Bản in

Gia đình

Thứ Tư, 24/6/2015 18:00

4 món ăn ngon chế biến từ cua đồng cho chồng con xao xuyến

Canh cua rau đay, bún riêu cua, lẩu cua... là những món ăn ngon và bình dị được chế biến từ những cua đồng.
Canh cua mồng tơi

Nguyên liệu:

me
Canh cua mồng tơi là món canh ngon mùa hè.

- Cua đồng (Gọi cho oai thôi chứ lấy đâu ra): 300- 500 gram

- Rau mồng tơi: 1 bó

- Hành khô và các gia vị cần thiết

Cách làm:

- Cua đồng rủa sạch giã nhỏ hoặc xay nhuyễn lọc qua ray hoặc vải lấy phần nước để nấu ( nếu có thời gian nên nhặt phần gạch cua để riêng)

- Rau mồng tơi rủa sạch, thái thái nhỏ

- Hành phi thơm

- Cho phần nước nấu đã lọc ở trên vào nồi cùng các gia vị đun trong lúc đun khuấy đều tay khi vừa nước xôi chúng ta vớt lấy phần thịt cua nổi lên.

- Tiếp theo chúng ta cho phần gạch cua, rau mồng tơi vào đun lại cho chín, đỏ phần thịt cua vớt được lên trên và tắt bếp.

- Múc ra bát và thưởng thức.

Cua rang muối ớt

Nguyên liệu:

me
Cua đồng rang muối ớt rất ngon và đậm đà.

Cua đồng

Sả, ớt, chan

Tỏi băm

Hành lá, rau răm

Muối hạt, tiêu, đường

Dầu ăn

Cách làm:

- Chọn mua loại cua còn sống, không bị gãy chân, nhỏ con sẽ mềm và ngon hơn. Rửa sạch cua, bóc yếm, tách mai, để ráo nước. Sả, ớt thái chỉ, hành răm thái nhỏ bỏ ra đĩa riêng. Tỏi băm nhỏ, muối hạt giã nhỏ.

- Cho chảo lên bếp làm nóng với dầu ăn (dầu phải ngập cua), khi dầu sôi cho cua vào chiên chín vàng. Để món cua đảm bảo ngon nhất bạn nên điều chỉnh lửa bếp vừa phải không quá to cua sẽ bị cháy, lửa nhỏ cua sẽ bị sống không đạt yêu cầu. Nên để lửa vừa để cua chín đều.

- Khi cua bắt đầu chuyển sang màu vàng bạn vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu để cua ráo dầu. Trộn muối với ớt và đường theo tỷ lệ 2 muối 1 đường.

- Cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho cua vào xào cùng tỏi, thêm muối ớt đã trộn vào đảo đều cho cua bám đều muối, sau đó cho thêm sả, ớt thái chỉ vào đảo cùng.

- Cua bám đều muối, cho ra đĩa, rắc hành răm lên trên, ăn nóng. Món này ăn với tương ớt hoặc muối tiêu chanh ớt cũng rất ngon.

Không chỉ là món ăn cơm mà đây còn là món nhậu dân dã ưa thích của cánh mày râu nữa nhé.

Bánh đa cua

Nguyên liệu:

me
Cua đồng là nguyên liệu chính làm nên món bánh đa cua thơm ngon.

- 500 gram cua đồng

- 200 gram sườn

- 200 gram thịt nạc

- 100 gram giò sống

- Bánh đa đỏ

- Đậu phụ

- 3 quả cà chua

- Các loại rau tạo mùi: lá lốt, mộc nhĩ, hành tím, hành lá, rau ngò, hành tím

- Rau sống ăn kèm

Cách làm:

Bước 1:

Sườn rửa sạch hầm khoảng 2 tiếng để làm nước dùng bánh đa cua.

Bước 2:

Làm thịt cua.

- Cua đồng mua về rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm.

- Dùng tăm đề khều gạch cua vào một bát nhỏ để riêng.

- Giã cua và lọc lấy nước.

Bước 3:

- Đun phần phần nước đã lọc với cua. Chú ý: khi đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay để thịt cua nổi lên trên và không bị vỡ. Đổ phần nước cua với phần nước xương hầm.

- Cà chua thái nhỏ phi lên với một chút dầu ăn rồi cho toàn bộ số cà chua này vào nối nước dùng. Việc này sẽ tạo hương vị chua nhẹ cho nước dùng cùng mầu sắc bắt bắt mắt cho món ăn.

- Với giò sống, ta viên nhỏ bỏ vào nồi nước dùng bánh đa cua.

- Ta phi hành tím đã cắt nhỏ cho thơm, thêm phần gạch đã được khều ra từ bước 2 phi cùng. Công đoạn này sẽ giúp tạo hương vị cua đậm nét hơn, tạo độ ngậy cho món ăn. Đổ phần gạch cua phi hành vào nồi nước dùng.

Bước 4:

Ta tiến hành làm chả lá lốt.

- Các bạn cần ngâm mộc nhĩ với nước ẩm cho cho nở ra, rửa sạch cắt bỏ phần bẩn.

- Băm nhỏ phần mộc nhĩ với thị xay, hành tím, một ít gia vị trộn đều.

- Rửa sạch là lốt, để rao. Sau đó, chúng ta bắt tay vào công đoạn gói chả lá lốt rồi rán chả. Khi gói nên lưu ý để mặt lá có màu xanh thẫm làm mặt ngoài của miếng chả.

Bước 5:

Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ đem rán vàng.

Bước 6:

- Bánh đa rửa sạch với nước, để ráo. Khi ăn thì các bạn nhúng qua nước nóng để làm mềm bánh đa.

- Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, tráng bằng nước lọc.

Bước 7:

Khi ăn, các bạn cho bánh đa vào bát, thêm chả là lốt, rắc hành ngò thái nhỏ, thêm đậu rán vàng giòn, giò sống đã được viên sẵn, múc nước cua vào bát và … thưởng thức thôi.

Lẩu cua đồng

Nguyên liệu:

me
Vị chua nhẹ của dấm bỗng tạo nên sự thanh mát cho món lẩu, bên cạnh đó nước dùng ngọt đậm đà hương cua đồng.

500g cua đồng

200g thịt bò thăn

500g sườn sụn

3 bìa đậu

300g cà chua, nấm tươi tùy sở thích, hoa chuối, rau sống

Gia vị, giấm bỗng, đường

Ngoài ra có thể thêm giò tai, váng đậu rán…

Cách làm:

Bước 1

- Sau khi rửa sạch cua đồng, bạn xé phần thân rồi đem xay nhuyễn. Phần mai khêu lấy gạch của cua. (có thể nhờ người bán làm giùm, nhưng sẽ không đảm bảo vệ sinh). Lọc phần cua đã xay.

- Trước khi đun bạn khuấy khoảng 50 lần nước cua đã lọc, sau đó cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, đợi thịt cua đóng bánh nổi lên trên, vớt riêng ra. Giữ lại nước cua.

Bước 2:

- Xắt đậu phụ thành những miếng vừa ăn rồi chiên vàng đều hai mặt.

- Thái nhỏ sườn sụn, chần sơ qua với nước sôi, rồi cho vào nồi đun lại lần nữa, hầm trong khoảng 30 phút-1 tiếng.

- Thịt bò thái mỏng, ướp gừng, tỏi, gia vị và 1 chút dầu ăn cho bò mềm.

- Ngâm nấm hương với nước cho mềm rồi chẻ đôi.

- Ngâm muối rồi rửa sạch các loai rau sống.

- Cà chua xắt hạt lựu.

Bước 3:

- Hành khô thái mỏng rồi phi vàng.

- Sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi chín mềm, thì cho gạch cua vào xào chung cho đến khi gạch tan.- Đến khi ăn bạn hòa nước ninh sườn với nước cua theo tỷ lệ 50:50, đổ cà chua xào gạch cua vào và thêm 1 ít giấm bỗng để nước lẩu có vị chua nhẹ. nêm 1 thìa cà phê đường.

- Lẩu cua đồng bạn có thể ăn với bún hoặc bánh đa tùy ý.

- Khi ăn lẩu thì cho thêm sườn, đậu, cua, nấm… đã chuẩn bị vào ăn chung, nhúng thịt bò vào.

- Nồi lẩu nóng hổi cực kì hấp dẫn nhé!

Vị chua nhẹ của dấm bỗng tạo nên sự thanh mát cho món lẩu, bên cạnh đó nước dùng ngọt đậm đà hương cua đồng. Món ăn này rất hấp dẫn, đặc biệt là trong những ngày trời oi bức. Cua rất tốt cho sức khỏe khi cung cấp nhiều canxi và dưỡng chất khác.

Chúc các bạn thành công!

Theo phunutoday