Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 12/6/2015 14:52

Bí mật chiếc hộp hạnh phúc của trẻ sơ sinh ở Phần Lan

Một hộp quà thai sản thông thường của chính phủ Phần Lan.
Một hộp quà thai sản thông thường của chính phủ Phần Lan.

Trẻ sơ sinh ở Phần Lan khi sinh ra sẽ được tặng một chiếc hộp các-tông, đó không chỉ đơn giản là món quà đặc biệt từ chính phủ mà còn thể hiện chính sách thai sản vô cùng ưu việt của quốc gia này.
Chính sách thai sản bình đẳng

Ở Phần Lan, cứ mỗi lần chuẩn bị sinh nở thì các bà mẹ tương lai ở Phần Lan sẽ nhận được một lựa chọn vô cùng thú vị từ chính phủ. Họ sẽ phải lựa chọn: Một là nhận một chiếc hộp các-tông có chứa những phần quà phục vụ cho việc chăm sóc em bé, hai là nhận số tiền mặt khoảng 140$ (tương đương 3 triệu đồng). Có đến 95% các bà mẹ lựa chọn phương án một.

Chiếc hộp mang lại sự bất ngờ cho những phụ nữ lần đầu làm mẹ

Chương trình tặng quà này được khởi xướng từ năm 1938, sau khi các số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ trẻ sơ sinh ở Phần Lan tử vong là rất cao: 65/1.000 bé. Ban đầu nó chỉ chỉ áp dụng cho những gia đình có thu nhập thấp, nhưng kể từ năm 1949, tất cả các bà mẹ ở Phần Lan đều có thể nhận được hộp quà này.

Chiếc hộp các-tông này sẽ bao gồm túi ngủ quần áo, tã quấn, đồ chơi, núm vú, sữa tắm, bỉm… - những thứ đồ cần thiết cho một em bé sắp chào đời được sắp xếp gọn gàng và chiếc hộp sẽ được cài nơ xinh xắn.

 Tại sao trẻ sơ sinh ở Phần Lan lại ngủ trong các hộp các-tông? 1
Bà mẹ trẻ bên chiếc hộp thai sản do chính phủ hỗ trợ.

Những đồ vật này sẽ giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết để chăm sóc trẻ sơ sinh của trong thời gian 8-12 tháng đầu tiên. Tất cả các sản phẩm được các công ty Phần Lan thiết kế và sản xuất.

Điều đặc biệt là các nhà chức trách đã cố ý thiết kế chiếc hộp với một miếng nệm ở phía dưới đáy. Chiếc hộp này sẽ trở thành chiếc giường đầu tiên của các bé.

Hàng năm, rất nhiều trẻ em chào đời ở Phần Lan từ đủ mọi thành phần xã hội, đã có những giấc ngủ đầu tiên trong chiếc hộp bìa cứng an toàn này.

Những món đồ trong hộp quà cũng được thay đổi theo thời gian. Tùy từng thời đại mà được chuẩn bị khá phù hợp và chu đáo.

 Tại sao trẻ sơ sinh ở Phần Lan lại ngủ trong các hộp các-tông? 1


Lợi ích của những chiếc hộp các-tông tuyệt vời

Đối với nhiều gia đình, những vật dụng trong hộp quà giúp họ phần nào vơi đi gánh nặng khi phải tự mua sắm nhưng cũng có một số bà mẹ chọn việc nhận tiền mặt trợ cấp thay vì hộp quà vì họ có thể tái sử dụng quần áo từ con đầu cho bé thứ hai. Với những gia đình khó khăn, hộp quà sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian và chi phí mua sắm.

Chiếc hộp các-tông này cũng sẽ giúp các gia đình tiết kiệm một khoản tiền nho nhỏ khi phải mua giường cho em bé. Chúng cũng giúp bố mẹ rèn cho con thói quen ngủ riêng ngay từ nhỏ.

 Tại sao trẻ sơ sinh ở Phần Lan lại ngủ trong các hộp các-tông? 1
Giấc ngủ của trẻ sơ sinh Phần Lan trong hộp các-tông.

Không chỉ là chiếc hộp đơn thuần, những chiếc hộp các-tông này còn thể hiện mỗi con người sinh ra ở đây, dù ở bất cứ tầng lớp nào cũng đều được trân trọng và được quyền cơ bản nhất của con người. 

Không chỉ thế, người Phần Lan tin rằng món quà này còn giúp những người mẹ đến gần với nhau hơn và động viên cha mẹ chăm sóc con cái tốt hơn. Các ông bố, bà mẹ trẻ sẽ có một thói quen tốt là chia sẻ quần áo sau khi dùng xong mà chẳng cần lo giữ lại cho đứa sau.


Bên cạnh đó, cũng nhờ những chiếc hộp này, tỷ lệ trẻ tử vong sau khi sinh của Phần Lan đã giảm một cách nhanh chóng. 


Đây là sáng kiến của cố Tổng thống Kyosti Kallio (1873 - 1940), ông đã lập một quỹ phúc lợi đặc biệt để trao quà cho các bà mẹ tương lai. Những năm 30 của thế kỷ trước, Phần Lan là một nước nông nghiệp nghèo nàn, lạc hậu. Song song tồn tại một thực trạng đáng báo động là tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cực cao, lên tới 65/1.000 ca sinh nở, đe dọa sự phát triển của Phần Lan.
Ban đầu, quỹ chỉ tặng quà cho những sản phụ thuộc các gia đình có thu nhập thấp. Nhưng đến năm 1949, nhằm khuyến khích sự gia tăng dân số tại Phần Lan, mọi sản phụ trên cả nước đều được hưởng quyền lợi này. Theo thời gian, việc nhận quà tặng đã trở thành thứ phong tục không thể thiếu ở đất nước Phần Lan.

 

   

Theo afamily