Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 9/2/2017 23:28

Bà bầu có nên dùng cam thảo không?

Bà bầu có nên dùng cam thảo không? Đâ là thắc mắc được nhiều bà bầu quan tâm, vì có ý kiến cho ràng sử dụng cam thảo sẽ gây hại tới sự phát triển của thai nhi.

Tốt nhất trong thai kỳ , bà bầu không nên dùng cam thảo để tránh những tác động tiêu cực tới sức khỏe của thai nhi.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dịch tễ học Mỹ, ăn một lượng lớn cam thảo khi mang thai có thể khiến chỉ số IQ thấp, chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) và dậy thì sớm ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, không chỉ với thai phụ mà ngay cả với những người khác, nếu ăn quá nhiều cam thảo cũng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Ba bau co nen dung cam thao khong? - Anh 1

Bà bầu dùng cam thảo sẽ gây tổn hại cho nhau thai

Theo Cleveland Clinic của Mỹ, cam thảo có chứa hợp chất glycyrrhizin, có thể khiến lượng kali trong cơ thể giảm xuống, khiến nhịp tim bất thường, huyết áp cao, phù nề, hôn mê và suy tim.

Một nhóm nghiên cứu của trường ĐH Edinburgh (Scotland) và Helsinki (Phần Lan) cho rằng, một thành phần của cam thảo là glycyrrhiza gây tổn hại cho nhau thai, và cho phép các hócmôn strees chuyển từ bà mẹ sang em bé.

Với một mức độ cao, các hócmôn này có thể gây tác động đến sự phát triển bộ não của em bé từ khi còn trong bào thai, gây ra chứng rối loạn hành vi của trẻ nhỏ.

Phụ nữ mang thai ăn hơn 500 milligram glycyrrhiza trong 1 tuần lễ, tương đương với 100 gram, được xem là ăn nhiều cam thảo.

Nghiên cứu đã test trí nhớ của 321 trẻ em 8 tuổi về kỹ năng hiểu biết từ vựng, và những hiểu biết về không gian. Các bà mẹ cũng tham gia bằng cách điền vào bảng chi tiết câu hỏi về hành vi của con mình.

Nghiên cứu được tiến hành ở Phần Lan, nơi cam thảo là món rất phổ biến. Kết quả có 64 thai nhi có nồng độ glycyrrhiza của cam thảo ở mức độ nặng, 46 ở mức độ trung bình và 211 ở mức độ nhẹ. Theo báo cáo đăng tải trên tạp chí Dịch tễ Hoa Kỳ thì con của các bà mẹ ăn nhiều cam thảo cũng dễ cáu giận, gây gổ.

Nghiên cứu không xem xét đến các yếu tố khác như môi trường, hay mức độ thông minh của các bà mẹ. Họ cũng không thu thập các dữ liệu về những thực phẩm khác của phụ nữ mang thai.

Theo Phương Vũ
Gia Đình VN

Tin tiêu điểm