Bản in

Gia đình

Chủ Nhật, 26/8/2018 00:07

5 cách ứng phó khi con giao du với nhóm bạn xấu

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ cần nhận diện và có cách ứng phó kịp thời để đưa ra cách giáo dục, chấn chỉnh con mình phù hợp. Nếu phát hiện con có nguy cơ chơi với nhóm bạn xấu, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh tìm cách giải quyết.
Đừng buông tay là... mất con!
Chị Hải mẹ cháu H.C (15 tuổi, Q. 2, TPHCM) tâm sự về đứa con trai trong sự thất vọng: “Hôm vừa rồi, tình cờ có việc gấp, tôi ghé về nhà để lấy tài liệu cho công ty, thấy con với nhóm bạn đang phì phèo thuốc lá, nói chuyện toàn những câu chửi thề nghe xót cả ruột. Trước đây cháu vốn là một đứa con ngoan hiền, học giỏi. Thời gian gần đây, H.C giao du với nhóm bạn mới suốt ngày rủ nhau ngồi tụ tập quán cà phê bàn tán đủ thứ chuyện”... 
Chị Hải cho biết, thời điểm đó, mỗi khi đi chơi về thấy người con phảng phất mùi thuốc lá, luôn ở trạng thái thiếu ngủ, chị Hải đã nhắc nhở. Nhưng do quản con thiếu sát sao, thằng bé đã cùng bạn phạm lỗi đánh nhau và lấy cắp đồ ở siêu thị. Gia đình chị Hải có giai đoạn đã thật sự bế tắc để tìm ra cách để kéo con ra khỏi nhóm bạn xấu. 
Nhưng rồi lúc bình tâm, suy nghĩ lại, anh chị nhận ra rằng, nếu cha mẹ buông tay thì con sẽ không có cơ hội để trưởng thành, thậm chí, rất có thể, sẽ phải đối diện với nguy cơ... đánh mất 1 đứa con ngoan. Bởi vậy anh chị đã cố gắng thật bình tĩnh tìm mọi cách kéo con ra khỏi nhóm bạn xấu.

depositphotos_184989678-stock-video-serious-asian-mother-son-doing.jpg

5 điều cần làm để kéo con khỏi bạn xấu
Theo các chuyên gia tâm lý trẻ em, một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tội phạm có sử dụng bạo lực hoặc có tính chất nguy hiểm cao cho xã hội lại chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu tội phạm do trẻ vị thành niên gây ra là do sự rủ rê, lôi kéo của bạn xấu.
 Các bậc cha mẹ cần nhận diện và có cách ứng phó kịp thời để đưa ra cách giáo dục, chấn chỉnh con mình phù hợp. Nếu phát hiện con có nguy cơ chơi với nhóm bạn xấu, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh tìm hiểu một số cách giải quyết triệt để sau đây:
 Giữ mối liên hệ với con qua nhiều kênh. Bạn phải luôn sâu sát, quan tâm con mọi lúc mọi nơi. Nói cho trẻ hiểu cha mẹ muốn được biết bất cứ sinh hoạt nào của cá nhân con. Tạo mọi điều kiện để trẻ không thoái thác, trốn tránh việc báo cáo cho cha mẹ. Bằng mọi cách, kể cả kết hợp với thầy cô ở trường, huấn luyện viên... bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể quản lý con một cách linh hoạt nhất.
Tuy nhiên, đừng để trẻ sống trong cảm giác ngột ngạt vì bị quản thúc quá chặt. Luôn duy trì mối quan hệ tin tưởng và tích cực. Bạn truyền tải đến con những thông điệp: “Cha mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe con”, “Dù thế nào thì con vẫn là con của cha mẹ!”... 
Khuyến khích con gia nhập các nhóm bạn khác nhau. Cách tốt nhất để hạn chế thời gian con bạn gần gũi quá lâu bên người bạn “có dấu hiệu xấu” là hướng con tham gia vào nhiều nhóm xã hội khác nhau. Như khuyến khích con gia nhập câu lạc bộ võ thuật, bơi lội, học chơi ghi-ta, chơi bóng chuyền, cầu lông... Qua đó để kích thích trẻ thể hiện sở trường và khơi gợi lòng tự trọng của chúng.
Chia sẻ mối quan tâm của cha mẹ đến con mọi lúc mọi nơi. Thay vì xét đoán hoặc chỉ trích bạn của con (vừa làm con bực bội vừa buổi nói chuyện sẽ nhanh chóng kết thúc). Cha mẹ hãy gần gũi và trao đổi để mạnh dạn chỉ ra những thay đổi theo chiều hướng xấu của con mà bạn thấy khi bắt đầu chơi với nhóm bạn này. Chẳng hạn: “Gần đây mẹ thấy con có biểu hiện hay nói tục chửi thề. Trước đây, khi chưa giao du với nhóm bạn ấy con có như thế đâu?” hoặc “Mẹ thấy con về khuya hơn kể từ khi chơi với H”... Cách nhắc nhở khéo léo này sẽ khiến con thấy “chột dạ” mà tự chấn chỉnh mình.
Thể hiện thái độ thân thiện với bạn bè của con: Thể hiện thái độ quan tâm, gần gũi với bạn bè của con, cởi mở và cho chúng thấy bạn đang quan tâm tới cuộc sống của chúng. Cách thể hiện sát sao của cha mẹ sẽ khiến trẻ thận trọng hơn và có cách ứng xử phù hợp. Qua đó, đưa ra những câu hỏi giả định đưa con vào những tình huống cụ thể để xem trẻ có cách xử lý ra sao. Từ đó, có cách uốn nắn, điều chỉnh và kiểm soát cho phù hợp.
Nếu cần, hãy “cách ly” con. Nếu thấy bạn xấu đang đẩy con bạn vướng vào những thái độ sống nghiêm trọng, chẳng hạn như dùng chất gây nghiện hoặc uống rượu, hút thuốc, ăn cắp, đua xe máy, gây rối trật tự công cộng..., bạn lập tức phải kịp thời can thiệp và ngăn chặn mối quan hệ ấy. Thậm chí, nếu cần thiết bạn phải lường trước việc chuyển trường cho con, đưa con về quê để “cách ly” một thời gian.

Theo Lê Phạm Phương Lan (giảng viên tâm lý)
Phunuvietnam.vn

Tin tiêu điểm