Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 17/1/2017 20:35

"Bật mí" cho các mẹ mẹo chữa nấc cụt cho trẻ cực đơn giản

Nấc cụt không có hại gì cho trẻ và thường biến mất sau đó. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ nấc cụt lâu sẽ dẫn đến nôn trớ hoặc thở dốc. Vì thế, mẹ có thể tìm cách để giúp bé khỏi nhanh hơn.

Nấc cụt là hiện tượng xuất hiện khi có các kích thích tác động đến cơ hoành ở dưới ngực gây nên các co thắt. Điều này có thể xảy ra ở nhiều người thuộc mọi độ tuổi, kể cả các trẻ sơ sinh. Thậm chí, các bé còn nấc cụt nhiều hơn.

Có thể thấy một số trường hợp nấc cụt sau: Bé nấc cụt ngay sau khi bú bình, nền nhiệt thay đổi đột ngột khiến trẻ bị nấc, trào ngược dạ dày gây nên tiếng nấc (GERD - Gastroesophageal reflux disease).

Hầu hết nấc cụt ở trẻ sơ sinh đều vô hại và thường tự khắc khỏi. Chỉ một số ít các cơn nấc cụt mạnh và kéo dài khiến trẻ mệt, nôn trớ và khóc quấy. Để giúp trẻ, mẹ có thể làm theo các cách sau:

7 meo chua nac cut cho tre don gian ma vo cung hieu qua - Anh 1

Mẹo chữa nấc cụt đơn giản mà hiệu quả

Cho bé uống nước hoặc bú sữa

Đây là giải pháp dễ dàng và hiệu quả nhất. Bạn có thể dùng muỗng cho bé uống từng ngụm một nước chín để nguội. Với trẻ sơ sinh, bạn có thể cho bé bú mẹ ngay thay vì cho trẻ uống nước.

Với trẻ đã ăn dặm, bạn có thể cho trẻ uống từ từ hết khoảng 100ml nước. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ uống từng ngụm nhỏ kèm theo động tác thở sâu và ngồi ở tư thế gập đầu gối. Hầu hết các bé đều khỏi nấc cụt với cách chữa này.

Vỗ nhẹ lưng cho bé

Mẹ có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ từng cái vào lưng trẻ. Nên nhớ mỗi động tác vỗ phải dứt khoát và nhẹ nhàng. Cách này có thể giúp trẻ ợ hơi và tránh được các cơn trào ngược.

7 meo chua nac cut cho tre don gian ma vo cung hieu qua - Anh 2

Cách chữa nấc cụt hiệu quả bằng cách vỗ nhẹ lưng cho bé

Dùng ngón tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi bé

Bạn có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ, sau khoảng nửa phút lại thả ra. Hoặc, bạn có thể dùng tay khép hai cánh mũi song song với việc dùng tay bịt miệng trẻ trong ít giây đầu. Duy trì và lặp lại từ 10 -15 lần trẻ sẽ khỏi nấc. Mẹ có thể gãi lên môi hoặc phần mang tai của bé. Bạn đếm dần khoảng 50 cái thì trẻ sẽ hết nấc.

Dùng mật ong

Một vài giọt mật ong cũng có thể giúp trẻ qua được cơn nấc. Mẹ nên dùng gạc rơ lưỡi rơ mật ong cho trẻ để chữa nấc cụt. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng với mật ong gây nên ngộ độc. Vì vậy, chỉ nên sử dụng cách này cho trẻ lớn.

7 meo chua nac cut cho tre don gian ma vo cung hieu qua - Anh 3

Cách chữa nấc cụt cho trẻ bằng mật ong

Cho trẻ ăn đường

Đường có vị ngọt sẽ đánh lừa được hệ thần kinh thực quản, giúp bé tránh khỏi cơn nấc cụt. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho các trẻ lớn từ 2 tuổi trở lên.

Thay đổi tư thế bú của bé

Nếu trẻ bị nấc nhiều sau mỗi lần bú bình, bạn có thể đổi tư thế bú cho trẻ để hạn chế bớt lượng không khí bé nuốt vào. Đồng thời, mẹ có thể dốc ngược bình sữa để kiểm tra xem núm vú có bị thủng không vì đó có thể là nguyên nhân khiến không khí tràn vào hơn.

Giúp bé ợ hơi sau khi bú nhiều

Sau khi bú no, trẻ có thể hạn chế hiện tượng đầy hơi do khí, nguyên nhân gây nên nấc cụt bằng cách ợ hơi. Mẹ hãy chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ vào phần lưng trên của bé để giúp trẻ dễ dàng ợ hơi ngay. Cách này cũng giúp trẻ tránh khỏi nôn trớ rất hiệu quả.

Theo L.H (T/h)
Đời Sống Plus