Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 13/6/2018 10:19

Bảo vệ con trước mạng xã hội

Bảo vệ con trước mạng xã hội

GD&TĐ - Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin, các trang mạng xã hội ra đời và phát triển với tốc độ chóng mặt. Không phủ nhận những lợi ích nếu nói về những mặt tích cực của các mạng xã hội.

Nhưng những tác hại của chúng cũng đã tạo ra các hệ lụy đáng sợ. Rất nhiều trẻ đã không tránh khỏi những tác hại bởi mảng tối của nó. Nhiều trẻ sa đà, mất nhiều thời gian vào việc sử dụng các trang mạng xã hội, sống ảo chẳng hạn như Facebook và các trang mạng xã hội khác đang tồn tại rất nhiều.

Nhiều trẻ sử dụng hầu như hết thời gian vào các trang mạng này dẫn đến gây nghiện, quên ăn, quên ngủ rồi bỏ bê việc học hành, sao nhãng mọi hoạt động của cuộc sống thường ngày. Các em chìm đắm vào một cuộc sống ảo không biết đến cuộc sống thật. Rất nhiều trẻ đã vì mạng xã hội mà phải chịu những hậu quả đau lòng như bỏ học, tham gia các trò chơi độc hại, đánh bạc, cá độ trên mạng; nhiều trẻ vì mâu thuẫn trên mạng mà gây gổ đánh nhau... Thậm chí có nhiều trẻ bị lôi kéo, rủ rê trên mạng dẫn đến bị lạm dụng, có khi còn nguy hiểm đến tính mạng.

Về các tác hại của mạng xã hội có muôn hình vạn kiểu với những tác động khôn lường đến cuộc đời của những trẻ còn non nớt trong nhận thức, chưa đủ hiểu biết kinh nghiệm để kiểm soát những hành động của mình. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh phải luôn quan tâm đến con em mình bằng cách nào đó hạn chế việc cho phép trẻ sử dụng quá nhiều các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, máy nghe... Cần nhất là các bậc phụ huynh phải quan tâm đến con cháu mình, quản lý được thời lượng các em sử dụng cho các trang mạng xã hội, quan tâm xem các cháu xem gì, làm gì... để nhắc nhở, uốn nắn kịp thời.

Thường xuyên kiểm tra việc học hành, sinh hoạt của các cháu, nhận biết ngay các biểu hiện bất thường của con cháu mình như hay buồn ngủ, lơ là học tập, mất tập trung, sức khỏe giảm sút, kết quả học tập sinh hoạt đi xuống để can thiệp kịp thời. Nhất thiết phải phối hợp với các thầy cô giáo chủ nhiệm, bộ môn để có thể biết chính xác tình hình của con cháu. Không nên để các cháu chỉ ở nhà một mình với những trang thiết bị bởi đó là phương tiện có thể quyến rũ trẻ vào các trang mạng xã hội, những trang web đen, những văn hóa phẩm đồi trụy...

Bảo vệ trẻ trước những tác hại của mạng xã hội không phải là dễ mà thực sự là thử thách, cần nhiều công sức thời gian của cha mẹ nhưng chúng ta phải quan tâm, tuyệt đối không bỏ mặc con em mình một mình vẫy vùng trên các trang mạng vì các em rất dễ sa ngã vào mặt trái, mặt tiêu cực trong khoảng tối của các trang mạng xã hội.

Nguyễn Thị Ngọc Lan

Tin tiêu điểm