Gia đình

6 lời khen làm hỏng con gái của bạn

LILY - 00:54 14/06/2018
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Dưới đây là sáu cụm từ mà bạn nghĩ là những lời khen nhưng nó lại gây hại cho con gái bạn.

1. Con là một cô gái ngoan!

Lời khen này khiến cô bé rất dễ dàng gắn kết đạo đức với hành động, nhưng nó cũng làm con gái bạn nghĩ không đúng về bản thân. Ví dụ, nhận được điểm số tốt trên bài kiểm tra không làm cho cô bé "ngoan".

Thay vào đó, hãy ca ngợi hành động cụ thể. Khi cô bé về nhà và nói với bạn rằng con có điểm cao trong kỳ thi này, đừng nói, "con ngoan lắm”, mà hãy nói rằng "Chúc mừng con, con đã học tập rất chăm chỉ."

2. Wow! Con rất giỏi về điều đó!

Nếu cô bé trở về nhà với những dòng chữ nguệch ngoạc, đừng nói rằng đó là một kiệt tác. Nếu giọng cô bé giống như con dê, đừng nói với cô bé nghe như một thiên thần. Điều này không phải là không có ý nghĩa, nhưng bạn nên tránh đưa ra lời khen không trung thực. 

Theo thời gian, lời khen này có thể khiến con bạn nghi ngờ khi bạn đưa ra lời khen chân thành hoặc khiến cô bé tin rằng cô ấy có thể thành công trong những lĩnh vực không phải là thế mạnh của mình.

Thay vào đó, hãy tìm một cái gì đó thật sự đáng để khen ngợi. Ví dụ, nói với con rằng bạn thích màu sắc cô bé chọn trong tác phẩm của mình và rằng bạn yêu cách con mỉm cười khi con hát.

3. Các chàng trai sẽ yêu mến con

Cô bé còn quá trẻ đối với những chuyện này - vì vậy đừng đề cập đến. Thay vào đó, hãy dạy cô bé người duy nhất con cần yêu quý là chính bản thân mình.

4. Với một cô gái thì con rất giỏi toán

Về cơ bản, bất kỳ lời khen nào gắn liền với cụm từ "với một cô gái" là không thể chấp nhận.

Một trong những cách bạn có thể tạo sự khác biệt trong cuộc sống của con gái là không giới hạn giới tính của cô bé bằng bất cứ cách nào. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ nên khen ngợi cô bé bằng những cụm từ có liên quan đến giới tính của cô bé.

5. Con rất dễ thương khi con tức giận

Lời khen này đang gửi cho con bạn nhiều thông điệp xấu. Trước hết, bạn khiến cô bé nghĩ rằng cơn giận dữ của cô bé là chấp nhận được, điều đó hoàn toàn không nên. 

Mặt khác, bạn cũng phủ nhận cảm xúc của mình. Mặc dù những biểu hiện bực bội của cô bé là cái gì đó rất nhỏ trong quan điểm của bạn, nhưng chúng có ý nghĩa to lớn với cô bé.

Cô bé cần phải lớn lên và nhận thức được rằng cảm xúc của cô ấy là hợp lệ nhưng cô bé cần phải học cách quản lý cảm xúc của mình để không ảnh hưởng đến người khác.

6. Con gầy lắm

Gầy không có nghĩa là đẹp, vì vậy chúng ta không khen ngợi con theo cách đó. Khen con gái có một cơ thể nhỏ bé khiến cô ấy bị “ngộ độc” về hình ảnh của cơ thể. Tốt nhất nên tránh bình luận về trọng lượng của cô bé.

Theo Lily
Giadinh.net.vn

Bình luận của bạn đọc