Bản in

Gia đình

Thứ Hai, 23/1/2017 07:07

5 nguyên tắc cơ bản trẻ cần được dạy khi nhận tiền mừng tuổi ngày Tết

Mặc dù chỉ là những nguyên tắc cơ bản cần được học hỏi hàng ngày, nhưng cha mẹ cần lưu ý dạy con nếu không muốn xấu hổ trước mặt khách trong ngày Tết.

Dạy con cách nhận tiền mừng tuổi sao cho đúng và những phép lịch sự cơ bản trẻ cần được học trong những ngày Tết nguyên đán đang tới gần.

Mặc dù là việc đơn giản nhưng ít cha mẹ nào để ý đến việc dạy con cách nhận tiền mừng tuổi (lì xì) từ người lớn trong ngày Tết sao cho đúng phép.

Lì xì ngày Tết nguyên đán là tục mừng tuổi cho người già, trẻ em có từ bao đời nay, đây được xem là nét văn hóa đẹp. Vào ngày này, người lớn thường cho trẻ em và người già một khoản tiền nhỏ được đựng trong bao lì xì giấy được trang trí hoa văn rất đẹp.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại nghĩ đơn giản rằng con cái được nhận lì xì ngày Tết chỉ là phong tục mà quên mất việc dạy con cách nhận bao lì xì từ người lớn sao cho lịch sự và đúng nhất, khiến cho nhiều trẻ mắc phải những sai lầm không đáng có khi nhận tiền mừng tuổi từ khách.

5 nguyen tac co ban tre can duoc day khi nhan tien mung tuoi ngay Tet - Anh 1

Lì xì ngày Tết nguyên đán là tục mừng tuổi cho người già, trẻ em có từ bao đời nay, đây được xem là nét văn hóa đẹp. Vào ngày này, người lớn thường cho trẻ em và người già một khoản tiền nhỏ được đựng trong bao lì xì giấy được trang trí hoa văn rất đẹp. Ảnh: Lâm Anh

Đơn cử như một em bé mới 2-3 tuổi, phép lịch sự cơ bản bé cần được học hàng ngày là cách chào hỏi, cảm ơn khi được nhận quà hay được sự giúp đỡ từ người khác. Và khi Tết đến xuân về, cơ hội giao lưu giữa người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của bố mẹ, tình làng nghĩa xóm… càng tăng lên thì phép lịch sự này càng phải được nhấn mạnh.

Trong khi đó, cách ứng xử của trẻ trong những giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là trong ngày Tết với nhiều nét đẹp được chú trọng, có thể khiến người khác đánh giá được nền giáo dục của gia đình trẻ.

Vậy hãy chứng tỏ phương pháp nuôi dạy của cha mẹ đối với con cái bằng cách dạy con cách nhận tiền mừng tuổi ngày Tết sao cho đúng nhất:

Dạy con lễ phép khi nhận lì xì

Cũng giống như nhận bất kỳ món quà nào từ người khác, trẻ cần phải biết lễ phép khi nhận quà.

Trong ngày Tết khi được người lớn trao cho phong bao lì xì tiền mừng tuổi, trẻ cần phải tỏ rõ thái độ vui vẻ và biết nói lời cảm ơn.

5 nguyen tac co ban tre can duoc day khi nhan tien mung tuoi ngay Tet - Anh 2

Khi được người lớn trao cho phong bao lì xì tiền mừng tuổi, trẻ cần phải tỏ rõ thái độ vui vẻ và biết nói lời cảm ơn. Đây được xem là phép lịch sự tối thiểu trẻ cần được học dù trẻ mới chỉ 2-3 tuổi.Ảnh minh họa

Dạy con biết cách giữ gìn tiền mừng tuổi được nhận

Dù nhận được phong bao lì xì mừng tuổi từ bất kỳ ai, lớn hay bé, đẹp hay xấu trẻ cần được học cách giữ gìn cẩn thận như một món quà tinh thần ý nghĩa.

Phong bao lì xì mừng tuổi khi được nhận, trẻ cần được cha mẹ hướng dẫn cất giữ cẩn thận vào túi quần, túi áo, hoặc túi sách cha mẹ thường sắm sẵn cho bé. Cũng có thể gửi bố mẹ, ông bà giữ hộ trong trường hợp trẻ còn quá nhỏ. Chú ý dạy trẻ không vứt bừa bãi khắp nơi.

5 nguyen tac co ban tre can duoc day khi nhan tien mung tuoi ngay Tet - Anh 3

Phong bao lì xì mừng tuổi khi được nhận, trẻ cần được cha mẹ hướng dẫn cất giữ cẩn thận vào túi quần áo, hoặc túi sách cha mẹ sắm cho bé. Cũng có thể gửi bố mẹ giữ hộ trong trường hợp trẻ còn quá nhỏ. Chú ý dạy trẻ không vứt bừa bãi khắp nơi. Ảnh: Lâm Anh

Dạy trẻ biết cách trân trọng tiền mừng tuổi

Mặc dù trẻ còn nhỏ nhưng nhiều bé đã biết giá trị của những món tiền được nhận trong bao lì , nên thường đem ra so sánh người mừng tuổi nhiều, người mừng tuổi ít… và cho rằng mừng tuổi nhiều là người tốt nhiều, mừng tuổi ít tiền thì tốt ít…

Do vậy hãy cho trẻ biết, dù món tiền mừng tuổi trong bao lì xì nhiều hay ít cũng không quan trọng, mà hãy trân trọng những tình cảm của khách bởi đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa nhất bé được nhận trong ngày Tết.

Dạy con kiên nhẫn

Khi nhận được phong bao lì xì mừng tuổi từ người lớn, trẻ cần cất giữ vào túi thay vì mở ra ngay lập tức để kiểm tra hoặc đếm, bàn tán về món tiền được nhận ngay trước mặt khách.

Dạy con giữ phép lịch sự

Có những tình huống khi khách tới nhà, chưa thấy khách lì xì là nhiều trẻ tỏ ý không hài lòng, thậm chí “gợi ý” bóng gió để nhanh chóng được nhận tiền mừng tuổi, khiến cả khách và cha mẹ đều xấu hổ. Đây được xem là phép lịch sự tối thiểu trẻ cần được học hỏi trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc với nhiều nét đẹp văn hóa.

Theo Lâm Anh
Em Đẹp

Tin tiêu điểm