Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 27/6/2018 23:31

7 tiêu chuẩn của người cha tốt, bạn đạt được bao nhiêu?

GD&TĐ -  Một người cha tốt có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của trẻ. Luôn là điểm tựa, che chở và là người giúp trẻ hình thành nhân cách rõ ràng nhất.

Làm cha là một trong những khoảnh khắc đặc biệt và thiêng liêng nhất mà người đàn ông nhận được. Nhưng đôi khi, họ lại không nhận thức được đầy đủ về tầm ảnh hưởng của mình tới sự phát triển của trẻ. Dưới đây là những việc mà người cha tốt sẽ làm cho con của mình, tạo cho chúng môi trường tuyệt vời để phát triển trí tuệ, nhân cách và học cách làm người.

Yêu vợ

tiêu chuẩn của người cha tốt, chăm con, người cha tốt là người như thế nào

Một người cha tốt có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của trẻ. Luôn là điểm tựa, che chở và là người giúp trẻ hình thành nhân cách rõ ràng nhất.

Trước khi là một người cha tốt, bạn hãy là một người chồng tốt. Đó là tấm gương sáng nhất cho các con của bạn. Tình cảm và cách cha mẹ cư xử với nhau ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của trẻ sau này. Các cô gái thường thần tượng mẫu người như cha mình và các cậu con trai sẽ học cách đối xử với người bạn đời mình theo cách mà bố đối xử với mẹ.

Bạn đừng ngại chứng tỏ với bọn trẻ rằng mình là một người chồng tốt của mẹ chúng. Hãy để các con bạn thấy được tình yêu của bố mẹ và chia sẻ với các con về tầm quan trọng của người phụ nữ trong gia đình. Nếu vợ chồng bạn xảy ra xung đột, hãy cố gắng hòa giải êm thắm và đừng che giấu bọn trẻ điều đó, hãy tâm sự với các con cách mà bạn “giải hòa” với mẹ chúng. Đó là những bài học quý giá nhất mà các con có thể học được từ cuộc sống gia đình. Hãy luôn nhớ điều này: một người cha tốt luôn làm mọi cách để con cái sống cùng bố mẹ trong một không khí hạnh phúc và ấm áp.

Dành 15 phút mỗi ngày cho con

tiêu chuẩn của người cha tốt, chăm con, người cha tốt là người như thế nào

Việc một người cha sắp xếp thời gian như thế nào sẽ nói cho đứa trẻ biết cái gì là quan trọng với ông ta. Nếu như bạn quá bận rộn không thể quan tâm đến đứa trẻ, nó sẽ cảm thấy bị bỏ rơi cho dù bạn giải thích thế nào. Việc chăm chút cho trẻ đồng nghĩa với việc phải hy sinh nhiều thứ khác, nhưng đó là điều thiết yếu vì lợi ích của con.

Cười nói, nhảy múa và ca hát cùng con

tiêu chuẩn của người cha tốt, chăm con, người cha tốt là người như thế nào

Cuộc sống có thể gây áp lực, khiến bạn mệt mỏi và chán nản nhưng điều đó không thể ngăn cản bạn tận hưởng những khoảnh khắc quý giá bên con. Hãy chỉ ra cho trẻ thấy bé đã mang lại niềm vui như thế nào cho bạn. Đừng bao giờ để mình bị cuốn theo những mối bận tâm riêng mà bỏ lỡ những cơ hội được cười vui bên con. Hãy nhảy múa và ca hát với con bất cứ khi nào bạn có thể. Nếu bạn đang bị một điều gì chi phối, gây áp lực, mặc kệ nó, hãy cứ vui vẻ và mỉm cười.

Không ngại bày tỏ tình cảm với con

tiêu chuẩn của người cha tốt, chăm con, người cha tốt là người như thế nàoBạn là một người đàn ông mạnh mẽ nhưng đồng thời cũng là một người cha rất mực thương con, hãy cho trẻ thấy điều đó qua các hành động, cử chỉ và lời nói của bạn. Nhiều ông bố tỏ ra khá e dè trong chuyện bày tỏ tình thương dành cho con mà không hề biết đó chính là thiếu sót lớn. Bạn có thể hôn vào trán và chúc trẻ ngủ ngon vào mỗi buổi tối, có thể tặng cho con một món quà mà trẻ thích hay ôm con vào lòng sau những chuyến đi xa… những cử chỉ này tuy đơn giản nhưng lại giúp con cái cảm nhận được tình thương của cha một cách sâu sắc nhất.

Thử thách con

tiêu chuẩn của người cha tốt, chăm con, người cha tốt là người như thế nào

Người cha muốn con mình phải đạt đến mức tốt nhất mà chúng có thể và cho chúng những sự thách thức để giúp chúng phát triển hơn. Điều này có ý nghĩa rằng, người cha sẽ cho chúng những tự do để đối diện và giải quyết những xung đột trong cuộc sống của chúng.

Dạy con biết yêu lao động

tiêu chuẩn của người cha tốt, chăm con, người cha tốt là người như thế nào

Điều quan trọng là tất cả trẻ em phải học cách yêu lao động, biết làm việc phù hợp với lứa tuổi. Đồng thời trẻ cũng nên được dạy dỗ để hiểu những cơ sở vật chất mà con đang hưởng thụ đến từ những khó khăn vất vả trong công việc lao động của cha mẹ.

Không hút thuốc trước mặt trẻ

tiêu chuẩn của người cha tốt, chăm con, người cha tốt là người như thế nào

Ai cũng hiểu rõ về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhưng nhiều người cha vẫn coi gia đình, phòng khách là nơi hút thuốc thư giãn và biến gia đình thành nạn nhân của khói thuốc. Nếu bạn không muốn đứa trẻ học hút thuốc từ chính hành động của mình thì đừng hút thuốc, đặc biệt trước mặt con để tạo cho con môi trường sống lành mạnh nhất.

Theo Hạ Tú
Nld.com.vn

Tin tiêu điểm