Bản in

Gia đình

Thứ Sáu, 16/10/2015 14:00

Ăn và học như cực hình với con trai 6 tuổi của tôi

Đến giờ học, bố mẹ bảo 3-4 lần bé mới ngồi vào bàn học mà vừa đi vừa khóc.

Tôi có con trai đang học lớp một. Từ nhỏ bé đã nhút nhát khi tiếp xúc với người khác và còn hay khóc. Ở trường cô giáo nói bé học được nhưng viết chữ còn xấu, nhưng khi ở nhà bé có những biểu hiện sau:

- Bé ăn rất chậm, không tập trung vào bữa ăn mà hay nhìn ngó xung quanh, khi nhắc bé mới nhai, mỗi bữa ăn ít nhất là 30 phút. La con thì bé khóc, dụ bé đủ thứ, ra điều kiện để bé ăn nhanh cũng vô ích.

- Lúc học ở nhà con cũng không tập trung, phải nhắc nhở thường xuyên. Thao tác của bé cũng chậm chạp, kéo dài thời gian. Tôi và bà bé đã nói chuyện, giải thích cho con hiểu rõ học là việc bé cần phải làm, cũng khuyến khích con học nhanh sẽ được xem TV hay chơi game nhưng có lúc con còn nói là "không thèm".

Ăn và học là cứ như cực hình đối với bé. Cũng có vài lần bé bị ba đánh, sau đó ba nói chuyện, giải thích cho bé hiểu rõ tại sao bị đánh và bé hứa không tái phạm nhưng đâu lại vào đấy. Giờ tôi phải làm sao, xin hãy giúp tôi? (Thuận)

an-va-hoc-nhu-cuc-hinh-voi-con-trai-6-tuoi-cua-toi

Ảnh minh họa: Littlepeoplefactory.

Trả lời

Chào bạn,

Bạn đang muốn tìm cách cải thiện tính nhút nhát của con trai học lớp một và dạy bé biết tự giác trong hoạt động cá nhân, đặc biệt là trong việc ăn và học. Để giúp bé cải thiện những điều này bạn nên:

- Cho bé được giao lưu nhiều hơn với các bạn cùng độ tuổi, tham gia các câu lạc bộ như học kỹ năng, năng khiếu hoặc tham gia các hoạt động thể thao...

- Hạn chế để bé ở nhà một mình, chơi một mình, xem TV hay chơi điện tử một mình.

- Bạn nên thường xuyên trò chuyện cùng con, kể cho con nghe các câu chuyện về những tấm gương dũng cảm, những người bạn tự tin và nghị lực trong cuộc sống.

- Không nên quát mắng con mà nên tăng cường động viên khuyến khích trẻ. Không khen ngợi một cách chung chung mà nên khen vào hành động cụ thể, chi tiết.

- Bạn có thể sử dụng phương pháp tích thưởng để khuyến khích bé tự giác hơn. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một cái bảng hoặc bìa cứng tạo thành bảng thưởng, trên bảng ghi các thứ trong tuần và các công việc mẹ muốn con làm tốt trong từng ngày. Với bé lớp 1, bạn có thể đưa ra khoảng 5-6 công việc, trong đó có 2-3 việc con đã làm thường xuyên nhưng mẹ cứ đặt vào đó để khuyến khích con tích cực hơn, ví dụ: tự giác đánh răng, rửa mặt, rửa tay trước khi ăn, ăn hết bát cơm... Sau mỗi ngày, nếu bé làm tốt, mẹ thưởng bé một hình sao hoặc mặt cười, nếu bé làm không tốt sẽ là mặt mếu. Sau một tuần, nếu con được 4-5 hình sao hay mặt cười trở lên thì sẽ được đi chơi công viên hoặc làm một việc mà bé rất thích... Phương pháp này đã được nhiều phụ huynh sử dụng và có hiệu quả tích cực với con.

Đối với vấn đề trẻ lười ăn, bạn cũng nên xem xét vấn đề dinh dưỡng của bé. Nếu chiều cao và cân nặng của bé chưa đủ tiêu chuẩn thì bạn nên đưa bé đi khám và được tư vấn dinh dưỡng.

Chúc bạn thành công!

 

Theo Thạc sĩ tâm lý học Nguyễn Thị Quỳnh
Vnexpress