rssheader

20/06/2021

7 yếu tố tạo nên trí thông minh ở trẻ nhỏ mẹ không được bỏ qua

Chi Chi - 09/03/2017, 09:07 GMT+07 | Gia đình
7 yếu tố tạo nên trí thông minh ở trẻ nhỏ mẹ không được bỏ qua

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển trí não, trí thông minh của trẻ nhỏ bao gồm thực phẩm, hoạt động thể chất và bản thân tư duy của trẻ. Sự thiếu hụt một trong số những yếu tố đó là lý do khiến cho con của bạn kém thông minh , có chỉ số IQ và EQ thấp hơn bạn bè đồng trang lứa.

Theo nghiên cứu khoa học của các chuyên gia sức khỏe nhi, để phát trí thông minh hiện tại và trong tương lai của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào sự dạy dỗ của cha mẹ đối với con trong những năm tháng đầu đời.

Cụ thể, mọi đứa trẻ đều không nên bỏ qua 7 yếu tố để trở nên thông minh hơn:

Vận động

7 yeu to tao nen tri thong minh o tre nho me khong duoc bo qua - Anh 1

Ảnh minh họa

Hoạt động thể chính là yếu tố đầu tiên giúp con phát triển khỏe mạnh bên ngoài và “sáng lạn bên trong”.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên, đều đặn và lành mạnh giúp tăng lưu lượng máu đến não, khuyến khích sản xuất các hợp chất bảo vệ thần kinh, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim cản trở chức năng não. Từ đó giúp trí não hoạt động khỏe mạnh và bình thường.

Viết tay

Trong thế giới công nghệ, việc không cho con sử dụng smartphone là rất khó bởi ngoài những nhược điểm điện thoại cũng có chứa nhiều ưu điểm và là phương tiện liên lạc thường xuyên giữa bố mẹ và con cái.

7 yeu to tao nen tri thong minh o tre nho me khong duoc bo qua - Anh 2

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo trang Life Hack chỉ ra rằng, viết tay và đọc ghi chép viết tay giúp phát triển vùng não từ đó giúp ghi nhớ tốt hơn. Nếu thực hiện hoạt động viết tay, viết nhật kí thường xuyên sự lưu giữ trong bộ nhớ, kỹ năng phân tích và nhận dạng của trẻ tốt hơn rất nhiều.

Vì thế, hãy khuyến khích trẻ viết tay, hạn chế cho sử dụng máy vi tính, nhắn tin qua điện thoại.

Bổ sung Vitamin D

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển và duy trì các vùng não có chức năng sáng tạo, hình thành trí nhớ và xử lý thông tin.

7 yeu to tao nen tri thong minh o tre nho me khong duoc bo qua - Anh 3

Ảnh minh họa

Mẹ có thể cung cấp vitamin D cho con đơn giản bằng cách tắm nắng. Ngoài ra cũng có thể bổ sung bằng thực phẩm như cá, sò, đậu nành, trứng, nấm, sản phẩm từ sữa…

Tiêu thụ chất béo Omega-3

Chất béo omega-3 như axit docosahexaenoic hoặc DHA rất quan trọng cho hoạt động của toàn bộ cơ thể và bộ não nói riêng.

7 yeu to tao nen tri thong minh o tre nho me khong duoc bo qua - Anh 4

Cách duy nhất để tiêu thụ omega-3 là dung nạp thực phẩm. Tuy nhiên hầu hết những thực phẩm chất béo Omega-3 (ví dụ như cá, gan) đều có một phần hợp chất không tốt cho cơ thể.

Chính vì thế, khi cho con bổ sung omega-3 các mẹ cần lưu ý tới liều lượng để không nguy hại hoặc gây ra các tác dụng phụ.

Tập thể dục trí não

7 yeu to tao nen tri thong minh o tre nho me khong duoc bo qua - Anh 5

Não bộ cũng giống như các hoạt động chân tay của con người, nếu nghỉ ngơi trong một thời gian sẽ có xu hướng “lười vận động”. Về lâu dài mức sáng tạo, ghi nhớ của não bộ càng bị suy giảm.

Vậy nên thỉnh thoảng hãy giúp con tập một số bài tập có ích cho não bộ. 

Nghỉ ngơi

7 yeu to tao nen tri thong minh o tre nho me khong duoc bo qua - Anh 6

Không một bộ phận nào trên cơ thể con người có thể hoạt động tốt và hiệu quả nếu như không có thời gian nghỉ ngơi. Vì thế, để não bộ, trí thông minh phát triển tối đa cần hoạt động hết công suất nhưng cũng cần nghỉ ngơi điều độ. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những tháng đầu đời của trẻ nhỏ.

Hãy thúc trẻ đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để trí não được hoạt động hiệu quả.

 

Theo khampha.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm