Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 27/9/2015 22:00

Bất ngờ hầu bao tiết kiệm của một gia đình thu nhập thấp

Tổng thu nhập của hai vợ chồng hàng tháng dưới 7 triệu đồng, lại có 2 con nhỏ; sau những khoản phải chi gia đình này vẫn tiết kiệm được 1 triệu đồng. Chia sẻ của một cặp vợ chồng trên diễn đàn đã khiến nhiều người vừa bất ngờ, vừa thán phục.

Chia sẻ của một cặp vợ chồng hiện đang cư trú tại khu vực Nhổn (Hà Nội) như sau: “Em không biết các mẹ thu nhập và chi tiêu thế nào. Chứ 2 vợ chồng em tổng thu nhập một tháng dưới 7 triệu đồng. Hai con nhỏ. Cuộc sống tự lập, không có được sự hậu thuẫn từ gia đình nội, ngoại. Một tháng em chi tiêu tiết kiệm, còn dư được 1 triệu.”

tiết kiệm, thu nhập, chi tiêu, gia đình

Với thu nhập ít ỏi, nhiều gia đình ở HN phải đắn đang phải cố “thắt lưng buộc bụng”

Trong gia đình này, một người làm nhân viên văn phòng, một người làm công nhân. Họ không phải mất chi phí thuê nhà hàng tháng. Theo họ, bí quyết để tiết kiệm chi tiêu là mua thực phẩm tại chợ đầu mối, và cân nhắc kỹ trước khi quyết định chi tiêu. "Mà trước khi mua gì cho bản thân, em đắn đo xem có cần thiết không ấy.”

Gia đình này cho rằng: Nhiều gia đình coi chi tiêu cho ăn uống và hóa đơn điện, nước là thứ bắt buộc không thể cắt giảm, nhưng trong cuộc sống nhiều gia đình vẫn chưa tiết kiệm các thứ đó nên chi phí mới cao. Đơn cứ, có những gia đình chi phí tiền điện lên tới hàng triệu đồng, thậm chí có nhà tới 10 triệu đồng/tháng. Họ ở nhà biệt thự, xài sang nhưng không ý thức rằng tiêu tốn quá nhiều điện năng là gián tiếp ảnh hưởng đến môi trường.

Mặc dù thu nhập không cao, nhưng biết cân đối các khoản chi tiêu nên gia đình này vẫn cảm thấy rất thoải mái.

Sau khi chia sẻ, cặp vợ chồng này đã nhận được rất nhiều ý kiến thán phục khả năng khéo “thu vén” của từ nhiều độc giả thời buổi “bão giá” này.

Một độc giả tên Nhi chia sẻ: “Phục bạn này quá. Nhà mình có 2 vợ chồng thui mà cũng gần hết 10 củ (10 triệu đồng - PV) rồi.”

Rất nhiều gia đình có thu nhập cao gấp rưỡi, gấp đôi, gấp 3 gia đình trên mà vẫn than là tháng nào cũng hết veo chẳng tiết kiệm được đồng nào. Có nhiều gia đình phải tốn hàng triệu tiền thuê nhà và trả lãi vay ngân hàng khi mua nhà hoặc mua đất.

Có nhiều gia đình băn khoăn không biết với mức chi tiêu chắt bóp này gia đình kia có đảm bảo đời sống cần thiết cho các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ hay không. “Một tháng 2 vợ chồng với 2 con nhỏ tiêu 6 triệu thì bạn quá giỏi rồi vì người lớn sao cũng được nhưng các bé thì nhiều món không tiết kiệm được nào tiền học, sữa, bỉm.....”, mẹ Gia Bảo ở Hoàng Mai (Hà Nội) cảm thông.

Có một số gia đình chia sẻ thu nhập hàng tháng lên tới 30 - 40 triệu đồng nhưng cuối cùng cũng hết veo vì nhiều chi tiêu xa xỉ vào mỹ phẩm, thời trang, và du lịch. Có gia đình sau khi trừ các khoản chi tiêu còn dư tới 20 triệu đồng nhưng cả nhà làm chuyến du lịch thế là "đi tong" số tiền này.

Qua những chia sẻ trên cho thấy: Số tiền bạn tiết kiệm được không phụ thuộc vào thu nhập của bạn mà là cách bạn chi tiêu sao cho hợp lý, vừa đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của gia đình mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Một chuyên gia đào tạo có tiếng trong nước với các chương trình đào tạo về kinh doanh, làm giàu chia sẻ rằng: Để đưa ra quyết định chi tiêu hợp lý và đơn giản hóa cuộc sống, bạn cần phân biệt đâu là nhu cầu "cần" và đâu là "muốn". Những nhu cầu "cần" là không có nó bạn sẽ chết; còn nhu cầu "muốn" là không có nó cũng không sao và thậm chí nó còn phát sinh thêm chi phí về sau.

Theo Dân Trí/vietnamnet.vn