Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 7/2/2017 23:00

9 hệ lụy khủng khiếp cho tương lai trẻ khi bố mẹ dạy con bằng đòn roi

Việc dạy con bằng đòn roi sẽ để lại những hệ lụy vô cùng khó lường mà ít bậc phụ huynh nào thấu hiểu được.

Theo Trí thức trẻ, Pháp vừa chính thức ra lệnh cấm các hình thức trừng phạt bằng đòn roi đối với trẻ em. Như vậy, tính đến nay, trên thế giới đã có 52 quốc gia coi việc cha mẹ, giáo viên hay bất kỳ ai đánh trẻ là hành vi phạm pháp.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những hệ lụy khó lường nếu như các bậc phụ huynh dạy con bằng cách đánh đập:

Đánh con sẽ biến trẻ thành người hay đánh đập

Trẻ luôn học được thái độ và hành vi thông qua quan sát và bắt chước hành động của cha mẹ, dù tốt hay xấu. Do đó, trách nhiệm của phụ huynh là phải nêu gương tốt cho con về lòng nhân từ và khoan dung.

Nhiều nghiên cứu chuyên sâu cho biết, gần như mọi tên tội phạm nguy hiểm nhất đều trải qua tuổi thơ thường xuyên bị đe dọa và đánh đập.

9 he luy khung khiep cho tuong lai tre khi bo me day con bang don roi - Anh 1

Tác hại dạy con bằng đòn roi. Ảnh minh họa

Nhiều hành vi xấu của trẻ chỉ là đang phản ứng lại

Nhu cầu lớn nhất của trẻ là được cha mẹ thực lòng chú ý tới mình. Vì thề, trừng phạt bằng đòn roi, không chỉ không hiệu quả mà rõ ràng còn vô cùng bất công.

Đòn roi khiến trẻ không giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả và nhân văn

Nhà giáo dục John Holt cho biết, đòn roi làm suy giảm cơ hội học hỏi cách giải quyết vấn đề hiệu quả hơn cho trẻ. Kết quả là, nếu trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai, trẻ sẽ không biết làm gì hoặc phản ứng theo hướng tiêu cực.

Đánh con làm rạn nứt sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái

Tinh thần hợp tác đích thực mà mọi cha mẹ đều khao khát chỉ có thể được xây dựng và vun đắp thông qua mối quan hệ tình cảm bền chặt dựa trên tình yêu, sự tôn trọng lẫn nhau.

Sự hợp tác dựa trên yêu thương và tôn trọng sẽ bền vững cùng thời gian, mang theo hạnh phúc dành cho cả hai phía: cha mẹ - con cái.

9 he luy khung khiep cho tuong lai tre khi bo me day con bang don roi - Anh 2

Dạy con bằng đòn roi là phản khoa học. Ảnh minh họa

Đòn roi khiến trẻ tích tụ cơn giận dữ và buồn bực

Trẻ vị thành niên hay giận dữ không phải từ trên trời rơi xuống. Cơn giận bị tích trữ trong nhiều năm có thể trở thành thứ gây sốc nặng cho cha mẹ một khi trẻ đủ lớn, đủ khỏe để bày tỏ cơn giận đó.

Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ

Những roi vọt ở vùng dưới của cột sống gửi sóng khắp chiều dài cột sống và có thể gây chấn thương. Sự phổ biến của các cơn đau vùng thắt lưng ở người trưởng thành trong xã hội rất có thể có nguồn gốc từ hình phạt phải chịu từ thuở ấu thơ. Một số trẻ bị liệt do bị tổn thương thần kinh vì đòn roi. chẩn đoán kịp thời.

9 he luy khung khiep cho tuong lai tre khi bo me day con bang don roi - Anh 3

Cách dạy con ngoan ngoãn không cần đòn roi. Ảnh minh họa

Đánh trẻ sẽ khiến trẻ vô cùng tự ti khi lớn lên

Nếu trẻ ít được cha mẹ quan tâm, trừ những lúc bị đánh, sẽ càng làm trầm trọng thêm quan niệm đau đớn trong tâm trí trẻ. Khi này, trẻ sẽ cảm thấy vô cùng tự ti và tin rằng mình không xứng đáng với những điều tốt đẹp.

Đánh con là truyền tải đến con thông điệp sai lầm

Đứa trẻ sẽ nghĩ rằng, đối xử thô bạo với các bạn nhỏ người hay nhỏ tuổi hơn mình đều không có gì sai trái. Khi trưởng thành, trẻ có thể không có được sự thương cảm dành cho những người kém may mắn hơn mình, trong khi đó lại sợ hãi những người quyền lực hơn mình.

Khiến trẻ nghĩ rằng đánh đập là cách phù hợp để giải quyết vấn đề và bày tỏ cảm xúc

Nếu một đứa trẻ thấy cha mẹ giải quyết rắc rối theo cách đánh đập, thì chúng cũng sẽ tiếp thu và làm theo cách của bố mẹ. Vì lý do này, kiểu dạy dỗ thiếu kỹ năng thường được tiếp diễn ở thế hệ tiếp theo.

Theo L.H (T/h)
Đời Sống Plus