Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 24/2/2017 22:07

Bật mí cách làm nem chua ngon như người xứ Thanh

Tự tay làm nem chua đậm vị, giòn ngon chuẩn xứ Thanh không khó, chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có thêm món ngon để đãi chồng và khách tới chơi nhà rồi.

Nem chua xứ Thanh nổi tiếng với phong vị đậm đà, khó quên. Bạn cũng có thể tự làm món ăn này tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh lại không tốn quá nhiều công sức. Hơn nữa, vẫn chuẩn vị xứ Thanh với công thức sau đây:

Nguyên liệu làm nem chua:

- Thịt lợn: 1kg (nên chọn thịt nạc mông)

- Bì lợn: 200gr

- Thính gạo: 100gr

- Lá chuối: là nguyên liệu không thể thiếu dùng để gói nem, tốt nhất nên dùng lá chuối ngự xanh, dày bởi khi gói, trong quá trình vận chuyển, nem vẫn sẽ tiếp tục lên men cho đến khi "chín" để ăn được. 

- Lá đinh lăng: (hoặc lá ổi, dùng lá ổi sẽ thơm hơn) để gói kèm vào nem

- Giấy bóng kính: để bọc thân nem sau khi gói xong để bảo quản được lâu

- Dây chun, tỏi, ớt, đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, bột năng (để tạo chất kết dính và độ giòn cho nem)

Cách làm nem chua chuẩn vị xứ Thanh:

- Thịt nạc đem giã, xay nhuyễn (chú ý xay khi thịt vẫn còn hơi nóng phả ra). Tuyệt đối không để thịt nguội, xay khi thịt còn nóng mới tạo độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình ủ lên men. Nếu bạn dùng thịt còn tươi để làm nem, được mua ngay khi vừa mổ lợn thì khi nem chín sẽ có màu hồng, nem kết dính chắc chắn hơn, sẽ có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng.

bat-mi-cach-lam-nem-chua-ngon-nhu-nguoi-xu-thanh-giadinhvietnam.com 1

- Bì lợn rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín, sau đó cạo hết phần lông bên ngoài (cạo lông chín, sẽ sạch hơn và khử hết mùi hôi của bì lợn). Bì được làm sạch sẽ thì khi làm nem giúp nem trong suốt và không có mùi lạ, đặc biệt khi ăn sẽ ngon mắt và cảm giác sạch sẽ hơn.

- Thái bì thành sợi thật nhỏ

bat-mi-cach-lam-nem-chua-ngon-nhu-nguoi-xu-thanh-giadinhvietnam.com 2

- Lá đinh lăng rửa thật sạch nhưng ko để héo và bị nhàu, vì nhàu dễ làm nem hỏng, sau đó cắt tỉa các nhánh nhỏ một. Tỏi và ớt làm sạch bỏ hạt ớt, bỏ vỏ lụa tỏi rồi thái lát mỏng.

bat-mi-cach-lam-nem-chua-ngon-nhu-nguoi-xu-thanh-giadinhvietnam.com 3

- Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn: Cho thịt và bì lợn vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đừng, bột ngọt, nước mắm cốt cá, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều (Chú ý cho lượng gia vị vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi)

bat-mi-cach-lam-nem-chua-ngon-nhu-nguoi-xu-thanh-giadinhvietnam.com 4

- Sau khi đã trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau, hãy chia nhỏ hỗn hợp ra thành nhiều phần nhỏ, rồi lấy từng phần nắm lại cho vừa ăn (miếng vuông hay dài, to nhỏ tùy ý). Lấy giấy bóng kính (nếu có) gói lại, sau đó đến 3-4 lượt lá chuối, rồi cuối cùng dùng dây chun buộc kín lại.

bat-mi-cach-lam-nem-chua-ngon-nhu-nguoi-xu-thanh-giadinhvietnam.com 5

Nem sau khi gói nên để ở nơi thoáng mát tầm 4-5 ngày là "chín". Sau đó, hãy cùng cả nhà thưởng thức thành quả thôi nào.

Theo giadinhvietnam.com