Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 20/8/2018 00:17

7 giai đoạn bất cứ đôi nào cũng phải trải qua trong hôn nhân

GD&TĐ -  Bất cứ cuộc hôn nhân nào cũng có những giai đoạn, những dấu mốc đi theo cả cuộc hôn nhân. Và 7 giai đoạn mà nếu các cặp đôi cùng nắm tay vượt qua được thì đảm bảo cuộc hôn nhân của cặp đó sẽ viên mãi, dài lâu. 

Giai đoạn mới mẻ

Đây là giai đoạn vợ chồng thấy tình cảm cả hai đều nồng nhiệt và mới mẻ nhất. Ngày trước, còn phải xa nhau, nhớ mong nhau, giờ đã về cạnh nhau. Cả hai đều tràn trề hy vọng và khao khát một cuộc sống vợ chồng viên mãn như từng ước mong.

Lúc này, vợ chồng bên nhau đều ngập tràn yêu thương. Đây có thể là khoảng thời gian ngắn khoảng 1 năm nhưng lại đầy màu hồng và khắc sâu nhất mãi về sau.

Giai đoạn thất vọng

Nếu như giai đoạn đầu vì quá yêu thương người ta chỉ nhìn vào điểm tốt của nhau. Và ngược lại cả hai cũng chỉ thể hiện ra những ưu điểm của mình.

Thì đến giai đoạn này, những sai sót, nhược điểm nhỏ mới dần bị phát hiện, khám phá. Điều này khiến cả hai không khỏi thất vọng vì nhau, hình ảnh hoàn hảo đã bị rạn nứt.

Chính vì không chịu được, các cặp đôi bắt đầu cãi nhau và nghi ngờ sự lựa chọn của mình. Tình trạng này thường xảy ra 1-2 năm sau khi kết hôn.

Hôn nhân chông chênh

Đây sẽ là giai đoạn những cuộc cãi vã xảy ra nhiều hơn, lớn dần khiến cả hai mỏi mệt. Tệ hơn, một trong hai nếu không thể cân bằng sẽ tìm đến mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Những mâu thuẫn, bất đồng quan điểm có thể khiến vợ chồng thiếu lòng tin vào cuộc sống hôn nhân của mình. Giai đoạn này nhiều buồn phiền và bất mãn nhất nhưng cũng kéo dài khá lâu khoảng 3 đến 4 năm.

Thời kỳ ổn định

Hai vợ chồng đã có con cái, công việc cũng ổn định, cùng nhau xây dựng tương lai.

Hai người cùng cố gắng vì con, mối quan hệ ôn hòa hơn. Giai đoạn này thường bắt đầu 5 năm sau khi kết hôn.

Giai đoạn “tái cơ cấu”

Giai đoạn này, con trẻ đã đi học và tương đối độc lập. Kinh tế gia đình lúc này cũng khá ổn định. Vợ chồng sẽ gắn bó hơn, cảm thông và không còn nhiều mâu thuẫn như trước. Thậm chí, đây sẽ là lúc vợ chồng tìm lại cảm xúc ngày đầu, muốn đổi mới tình cảm trong hôn nhân. Hôn nhân lúc này gần 15 hoặc 18 năm tuổi.

Thời kỳ nguy cơ

Đây là giai đoạn cuộc đời có thể trải qua những biến cố lớn về nhân sinh, ví dụ cha mẹ một trong hai người có thể đã già và qua đời.

Nguy cơ tuổi trung niên đã đến, những vấn đề về sự nghiệp. Lúc này cuộc hôn nhân của bạn cũng đã được 20 năm.

Thời kỳ viên mãn

Hôn nhân lúc này chắc đã trải qua gần 25 năm cùng nhau. Vợ chồng đã hầu như thấu hiểu lòng dạ nhau. Từng ánh mắt, hành động của nhau cả hai đều hiểu ý. Vợ chồng dần quen với sự có mặt của nhau, gắn bò mật thiết khó rời.

Đây cũng là lúc vợ chồng bắt đầu bước vào tuổi già, chăm sóc nhau, cùng nhau giữ gìn sức khỏe. Vợ chồng cùng nhau đến được giai đoạn này chính là an yên hưởng già bên nhau, hầu như đã là viên mãn…

Theo Khoevadep

Tin tiêu điểm