ chứ giờ cả hàng trăm cái rồi nên tôi cũng không nhớ hết nữa.

Chú có nhắn nhủ gì cho Viên khi thi đấu tại SEA Games?

Tôi xin được gửi lời nhắn đến Viên rằng: “Bố mẹ và mọi người rất mong con cố gắng đạt được nhiều thành công hơn nữa. Cả nhà ai cũng trông chờ mong con thi đấu thật tốt”.

Cám ơn chú về cuộc trò chuyện này!

Theo tiin