Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 24/3/2017 17:07

Bí kíp tự trồng cải bắp trong thùng xốp cực đơn giản

Cải bắp có tác dụng chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác. Tuy nhiên, loại rau này mua ngoài chợ lại chứa nhiều thuốc trừ sâu. Hãy cùng Khoa học & Phát triển thử bắt tay vào trồng loại rau này nhé!

Bi kip tu trong cai bap trong thung xop cuc don gian - Anh 1

Cây cải bắp con.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng thau, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cải bắp. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Đất trồng

Cải bắp ưa đất giàu dinh dưỡng, hàm lượng mùn cao, thoát nước tốt, đủ ẩm và độ pH từ 6-6,5. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Hạt giống

Cây cải bắp có nhiều giống phân thành hai loại ngắn ngày và dài ngày. Tính từ lúc cây ra bốn là thật đến lúc thu hoạch, trong khi cây ngắn ngày mất 2,5 tháng thì cây dài ngày mất đến 3,5 tháng. Do ảnh hưởng của thời gian, cây dài ngày cũng cho bắp to hơn, phần lá rau ngon ngọt hơn. Vì vậy, tùy vào thời vụ hay sở thích, bạn có thể chọn loại giống bắp cải phù hợp để trồng.

Bi kip tu trong cai bap trong thung xop cuc don gian - Anh 2

Rau cải bắp cũng không quá khó trồng.

2. Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây

Trước khi gieo hạt đem ngâm vào nước ấm có nhiệt độ 50 độ C trong 20 phút. Sau đó vớt ra ngâm nước lạnh từ 8-10 giờ và mang gieo.

Lượng hạt gieo 1,5-2g/m2. Gieo hạt xong thì phủ lên mặt luống một lớp rơm, rạ mục, đất hoặc trấu. Sau đó tưới nước bằng vòi phun nhẹ và che phủ trong 5 ngày đầu.

Khi cải bắp ra được 2-3 lá thật, tỉa bỏ cây bệnh, còi cọc, để mật độ 3-4cm/cây.

Khi cây ra được 5-6 lá thật, thì bứng ra trồng. Khoảng cách cây cách cây 35-40 cm, hàng cách hàng 60-70 cm. Sau khi cấy xong, tưới đẫm nước, sau đó tưới đều hàng ngày cho tới khi hồi xanh và che nắng cho cây con 3-5 ngày đầu.

Bi kip tu trong cai bap trong thung xop cuc don gian - Anh 3

Loại rau này chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

3. Chăm sóc

Ngày tưới nước ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát trong những ngày đầu sau khi cấy cây. Khoảng 7 tuần sau khi cấy, 1 ngày tưới nước 1 lần là được.

Sau khi cấy cây được khoảng 15 ngày, tiến hành bón lót bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ.

Lần 2 bón khi cây trải lá nhỏ.

Lần 3 khi trải lá rộng (trải lá bàng).

Lần 4 bón khi cây sắp vào cuốn.

Lần 5 bón khi cây cuốn xong. Kết hợp các đợt bón phân là làm cỏ, xới xáo, vun gốc, tưới nước.

Bi kip tu trong cai bap trong thung xop cuc don gian - Anh 4

Cải bắp cho thu hoạch.

4. Thu hoạch

Khi bắp cải trồng được trong khoảng từ 80-90 ngày, bắp cải bắt đầu cuốn chắc tay thì thu hoạch. Nên thu hoạch vào lúc sáng sớm và chiều mát, loại bỏ các lá gốc và lá bị bệnh.

Theo Lương Ngọc (Tổng hợp)
KH&PT

Tin tiêu điểm