Bản in

Gia đình

Thứ Ba, 18/9/2018 20:37

7 cách tiết kiệm tiền dễ dàng

7 cách tiết kiệm tiền dễ dàng

GD&TĐ - Đi làm, cảm giác sung sướng nhất là đến ngày nhận lương. Cầm chỗ tiền lương nóng hổi trên tay, biết bao nhiêu thứ muốn mua, bao nhiêu món ăn muốn thử, các địa điểm du lịch còn chưa được đặt chân đến. 

Nhưng cảm giác vui mừng ấy cũng sẽ tan biến sớm thôi khi đằng sau bạn còn bao nhiêu nỗi lo về tiền nong phải chi trả hàng tháng điển hình như các chi phí về nhà cửa, mọi hoá đơn tiền điện hay tiền nước, v.v… Muốn làm điều mình thích cũng thật khó khăn và hạn hẹp khi cứ phải nghĩ đến những chi phí phải trả hàng tháng. Vậy phải làm thế nào để có thể dành dụm và tiết kiệm ra được một khoản tiền riêng đây?

Cùng tìm hiểu xem sao!

7. Nhìn vào hoàn cảnh sống của bạn

Bạn có đang sống một cuộc sống đúng với hoàn cảnh của mình không? Hay mặc kệ hoàn cảnh giàu nghèo ra sao, bạn có thể làm những gì bạn muốn, mua sắm và ăn những món đồ bạn thích? Nếu bạn thật sự muốn có một khoản tiền tiết kiệm, hãy xem xét lại những gì bạn đang chi tiêu, xem thật sự những thứ đó có đáng quan trọng và cần thiết cho đời sống của bạn hàng ngày. Hãy nhìn vào hoàn cảnh sống của mình, ngẫm thật kĩ và điều chỉnh lại chế độ chi tiêu của bản thân sao cho hợp lý.

6. Suy nghĩ về thời gian rảnh rỗi của bạn

Hãy ngồi xuống và xem xét những lần bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn đã dùng tiền vào những việc gì để mua vui cho bản thân? Chi tiêu quá nhiều thời gian cũng như tiền bạc tại các quầy bar? Hoặc có thể là đi mua sắm? Ăn uống hay xem phim? Chúng ta hãy thay đổi một chút xem sao! Hãy thử thực hiện các hoạt động miễn phí trong thời gian rảnh rỗi của bạn thay vì tiêu tiền, như đi bộ đường dài hoặc tập thể dục trong công viên. Vừa tốt cho sức khoẻ, mà cái ví của bạn cũng sẽ biết ơn bạn rất nhiều khi đã không bòn rút “ruột” của nó cho mỗi hoạt động.

5. Thói quen

Bạn đang hình thành một thói quen xấu? Hãy trung thực với chính mình và đánh giá một cách nghiêm túc những lúc bạn tiêu tiền. Hãy kiểm tra lại tất cả những hoá đơn bạn đã chi trả và suy nghĩ thật nghiêm túc xem có thật sự mình đã chi tiêu đúng cách? Nếu không, hãy từ bỏ thói quen chi tiêu bừa bãi cho những món đồ chỉ được coi là “nhất thời” mà không giúp gì cho bạn trong khoảng thời gian lâu dài.

4. Tiết kiệm tự động

Lần này công nghệ có thể giúp bạn đây. Nếu ngân hàng trực tuyến của bạn có tài khoản tiết kiệm của công ty bạn đang làm việc, hãy sử dụng nó (ví dụ tài khoản 401k chẳng hạn” (*). Dành 10% thu nhập của bạn và chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Tùy thời điểm bạn có thể tăng hay giảm số tiền tiết kiệm hàng tháng, nhưng hãy bắt đầu với tiết kiệm tự động 10% và tiếp tục để tài khoản tự động cắt thu nhập hàng tháng đưa vào tiết kiệm theo cách đó.

3. Đầu tư

Có nhiều công ty ở ngoài kia đang tham gia kêu gọi huy động vốn đầu tư. Hãy thử vận may của mình, chọn ra một công ty ổn định và góp phần đầu tư vào công ty đó, cũng hệt như việc mua cổ phần vậy. Bạn đã đầu tư cũng như đóng góp cổ phần vào công ty, giúp cho công ty phát triển mạnh mẽ hơn, thì ắt hẳn bạn sẽ được trả tiền theo % tuỳ vào mỗi tháng công ty thu nhập về nhiều hay ít. Đây có thể cho là cách vừa có thể tiết kiệm, giữ lại cho mình được một khoản tiền mà cũng là một cách để kiếm tiền. Chỉ là nó cần có chút may mắn. Bạn có dám thử không?

2. Kiếm về một chút kinh tế sau giờ làm việc

Về cơ bản, bạn hãy yêu cầu mình hối hả làm việc. Tìm cho mình niềm đam mê vượt ra ngoài công việc để kiếm tiền sau giờ làm việc. Có rất nhiều cách để biến thời gian rảnh của bạn thành tiền mặt. Hãy suy nghĩ đến Uber, Lyft, Air BnB, Etsy, Ebay, Poshmark, v.v... Trong nền kinh tế chia sẻ này, hãy vào internet, các cộng đồng chia sẻ các nguồn tài nguyên sẵn có và rút tiền ra! Danh sách kiếm tiền này chẳng bao giờ kết thúc.

1. Kế hoạch, kế hoạch, và kế hoạch

Hãy làm mọi thứ tốt nhất có thể, lên kế hoạch về tài chính của bản thân. Hãy xây dựng một ngân sách và bám chắc vào nó. Nhu cầu và kế hoạch của bạn về việc mua bán là chìa khóa dẫn đến thành công về tài chính. Liệt kê chính xác số tiền bạn cần phải chi tiêu cho những gì và tiết kiệm phần tiền còn lại! Nó sẽ cung cấp cho bạn thêm sức mạnh cũng như sự tự tin để kiểm soát nguồn tài chính và bạn sẽ thu về vô cùng nhiều lợi ích.

(*) 401k: 401k là tên gọi của quỹ hưu trí tư nhân (Retirement Savings Account), ra đời ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật,…

Trong bối cảnh chính phủ các quốc gia này ngày càng cạn kiệt về tiền mặt, sợ rằng về lâu dài không thể trả nổi tiền lương hưu cho người dân, nên cho phép tư nhân lập ra quỹ 401k nhằm đề phòng rủi ro.

Trần Khanh

Tin tiêu điểm