Gia đình

9 món ăn kiêng kỵ vào ngày Tết

02:22 29/01/2020
Mực. Mực.

1. Mực: Dân gian có câu "đen như mực". Do đó, nhiều người quan niệm nên tránh ăn loại thực phẩm này vào đầu năm hay ngày mùng 1 của tháng.

Họ cho rằng ăn mực có thể gây đen đủi cho cả năm hay tháng và thậm chí nhiều người còn tránh trong những ngày thi cử. Ảnh: Cookpad.

2. Thịt chó: Tương tự mực, thịt chó cũng là món ăn mà nhiều người tránh ăn vào dịp đầu năm, đầu tháng. Nhiều người quan niệm rằng thịt chó là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo nếu ăn vào dịp Tết Nguyên đán hoặc đầu các tháng Âm lịch. Ảnh: Foody.

3. Tôm: Dù người miền Bắc không kiêng dùng món ăn này nhưng đây lại là thực phẩm cần tránh của người miền Trung và miền Nam. Điều này xuất phát từ quan niệm rằng tôm có đầu to, đi giật lùi nên vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi đuôi lọt”. Mọi việc trong năm mới sẽ không được suôn sẻ, không phát tài, phát lộc. Ảnh: Easybuy, Bill.

4. Vịt: Vịt là món ăn rất được yêu thích trong năm nhưng người miền Bắc và miền Trung lại đặc biệt kiêng món ăn vào đầu năm. Họ cho rằng ăn thịt vịt vào ngày Tết sẽ khiến gia đình đen đủi “tan đàn, xẻ nghé”. Ảnh: Jupiterimange.

5. Chuối: Đây là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc ngày Tết. Tuy nhiên, người miền Nam quan niệm rằng chuối nói lái đi sẽ thành chúi, nghĩa là không thể ngẩng cao đầu do đó họ tránh ăn chuối đầu năm vì không muốn ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong năm mới. Ảnh: Jetthuynh.

6. Trứng vịt lộn: Đây là một thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Với giá cả bình dân, trứng vịt lộn trở thành món ăn ưa thích hàng ngày của nhiều người. Dù vậy, theo quan niệm dân gian, vào dịp đầu năm mới hoặc đầu tháng, ăn trứng vịt lộn sẽ đem lại những điều xui xẻo, không thuận buồm xuôi gió. Ảnh: Managed-health.

7. Cam/lê: Trái với người miền Bắc, người miền Nam cho rằng “quýt làm, cam chịu”, “lê lết” là những từ ngữ xui xẻo, vì vậy họ rất kiêng kỵ cam và lê. Trong mâm ngũ quả của người miền Nam ngày Tết không chỉ thiếu chuối mà còn cả cam và lê. Ảnh: Georges.

8. Cá mè: Loài cá này khá tanh và nhiều xương hơn các giống cá khác. Bên cạnh đó, chữ “mè” thường được hiểu là mè nheo. Chính vì vậy, người miền Bắc và người miền Trung đều có quan niệm kiêng ăn cá mè vào dịp đầu năm. Người ta tin rằng, nếu ăn phải cá mè trong ngày Tết, bạn sẽ có một năm đen đủi, không may mắn, tài lộc sẽ trôi mất. Ảnh: Anngon.

9. Sầu riêng: Xuất phát từ tên gọi của mình nên sầu riêng trở thành loại quả bị “hắt hủi” vào dịp năm mới. Nhiều người cho rằng, đầu năm mà ăn loại quả này thì cả năm sẽ gặp nhiều chuyện buồn rầu, u ám. Ảnh: Vietnambiz.

Theo Zing.vn

Bình luận của bạn đọc