Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 4/10/2017 13:53

A to Z: Nói đi đừng ngại

GD&TĐ - Đó là tên gọi của dự án dành cho trẻ em, hoàn toàn miễn phí được thực hiện bởi Trung tâm đào tạo Kỹ năng sống Insight dựa trên ý tưởng và mong muốn được góp sức xây dựng một cộng đồng an toàn, lành mạnh và đẩy lùi mọi nguy cơ về xâm hại tình dục trẻ em.
Các em nhỏ hào hứng tham gia khóa học

Chia sẻ thông tin về dự án, ThS. Đinh Thị Thu Hoài - Giám đốc Trung tâm đào tạo Kỹ năng sống Insight cho biết: Dự án “A to Z: Nói đi đừng ngại” được ra đời trong bối cảnh gần đây, tại Việt Nam liên tiếp xảy ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em, gióng hồi chuông đáng báo động, trở thành vấn nạn và nỗi nhức nhối với dư luận xã hội.

Theo những thống kê được công bố mới đây, trong 5 năm (từ 2011 đến 2015), cả nước có tới 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em, có nghĩa trung bình cứ 8 giờ lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Đáng chú ý hơn, khi 93% thủ phạm có mối quan hệ quen biết với nạn nhân, trong đó 47% là họ hàng, người thân trong gia đình.

Với mong muốn góp phần ngăn chặn, đẩy lùi những nguy cơ mất an toàn cho trẻ em, trung tâm Insight đã tiến hành xây dựng và thực hiện dự án “A to Z: Nói đi đừng ngại”dành cho học sinh Tiểu học, giúp trẻ có thêm kiến thức để nhận biết và phòng vệ, nhằm ngăn chặn tối đa những nguy cơ bị xâm hại."

Dự án đã mang lại những lợi ích thiết thực cho các em nhỏ tham gia

Mỗi lớp học thuộc dự án “A to Z: Nói đi đừng ngại” được giảng dạy trong vòng 2 buổi, trong đó:

Buổi 1:Thế nào là “xâm hại”? Các vùng cấm trên cơ thể, phân biệt động chạm an toàn và không an toàn, các biện pháp phòng tránh xâm hại.

Buổi 2: Giúp học sinh hiểu rõ các biểu hiện của xâm hại trẻ em và ghi nhớ cách ứng phó khi gặp tình huống nguy hiểm.

Nội dung kiến thức Dự án mong muốn mang đến cho các em nhỏ bao gồm:

• Các kiến thức cơ bản về giới tính để đối mặt với những thay đổi tâm - sinh lý ở giai đoạn dậy thì, từ đó, giữ gìn cơ thể luôn khỏe mạnh;

• Cảm giác an toàn và cách nhận biết những hành vi phù hợp hay không phù hợp. Nói KHÔNG với các hành vi động chạm và đe dọa tới sự an toàn;

• Cách tự vệ, bảo vệ bản thân để trẻ có thể áp dụng trong các tình huống cụ thể và tìm kiếm sự giúp đỡ trong cộng đồng.

Được biết, với hiệu quả thiết thực và sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo phụ huynh và các em học sinh trên địa bàn Hà Nội, trong thời gian tới, Trung tâm đào tạo Kỹ năng sống Insight sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi chương trình miễn phí này tới các em nhỏ tại Hà Nội và một số địa phương khác.

Kim Thoa

Tin tiêu điểm