Bản in

Gia đình

Thứ Năm, 16/3/2017 20:07

7 điều cha mẹ hay nói có ảnh hưởng xấu đến con

Nếu bạn nói với con rằng con béo ú hoặc xấu xí hay ngốc nghếch, con có thể sẽ trở thành một người như vậy không sớm thì muộn.

Bởi vì tâm trí trẻ dễ bị gây ấn tượng nên những thứ chúng nghe thấy, nhìn thấy hay được học từ những năm đầu đời có thể ảnh hưởng tới tính cách của con khi trưởng thành. Vì vậy, những điều bạn nói với con mỗi ngày có tầm quan trọng rất lớn.

Family Share đã liệt kê 7 điều cha mẹ hoặc người lớn nói có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Hãy chắc chắn là bạn không bao giờ sử dụng chúng!

7 dieu cha me hay noi co anh huong xau den con - Anh 1

Nói dối

Cha mẹ thường "đánh lừa" con về những việc mà chúng không thích làm. Đây là một điều cần tránh.

Chẳng hạn như bạn nói với con: "Nó không đau đâu" hoặc những lời nói dối tương tự khác sẽ gây bất lợi cho việc phát triển đạo đức ở trẻ. Đối với mối quan hệ giữa cha mẹ và các con, khi thường xuyên bị nói dối, trẻ sẽ mất niềm tin vào cha mẹ của mình.

"Hãy nhớ rằng bạn chính là một ví dụ và hình mẫu của con. Nếu bạn nói dối, chúng cũng sẽ bắt đầu nói dối", tác giả Michele Coronetti chia sẻ.

Luôn nói "Đồng ý"

Michele cho rằng: "Bất kỳ người đàn ông hay phụ nữ có trách nhiệm nào đều muốn những gì tốt nhất cho người họ quan tâm. Tuy nhiên, tình yêu không được đo lường trong mọi thứ mà thông qua các giới hạn được đặt ra và sự để tâm vào".

Những đứa trẻ luôn được đáp ứng mọi yêu cầu có thể trở thành tự mãn và không cố gắng để mục tiêu khi lớn lên.

'Dán nhãn' cho con

Trẻ em thường được so sánh với bọt biển bởi chúng sẽ hấp thụ những gì xung quanh chúng, đặc biệt là các "nhãn hiệu" mà bố mẹ gán cho chúng. Nếu bạn luôn nói rằng con béo ú, xấu xí hoặc ngốc nghếch, ngay cả trong tình cảm, thì sớm hay muộn chúng cũng có thể trở thành một người như thế.

So sánh

Khi bạn so sánh, sử dụng cụm từ như: "Anh làm giỏi hơn con", "Bạn của con làm điều đó thật tốt", "Tại sao con không giống như Susie?"... thì chính là đang làm hại con của bạn. Làm như vậy, lòng tự trọng bị tổn thương và trẻ sẽ có xu hướng nổi loạn.

Chỉ trích

Việc chỉ trích những điều con đang làm có hại nhiều hơn lợi (dù mục đích của bạn là "khích tướng" thì cũng không nên). Thay vào đó, Michele gợi ý cha mẹ nên bình luận về chiến thắng của con và tránh nặng lời việc học hành, công việc, ngoại hình, bạn bè và điều con lựa chọn.

7 dieu cha me hay noi co anh huong xau den con - Anh 2

Nói những điều bạn không muốn nghe

Điều này bao gồm việc chửi thề, nói điều hài hước khiếm nhã, mắng mỏ dữ dội, nói xấu người khác, phàn nàn về mọi thứ hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn thấy là đê hèn.

Đổ lỗi

Khi nhà cửa bừa bộn, những đứa trẻ có thể chính là "thủ phạm" nhưng bạn không nên xử lý tình huống bằng những cáo buộc trực tiếp hoặc gián tiếp. Bằng cách này, các con sẽ biết cách giữ cho không khí hòa hợp trong ngôi nhà khi chúng lớn lên.

Việc đổ lỗi cho nhau không giải quyết được tận gốc rễ vấn đề. Thay vào đó, bạn hãy giải thích cho con nên làm như thế nào cho đúng. Con có thể chưa làm theo sau lần giải thích đầu tiên nhưng cứ kiên trì như vậy 2-3 lần bạn sẽ thành công.

Theo Phụ Nữ News/VNE

Tin tiêu điểm