Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 29/10/2018 21:17

Bí quyết để tìm thấy đam mê trong cuộc sống

Bí quyết để tìm thấy đam mê trong cuộc sống

GD&TĐ - “Hãy làm theo đam mê của bạn” là một cụm từ quen thuộc. Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu không biết đam mê của bạn là gì? Đây không chỉ là vấn đề của những người mới bắt đầu sự nghiệp mà có thể là một vấn đề đối với những người đang làm những công việc không yêu thích. Dưới đây là những cách giúp bạn tìm thấy niềm đam mê thực sự trong cuộc sống.

Tự hỏi những câu đơn giản

Tìm kiếm đam mê dễ dàng hơn bạn nghĩ. Bằng cách trả lời một cách trung thực những câu dưới đây, bạn có thể tìm thấy những gì cần làm trong cuộc đời còn lại của mình:

* Chủ đề nào bạn có thể đọc trong 500 cuốn sách mà không cảm thấy buồn chán?

* Bạn có thể làm gì trong 5 năm liền mà không được trả tiền lương?

* Bạn sẽ dành thời gian để làm gì, nếu bạn có đủ khả năng tài chính để làm được mọi thứ?

Đừng nghĩ rằng đam mê của bạn phải là công việc

Nhà văn, nhà báo Hunter S. Thompson có nói: “Bất cứ điều gì làm tăng nhiệt huyết trong bạn có thể là điều đáng để bạn làm”. Có nhiều thứ đáng để làm nhưng không đem lại cho bạn tiền bạc. Bạn không cần phải nổi bật ở một lĩnh vực nào đó để thể hiện sự đam mê. Đam mê không làm ra tiền bạc. Hãy kiếm tiền theo cách nào đó giúp bạn có thời gian thực hiện những gì bạn thực sự yêu thích.

Loại bỏ những việc không thích làm

Liệt kê những công việc hay nhiệm vụ bạn hoàn toàn không thích chúng. Một khi loại bỏ được những chọn lựa này, bạn sẽ dễ dàng nhận biết niềm đam mê thực sự của mình. Nhà báo Ấn Độ, Gaurav Joshi, cho rằng việc tạo một danh sách những người bạn ghen tị giúp bạn hiểu rõ vấn đề này hơn. Hãy tự hỏi “Người nào khiến bạn cảm thấy ghen tị vì việc làm của họ?”. Liệt kê nhiều cá nhân, sau đó xem công việc họ làm và thử làm những việc đó. Cách này giúp bạn tìm thấy niềm đam mê thực sự.

Tìm kiếm những điều ở mức bình thường của bạn

Nhà sáng lập phần mềm khởi nghiệp Siltide, Oliver Emberton, chia sẻ: “Nếu kết hợp các kỹ năng bình thường, bạn sẽ tìm thấy đam mê thực sự. Hãy nói rằng bạn là một nghệ sĩ bình thường, có khiếu hài hước. Bạn không cần hi vọng có trình độ nghệ thuật cao và không thể xem “hài hước” như một vấn đề. Nhưng bạn có thể là một người vẽ tranh biếm họa tuyệt vời. Hoặc bạn có thể là một sinh viên kinh doanh bình thường, có một số kỹ năng về lập trình và kinh doanh. Bạn có thể phù hợp để trở thành chủ của những người khác, có khả năng làm việc tốt hơn họ trong bất cứ lĩnh vực nào”.

Những người thành công nhất luôn có niềm đam mê với công việc của họ và không bao giờ được xác định bởi một kỹ năng duy nhất. Họ là sự hợp nhất của nhiều kỹ năng, chứ không phải một kỹ năng đặc biệt nào, nhưng họ đã làm cho sự hợp nhất trở nên đặc biệt. Steve Jobs không phải là một kỹ sư, người bán hàng kinh doanh, nhà thiết kế hay nhân viên kinh doanh vĩ đại nhất thế giới nhưng ông ấy đủ giỏi ở tất cả lĩnh vực này, và kết hợp chúng với nhau thành điều gì đó lớn lao hơn.

 

Quên đi khoảnh khắc lóe sáng

Nhà báo Logan Jay khuyên hãy dành 20 phút mỗi ngày để suy nghĩ những việc bạn quan tâm mới đây hay bất cứ cơ hội nào bạn phát hiện. Bạn không thể tìm thấy niềm đam mê thực sự chỉ trong một sớm một chiều, nhưng đam mê được thực hiện thông qua những mối quan tâm nhỏ. Suy nghĩ/thiền định là một quá trình của việc đọc/phân tích của tâm trí, từ đó dẫn đến khám phá đam mê thực sự.

Hãy hỏi bạn bè và gia đình những gì họ nghĩ bạn nên làm với cuộc sống. Tuy nhiên, đừng yêu cầu họ phải trả lời điều này. Nếu bất kỳ người nào gần gũi hay thân yêu nhất của bạn có những sở thích hoặc đam mê mà bạn quan tâm, hãy nhờ họ dành thời gian để giúp đỡ, hoặc làm thử. Trải nghiệm với những hoạt động mới, dù là một môn thể thao mới, học một ngôn ngữ hay làm thử một công việc thủ công, càng nhiều càng tốt.

Nhớ lại những gì bạn thích làm lúc còn nhỏ

Khi còn nhỏ, bạn thích vẽ tranh hay viết truyện? Cố gắng nhớ lại những hoạt động bạn từng yêu thích lúc còn nhỏ, trước khi đối diện với áp lực học hành hay bắt đầu gắn kết với một công việc. Những sở thích nào bạn yêu thích trước khi đối diện với những khó khăn trong cuộc sống? Lúc này, bạn có yêu thích những hoạt động đó không? Hãy dùng những ký ức này để giúp bạn tìm thấy đam mê thực sự như một người trưởng thành. Bởi có thể lúc này, bạn vẫn có những sở thích đó.

Hà Tiên