Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 23/2/2017 22:07

Bé sâu răng do bú bình, mẹ cần biết để tránh ngay hôm nay!

Sâu răng do bú bình là tình trạng các răng bị phá hủy một cách nhanh chóng, hay gặp ở các răng phía trước hàm trên và hàm dưới của trẻ.

Be sau rang do bu binh, me can biet de tranh ngay hom nay! - Anh 1

Sâu răng do bú bình

Đặc biệt sâu răng do bú bình ở trẻ dưới 3 tuổi do bé có thói quen bú sữa bình hoặc ăn nhiều chất lỏng có chứa nhiều đường (như nước trái cây, dung dịch ngọt). Hậu quả là các răng phía trước hàm trên của bé thường có những lỗ sâu răng lớn màu đen sẫm hoặc có thể bị phá hủy dần rồi gãy ngang.

- Nguyên nhân gây sâu răng do bú bình

Thường do trẻ có thói quen bú sữa, ăn và ngậm trong miệng những chất lỏng có chứa nhiều đường như nước trái cây, nước ngọt trong khi ngủ.

Cho trẻ ngậm bình sữa trước khi đi ngủ sẽ làm chất đường lên men acid, tấn công làm hư hại men răng. Vì trong lúc ngủ, chỉ có một lượng nhỏ nước bọt được tiết ra, do đó các chất lỏng có đường từ trong sữa sẽ đọng lại trên răng của bé làm hư răng nhanh chóng.

Vi trùng gây sâu răng hiện diện trong miệng sẽ sử dụng các chất đường này làm thức ăn, sau đó lên men acid phá hủy các răng.

Mỗi lần trẻ bú bình, acid sẽ tấn công khoảng 20 phút hay lâu hơn, sau nhiều lần như vậy các răng sẽ bị sâu nhanh chóng. Do đó các phụ huynh không nên tập cho trẻ có thói quen ngậm bình sữa trong lúc ngủ, nhất là vào ban đêm.

- Tác hại của sâu răng do bú bình

Sâu răng làm cho trẻ đau nhức và gặp khó khăn trong việc ăn uống. Nguy hiểm hơn là nếu sâu răng trầm trọng, có thể sẽ gây nhiễm trùng nặng cần phải nhổ. Nếu phải nhổ sớm các răng sữa, trẻ có thể gặp các vấn đề như:

Ăn uống khó khăn, phát âm không chuẩn, răng mọc lệch lạc, làm sâu các răng vĩnh viễn, làm các răng vĩnh viễn có màu vàng hay màu nâu.

Do đó cha mẹ không nên tập cho trẻ có thói quen bú bình và ngậm bình sữa trong lúc ngủ, nhất là vào ban đêm.

Theo Chu Huyền
Đời Sống Plus

Tin tiêu điểm