Bản in

Gia đình

Thứ Bảy, 12/9/2015 06:50

5 điều tuyệt vời mà cha mẹ nên làm với con

“Hãy nói và làm với những đứa trẻ của mình tất cả những gì bạn muốn, giống như đó là lần trò chuyện sau cùng”, đó là thông điệp của một người mẹ mất đi đứa con trai duy nhất đã viết.

Ai cũng biết tình yêu dành cho con cái là vĩnh cửu, nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách để biểu đạt nó.

Đã bao lâu rồi bạn không trao cho con một vòng tay ôm ấm áp, ánh mắt trìu mến dịu dàng, trò chuyện với con như hai người bạn, hay nói với chúng “mẹ yêu con biết bao”… tất cả những điều đó có thể bạn ngại ngần không muốn thể hiện vì con bạn đã lớn, nhưng bạn nên nhớ: con bạn dù ở tuổi nào thì khi bên bạn chúng vẫn chỉ là những đứa trẻ thích được mẹ vỗ về.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hay những việc làm dưới đây đã bao lâu rồi bạn không làm với đứa con thân yêu của mình, vậy còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện:

1. Đã lâu rồi bạn không cùng con đến các bảo tàng, công viên hay các trung tâm văn hóa? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, trong những môi trường như vậy con cái sẽ nói chuyện với cha mẹ nhiều hơn.

2. Thỉnh thoảng nên cùng con đi ăn ở một tiệm ăn mới và nên để con gọi món, điều này sẽ khiến trẻ vui vẻ và tin tưởng bạn hơn.

3. Bạn có biết: những đứa trẻ nào hay ăn tối cùng với gia đình từ 2-5 lần/tuần sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội hơn so với những trẻ hay ăn tối một mình. Chúng cũng thường học giỏi hơn và ít có vấn đề về tâm lý hơn? Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra được lợi ích tuyệt vời đó. Bởi vậy, dù bận rộn bạn cũng nên sắp xếp thời gian để ăn bữa tối cùng con.

4. Đọc lại một cuốn truyện tranh hay bộ phim hoạt hình (mà thời niên thiếu bạn từng rất thích) để làm tươi mới tâm hồn mình và có thể chia sẻ với con như hai người bạn.

5. Đưa con về quê chơi để con gần gũi hơn với ông bà, họ hàng, làng xóm; hòa mình cùng thiên nhiên; làm phong phú đời sống tâm hồn và cảm nhận về giá trị cuộc sống…

Theo TPO

Tin tiêu điểm