Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 16/6/2015 09:43

Bé 9 tuổi bị bỏng nặng vì liều mình cứu bà

Bé Zi Han được chăm sóc ở bệnh viện. Ảnh: Shanghaiist
Bé Zi Han được chăm sóc ở bệnh viện. Ảnh: Shanghaiist

Một bé gái ở Trung Quốc khiến nhiều người cảm động khi sẵn sàng lao vào đám cháy để cứu bà, khiến cơ thể bị bỏng 25%.

Đám cháy xảy ra tại một trang trại ở tỉnh Hắc Long Giang khoảng 10 giờ tối hôm 2/4. Khi đó, trong nhà chỉ có cô bé Gao Zi Han, mẹ em và ông bà.

Lúc Zi Han vừa kịp chạy ra ngoài thì cả căn nhà đã chìm trong lửa và khói đen. Do mắt kém, bà của cô bé là bà Zhang, vẫn đang kẹt ở bên trong. Không chút ngần ngừ, Zi Han lập tức lao vào để cứu bà.

Theo Shanghaiist, cô bé dũng cảm đã quàng tay bà lên cổ và kéo ra, tuy nhiên phải dừng lại do một phần mái nhà rơi xuống. Sợ cháu bị thương, bà Zhang dùng lưng mình để che chắn, bảo vệ cháu cố thoát thân. Cả hai may mắn còn sống nhưng bị bỏng nặng.

Bé Zi Han bị bỏng 25% toàn bộ cơ thể, trong khi bà Zhang bỏng tới 60%. Hai bà cháu được chuyển tới bệnh viện Hắc Long Giang, với chi phí điều trị lên tới 112.000 nhân dân tệ (hơn 18.000 USD). Mẹ của Zi Han là chị Liu Juan đã phải vay mượn bạn bè và thế chấp cả mảnh đất rộng 2,5 ha của gia đình vẫn không đủ tiền chữa chạy cho hai bà cháu. Vì thế, họ được chuyển về bệnh viện số 1 để được điều trị do viện phí ở đây thấp hơn.

girl1-7415-1434418907.jpg

Zi Han xinh xắn, đáng yêu trước khi bị bỏng. Ảnh: Shanghaiist

Bà Zhang phải nằm trong khu chăm sóc đặc biệt và dùng máy thở. Trong khi đó, bé Zi Han tuy vết thương không nặng bằng bà nhưng cũng cũng không được dùng thuốc chữa bỏng tốt nhất để tránh nhiễm trùng, do bố mẹ em không có đủ tiền.

Bệnh viện đề nghị phẫu thuật cấy ghép da để cứu sống hai bà cháu nhưng Liu không thể xoay sở được do chi phí lên ít nhất 260.000 nhân dân tệ (gần 42.000 USD). Trong lúc tuyệt vọng, cô đành lên trang WeChat để cầu xin sự giúp đỡ của mọi người.

Câu chuyện của Zi Han nhanh chóng được lan truyền trên mạng, thu hút sự quan tâm của một số cơ quan truyền thông ở Hắc Long Giang. Khi những khoản tiền từ người hảo tâm bắt đầu đổ về, Hui Lian Wang, Chủ tịch một viện hỏng ở Guye, Đường Sơn, tỉnh Hồ Bắc, đề nghị điều trị miễn phí cho tới khi hai bệnh nhân phục hồi hoàn toàn.

Hôm 6/6, Zi Han và bà đến Đường Sơn và đã trải qua mấy vòng điều trị. Bác sĩ trực tiếp theo dõi cho Zi Han cho biết cô bé đang phục hồi rất tốt. Tuy dấu tích vết bỏng vẫn còn trên trán, khuôn mặt em sẽ không có vết sẹo nào.

 

Theo Ngôi Sao